Những sai lầm "kinh điển" của mẹ khi chăm sóc trẻ bị sốt mọc răng

Sốt mọc răng là hiện tượng hết sức bình thường ở trẻ nhưng nếu để trẻ sốt kéo dài và sốt trên 40 độ rất nguy hiểm. Tuy nhiên, không phải mẹ nào cũng biết chăm sóc khi trẻ sốt và thường mắc những sai lầm sau.

1. Không cho trẻ uống thuốc hạ sốt ngay sau khi về

50137-tre-bi-sot-moc-rang-phai-lam-sao-may-ngay-thi-khoi-va-co-nen-tam-khong.jpg

Không cho trẻ uống thuốc hạ sốt ngay

Nhiều mẹ chủ quan không cho trẻ uống thuốc hạ sốt ngay khi tiêm phòng về khiến trẻ có tình trạng sốt liên tục và sốt cao hơn. Theo các nhân viên y tế, ngay khi trẻ tiêm phòng về, mẹ cần cho trẻ uống thuốc hạ sốt ngay để hạn chế tình trạng sốt cao ở trẻ. Với trẻ có dấu hiệu sốt bình thường thì 4 tiếng uống/lần, nếu sốt cao hơn thì 3 tiếng/lần.

2. Nhiệt độ phòng cho bé quá thấp

Nhiệt độ phòng quá thậm sẽ khiến cho trẻ có nguy cơ bị cảm lạnh và thân nhiệt không ổn định do cơ thể quá nóng mà phòng quá lạnh. Nhiệt độ phòng lý tưởng nhất là khi để ở nhiệt độ từ 18 - 21 độ C hoặc 25 - 26 độ C. Khi cho bé nằm máy lạnh không nên để máy lạnh phả thẳng trực tiếp vào người con.

3. Cho trẻ uống thuốc hạ sốt của người lớn

50138-tre-sot-khi-moc-rang-hinh-anh-1-qhdbn2fu.jpg

Nhiều mẹ cho trẻ uống thuốc hạ sốt người lớn

Nhiều mẹ không chuẩn bị sẵn thuốc hạ sốt cho con nên cho con uống thuốc hạ sốt của người lớn. Điều này vô cùng nguy hiểm vì liều lượng thuốc người lớn khác hoàn toàn trẻ nhỏ, nếu để trẻ uống có nguy cơ sốc thuốc rất nguy hiểm.

4. Không cho trẻ tắm

Khi trẻ bị sốt sau khi tiêm phòng, nhiều mẹ kiêng không cho trẻ tắm vì sợ trẻ sẽ bị cảm lạnh. Tuy nhiên, theo các bác sĩ, trẻ sau tiêm phòng vẫn được tắm bình thường bằng nước ấm, tắm nhanh và ở nơi kín gió. Việc tắm cho trẻ sẽ giúp trẻ sạch sẽ, dễ chịu và phòng được nhiều bệnh.

5. Cho trẻ uống nước lạnh

Nước lạnh sẽ khiến cơ thể trẻ tốn thêm nhiều năng lượng để làm nóng nước khi qua cổ họng và khiến trẻ yếu hơn. Do đó, cho trẻ uống nước ấm là tốt nhất. Nước lạnh không những không làm trẻ hạ thân nhiệt mà còn khiến trẻ mất thêm nhiều năng lượng.

Mẹ có thể cho trẻ bú sữa hoặc uống sữa nóng để bù thêm nước.

Yeutre.vn (Tổng hợp)

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI