Những phương pháp thử thai phổ biến hiện nay

Hiện nay có rất nhiều cách thử thai hiệu quả, yeutre.vn xin gợi ý bạn một số cách thử thai phổ biến nhất hiện nay.

Tự làm xét nghiệm tại nhà bằng que thử thai

6058-que-thu.jpg

Dùng que thử để nhận biết mang thai.

Hiện nay, phương pháp này rất phổ biến và tỏ ra ưu việt hơn cả vì nó an toàn, dễ thực hiện và cho kết quả chính xác đến 90% nếu biết dùng đúng cách. Nó có thể được sử dụng tại nhà với thao tác không thể đơn giản hơn.

Hiện nay trên thị trường có bán hai loại que thử, một là loại que bằng giấy thử sử dụng kèm ly đựng nước tiểu, hai là loại que điện tử. Nếu bạn quá sốt ruột để biết được kết quả mình đã mang thai hay chưa có lẽ loại que điện tử này sẽ giúp ích rất nhiều.

Que thử điện tử sẽ có độ nhạy cao hơn từ 10 mlU/ml đến 20 mlU/ml (nồng độ hormone HCG của người bình thường chỉ ở mức 1 mlU/ml đến 5 mlU/ml và chỉ tăng khi đã có mang) và có thể cho kết quả chính xác ngay sau tuần đầu tiên trứng thụ tinh. Trong khi đó, những sản phẩm thụ thai thông thường chỉ có thể cho được kết quả chính xác khi nồng độ HCG đạt mức 25 mlU/ml.

Tuy nhiên, dù que thử có thể cho được kết quả thụ thai chính xác nhưng không thể cho biết thêm các thông số quan trọng về tuổi thai và các chỉ số liên quan như việc xét nghiệm máu. Do đó, để đảm bảo sức khỏe cho mẹ và thai nhi, khi phát hiện mang thai, mẹ bầu cần đến các trung tâm y tế sản khoa để được kiểm tra và chăm sóc.

Xét nghiệm chuyên khoa

Xét nghiệm máu

393-xetnghiemmau.jpg

Thử máu có thể phát hiện khả năng mang thai từ rất sớm.

Bằng cách xét nghiệm máu chỉ sau hai tuần thụ thai, bác sĩ có thể khẳng định việc bạn đã mang thai hay chưa. Phương pháp này cũng được rất nhiều người lựa chọn vì so với việc thử que hay xét nghiệm nước tiểu, nó có thể phát hiện khả năng mang thai sớm hơn. Cũng dựa trên kết quả, bạn có thể biết đầy đủ các thông tin khác của thai nhi bao gồm tuổi thai và một vài thông số khác liên quan đến thai nhi.

Xét nghiệm nước tiểu

Khi bạn đã sử dụng que thử mà vẫn chưa tin chắc chắn vào kết quả thì có thể xét nghiệm nước tiểu tại các trung tâm sản khoa. Thông thường, chỉ sau hai tuần thụ thai đã có thể thực hiện biện pháp này với độ chính xác hơn 90%. Nếu thời gian nhiều hơn, khoảng 6 tuần thai thì kết quả có thể khẳng định đến 100% do mức HCG trong nước tiểu tăng cao. Có khoảng 85% những phụ nữ mang thai thường có mực hCG nhân đôi trong vòng 48-72 giờ đồng hồ.

6059-xet-nghiem-nuoc-tieu.jpg

Xét nghiệm nước tiểu để nhận biết mang thai.

Bạn có thể tham khảo mực HCG theo bảng sau:

Mực HCG có trong từng tuần:

- Thai 3 tuần: 5 - 50 mIU/ml

- Thai 4 tuần: 5 - 426 mIU/ml

- Thai 5 tuần: 18 - 7,340 mIU/ml

- Thai 6 tuần: 1,080 - 56,500 mIU/ml

- Thai 7 - 8 tuần: 7, 650 - 229,000 mIU/ml

- Thai 9 - 12 tuần: 25,700 - 288,000 mIU/ml

- Thai 13 - 16 tuần: 13,300 - 254,000 mIU/ml

- Thai 17 - 24 tuần: 4,060 - 165,400 mIU/ml

- Thai 25 - 40 tuần: 3,640 - 117,000 mIU/ml

- Không có thai:Phép thử lượng beta HCG

Mục đích của phép thử beta hCG là biết chính xác hàm lượng hormone HCG trong máu. Phương pháp thử này có thể phát hiện ngay cả khi hàm lượng hormone HCG trong máu ở mức rất thấp. Chính vì xác định được nồng độ của HCG trong máu một cách chính xác nên đây cũng là phương pháp tiên đoán những rủi ro mà người mẹ có thể gặp phải trong quá trình mang thai. Đặc biệt, khi nồng độ HCG quá cao hay quá thấp có thể báo động trước những trường hợp mang nguy cơ sau:

- Khi chỉ số HCG thấp, có khả năng: tính nhầm ngày thụ thai; sẩy thai; phôi thai hỏng; có thai ngoài dạ con.

- Khi chỉ số HCG cao, các vấn đề có thể gặp phải như: tính nhầm ngày thụ thai; hiện tượng đa thai; chửa trứng.

Thông thường, các bác sĩ sẽ không tiến hành kiểm tra mức HCG. Chỉ khi thai phụ có tiền sử sẩy thai, xuất hiện những dấu hiệu bất thường như ra máu nhiều hoặc trải qua những cơn co thắt nghiêm trọng.

Khám trong

Nếu bạn khám trong, các bác sĩ có kinh nghiệm có thể bằng mắt thường nhận biết bạn mang thai hay chưa thông qua việc quan sát cổ tử cung của bạn. Thực tế, khi thụ thai, các nội tiết tố sẽ làm cổ tử cung và tử cung mềm ra, đồng thời khiến cho máu đến vùng hố chậu nhiều hơn. Cũng nhờ đó, khi bác sĩ khám trong, họ dùng dụng cụ kẹp mỏ vịt, nếu thấy âm đạo và cổ tử cung có màu tím nhạt điển hình họ có thể khẳng định bạn đang mang thai. Tuy nhiên, trong khoảng thời gian 12 tuần tính từ khi thụ thai, bạn có thể nhận biết việc mang thai nhờ vào các dấu hiệu điển hình giúp phát hiện thai sớm mà không cần khám trong. Thậm chí, không ít người còn căn cứ vào cách nhận biết mang thai bằng kinh nghiệm dân gian.

Yeutre.vn (Tổng hợp)

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI