Những sai lầm khi tẩy tế bào chết khiến da nhanh chóng lão hóa

Tẩy tế bào chết là một trong những cách để chăm sóc và tái tạo da. Nhưng nếu không thực hiện đúng cách, việc tẩy tế bào chết sẽ khiến làn da nhanh chóng bị lão hóa, trở nên xấu xí.

banner ads

Khi tẩy tế bào chết, các lớp sừng ở bề mặt da sẽ được lấy đi giúp cho da sáng đều màu và không bị bít lỗ chân lông, tránh gây ra mụn. Ngoài ra tẩy tế bào chết cũng giúp lấy đi bụi bẩn, độc tố trên bề mặt da và giúp da hấp thụ các dưỡng chất tốt hơn.

Nếu bạn có làn da khô hay nhạy cảm thì nên hạn chế việc tẩy da chết, chỉ nên tẩy 2 tuần/lần. Còn với hầu hết các loại da khác bạn có thể tẩy da chết 1 lần/tuần. Tuy nhiên khi tẩy da chết bạn cần tránh các sai lầm dưới đây để không gây tổn hại cho làn da.

1. Dùng dụng cụ rửa mặt cùng sản phẩm tẩy tế bào chết

44487-1-3.jpg

Không nên dùng bọt biển để kết hợp cùng kem tẩy tế bào chết.

Hoặc bạn chỉ nên dùng dụng cụ rửa mặt, hoặc chỉ nên dùng sản phẩm tẩy tế bào chết, không nên kết hợp cả hai thứ này cùng lúc. Trong thành phần của các sản phẩm tẩy tế bào chết đã có chất tẩy rửa và mài mòn da, nên chỉ cần massage nhẹ nhàng lên da là đã có thể làm sạch. Việc kết hợp với các dụng cụ rửa mặt như máy rửa mặt hay bọt biển sẽ khiến cho làn da bị mài mòn và mỏng hơn đi dẫn đến dễ bị tổn thương hơn. Ngoài ra, cách này cũng có thể khiến cho da bị kích ứng và dễ hư tổn đấy.

2. Chà xát mạnh những vùng da có mụn

Vùng da bị mụn vốn là vùng da đang bị tổn thương và cần được đối xử nhẹ nhàng. Vì vậy khi tẩy tế bào chết bạn cần phải tránh chà xát quá mạnh lên vùng da mụn. Chà xát không chỉ khiến cho vùng da này tổn thương nặng hơn mà còn khiến cho chúng dễ lây lan ra các vùng da bên cạnh.

3. Dùng chung kem tẩy tế bào chết cho toàn thân và mặt

44489-1.jpg

Kem tẩy tế bào chết cho thân và mặt là khác nhau.

Đây là một sai lầm phổ biến. Bạn cần phân biệt sự khác nhau giữa da mặt và da toàn thân để tránh việc quyết định “dùng tạm” loại kem tẩy tế bào chết của vùng da này cho vùng da kia. Kem tẩy tế bào chết cho da toàn thân sẽ quá sức chịu đựng với da mặt, còn ngược lại thì kem lại chẳng “xi nhê” gì.

4. Tẩy tế bào chết quá nhiều

Đừng lạm dụng việc tẩy tế bào chết. Nếu bạn sử dụng chúng mỗi lần tắm thì chúng sẽ gây ra những tổn hại khác nhau cho làn da của bạn đấy. Việc thường xuyên tẩy sẽ khiến cho da khô hơn và yếu hơn, dẫn đến da mất sự cân bằng tự nhiên của mình nên nhanh chóng trở nên xấu đi. 2 tuần /lần cho da khô và nhạy cảm, 1 lần/tuần cho những loại da khác là đủ bạn nhé.

5. Dùng quá nhiều sản phẩm tẩy tế bào chết

Bạn chỉ nên dùng một sản phẩm tẩy tế bào chết cho toàn bộ quá trình tẩy tế bào chết của mình. Nếu bạn dùng quá nhiều loại sẽ khiến cho da nhanh chóng bị mài mòn và mỏng đi, hơn nữa còn gây ra những kích ứng khiến da hư tổn đấy.

6. Bỏ qua vùng da quanh mắt

Vì vùng da mắt khá mỏng và nhạy cảm nên các lời khuyên hầu hết là bỏ qua vùng da này để giữ an toàn. Thế nhưng vùng da này cũng cần phải được tẩy tế bào chết. Hãy sử dụng sản phẩm tẩy tế bào chết phù hợp với làn da quanh mắt để hạn chế nếp nhăn và vết chân chim. Bạn cũng đừng quên kết hợp kem dưỡng mắt để cung cấp độ ẩm cho vùng da này.

7. Ra nắng sau khi tẩy tế bào chết

Nên tránh ra nắng sau khi bạn vừa tẩy tế bào chết từ 2-3 ngày. Da mặt sau khi tẩy trở nên mỏng hơn và việc tiếp xúc với ánh nắng sẽ khiến cho da dễ bị bắt nắng. Hãy sử dụng kem chống nắng và che chắn cẩn thận khi ra đường sau khi đã tẩy tế bào chết nhé.

44488-1-4.jpg

Nên tránh nắng sau khi đã tẩy tế bào chết.

Lưu ý thêm cho bạn:

Ngoài những điều cần tránh trên bạn cũng biết những điều sau để có thể sử dụng kem tẩy tế bào chết hiệu quả:

- Nên chọn loại kem tẩy tế bào chết phù hợp với lan da của bạn. Nên bôi kem lên da tay để xem chúng có kích ứng không. Nếu kích ứng thì không nên dùng.

- Trước khi tẩy tế bào chết nên rửa sạch da mặt.

- Không nên tẩy tế bào chết khi da đang có các vết thương hở hay viêm da.

- Nên bôi kem dưỡng sau khi đã tẩy tế bào chết để dưỡng ẩm cho da.

- Vào mùa đông bạn nên hạn chế tẩy tế bào chết vì da lúc này yếu hơn bình thường sẽ khó phòng vệ với môi trường gió, bụi và lạnh bên ngoài.

Yeutre.vn (Tổng hợp)

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI