Những sự thật chưa biết về muối thiên nhiên

Muối tự nhiên có chứa lượng lớn loại khoáng chất vi lượng cần thiết cho sức khỏe, do đó chúng không chỉ mang lại vị đậm đà cho món ăn mà còn giúp cải thiện sức khỏe của chúng ta nữa. Vị ngon từ những nguyên liệu tự nhiên bao giờ cũng mang lại cảm giác và mùi vị chân thực nhất. Và nếu bạn đang dần bị phụ thuộc vào các loại gia vị chế biến thì hãy xem xét việc sử dụng muối tự nhiên nhé!

Sự phụ thuộc của xã hội hiện đại vào thực phẩm chế biến đã phần nào khiến cho lợi ích đối với sức khỏe của những loại khoáng chất thiên nhiên bị mờ nhạt, mà natri hay muối có thể coi là ví dụ điển hình nhất.

se
Muối thiên nhiên mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe

Vai trò quan trọng của muối

Muối là một chất chuyên chở năng lượng. Nó cũng có nhiệm vụ gửi thông điệp từ não đến các cơ bắp thông qua hệ thống thần kinh để cơ bắp thi hành lệnh. Khi bạn muốn cử động cánh tay hoặc co giãn các cơ bắp, não của bạn sẽ gửi một thông điệp tới một phân tử sodium, từ đó chuyển tới phân tử potassium rồi trở lại phân tử sodium, cho đến khi nó đến được đích cuối cùng và các cơ co giãn. Việc này được gọi là trao đổi ion sodium – potassium. Vì vậy, không có muối, bạn sẽ không bao giờ có thể cử động bất cứ phần nào của cơ thể.

Muối tinh luyện hay muối thiên nhiên?

Tiến sĩ David Brownstein: “Mọi người không minh bạch rõ ràng về muối không tinh luyện và muối trắng tinh luyện. Họ gom các loại muối vào một bè với nhau như một chất mặn xấu làm tăng huyết áp. Đây là một sai lầm to lớn.”

salt
Muối tinh luyện hoàn toàn khác với muối tự nhiên

    Muối tinh luyện

Có hai loại muối có sẵn trên thị trường : muối trắng tinh luyện và muối không tinh luyện. Muối tinh luyện làm mất đi các khoáng chất và được tẩy trắng bằng hóa chất. Đó là loại muối mịn, màu trắng có mặt hầu hết tại các nhà hàng, các cửa hàng tạp hóa. Muối trắng chứa nhiều hóa chất độc hại như nhôm, ferrocyanide, và thuốc tẩy. Tôi tin rằng quá trình tinh chế này đã làm cho nó trở thành có hại, mất chất sống và không nên đưa vào cơ thể.

    Muối thiên nhiên

Muối không tinh luyện, ngược lại, không qua tiến trình hóa học khắc nghiệt. Nó chứa các khoáng chất tự nhiên nguyên thủy. Hàm lượng khoáng chất của muối tạo cho muối có màu sắc riêng biệt. Màu sắc của muối không tinh luyện có thể khác nhau tùy theo xuất xứ, tùy theo số lượng các khoáng chất của muối. Chính khoảng 92 khoáng chất trong muối không tinh luyện cung cấp tất cả những lợi ích để duy trì và gia tăng sức khỏe cho con người.

s
Muối thiên nhiên chứa khoảng 92 khoáng chất giúp cân bằng độ axit-kiềm trong tế bào

Các khoáng chất nâng cao độ pH (điều chỉnh tình trạng cân bằng axit- kiềm trong tế bào) và hạ huyết áp. Tạo hóa ban cho chúng ta muối để dùng trong bữa ăn là loại muối tự nhiên với đầy đủ khoáng chất. Đó là loại muối chúng ta nên chọn dùng. Muối tự nhiên là thành phần quan trọng cần thiết trong chế độ ăn uống hàng ngày của mọi người.

    Sự khác biệt thực sự giữa muối thiên nhiên và muối tinh là ở thành phần tạo nên muối, hương vị và quy trình chế biến muối

Muối biển được sản xuất thông qua sự bốc hơi của nước biển, thường là ít qua chế biến nên lượng khoáng chất và các thành phần trong muối biển phụ thuộc vào nguồn nước tạo nên nó. Lượng khoáng chất này không đáng kể nên hương vị và màu sắc của muối biển cũng không khác nguồn nước ban đầu là mấy.

Muối tinh được khai thác từ mỏ muối dưới lòng đất. Muối tinh được chế biến để loại bỏ các khoáng chất và thường có chứa một chất phụ gia để ngăn ngừa vón cục. Hầu hết muối tinh đều đã được bổ sung iốt - một chất dinh dưỡng thiết yếu có tự nhiên trong muối biển (tuy nhiên chỉ với lượng nhỏ). Trong khi đó, muối biển rất giàu khoáng chất (kể cả I-ốt).

Một cú lừa ngoạn mục

Tiến sĩ Brownstein cho biết: “Những năm trước đây các nhà sản xuất muối đã nhất trí rằng muối trắng tinh trông bắt mắt hơn và người tiêu dùng thích muối màu trắng. Vì vậy, họ bắt đầu tẩy trắng muối. Họ cũng thêm các chất chống vón cục để tăng thời hạn sử dụng. Vấn đề là các hóa chất bổ sung để giữ muối không hút ẩm gây xáo trộn chức năng điều hòa độ ẩm của muối trong cơ thể."

ta
Sodium chloride trong muối trắng chiếm 98% gây nhiều bất lợi cho cơ thể

Chất sodium chloride trong muối trắng chiếm 98%, rất mặn, biến tính, và độc hại cho cơ thể. Muối trắng cũng làm như vậy cho các mô bên trong cơ thể và gây ra các phản ứng bất lợi: trong khi cơ thể giữ nước lại để bảo vệ bản thân, thì tế bào lại cho thoát nước ra để làm loãng muối, để trung hòa, để tiến hành việc trao đổi chất. Tế bào bị mất nước trở nên khô khan và yếu đi, có khi chết sớm nữa. Ngược lại, muối biển tự nhiên thì chứa 92 khoáng chất giúp cân bằng độ axit-kiềm, và có 84% sodium chloride nên ít mặn hơn muối trắng.

Như vậy muối trắng chúng ta đang dùng hàng ngày cho dù có ghi là muối biển hay không, thì vẫn là độc hại. Nó là đầu mối cho nhiều bệnh kể cả rối loại chức năng tuyến giáp và gây xáo trộn trong việc chuyển hóa.

Nhu cầu muối trong cơ thể

Cơ thể bạn chỉ cần một vài trăm milligrams (mg) natri mỗi ngày để giữ sức khỏe. Thế nhưng, hầu hết mọi người nhận được quá nhiều natri hàng ngày. Vì vậy, bạn nên giữ mức tiêu thụ natri từ 1.500 và 2.300 mg mỗi ngày (với người lớn khỏe mạnh). Những người có huyết áp cao, và người trung niên hay người già nên giảm lượng muối tiêu thụ mỗi ngày xuống thấp hơn nữa.

sea salt vs table salt
Nên giữ mức tiêu thụ muối từ 1.500-2.300mg mỗi ngày

Tổng kết

Trên Thế Giới rất hiếm nước còn duy trì được hoạt động sản xuất muối biển thủ công. Nhật, Hàn, Pháp và Việt Nam là 1 trong số vài quốc gia còn được ăn muối biển tự nhiên. Còn lại đa phần chỉ có muối mỏ và muối công nghiệp.

Muối tinh luyện 99% NaCl trải qua quy trình tẩy trắng, lọc bỏ tạp chất và có sử dụng hóa chất tác dụng nên khả năng tồn dư hóa chất là có thể, gây hại cho cơ thể.

Muối biển phơi thủ công truyền thống chỉ có hàm lượng Nacl là 85-87% và chứa khoảng 92 khoáng chất thiết yếu cho cơ thể.

Muối biển tự nhiên không có vị mặn chát mà còn có vị ngọt đằm, sủ dụng muối biển giúp hạn chế hàm lượng Nacl nạp vào cơ thể và hạn chế việc sử dụng các chất điều vị khác.

Tất cả chúng ta đều biết loại muối trắng tinh luyện chúng ta thường dùng hàng ngày là gì rồi, và chúng ta đã nghĩ lầm nó là muối ăn thực sự nhưng không phải vậy. Muối ăn thực sự chính là muối tự nhiên, muối tự nhiên thực sự là món quà tạo hóa ban cho chúng ta.

Giáng Ngọc - Tổng hợp

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI