Những nguyên nhân khiến phụ nữ liên tiếp sẩy thai, vô sinh

Có nhiều nguyên nhân khác nhau dẫn đến tình trạng vô sinh ở nữ giới hoặc gây ra những ca sẩy thai liên tiếp. Nó có thể liên quan đến những bệnh lý khác nhau hoặc do di truyền, tình trạng hút thuốc lá hay tuổi tác của người phụ nữ.

banner ads

Những nguyên nhân bệnh lý

Bệnh lý liên quan đến tuyến giáp

17664-benh-gay-vo-sinh-1.jpg

Trước những tác hại khôn lường của các vấn đề rối loạn tuyến giáp, trong đó có nguy cơ gây vô sinh, bạn cần phải được kiểm tra tuyến giáp khi có những dấu hiệu bất thường.

Các chuyên gia sản khoa thế giới đã lên tiếng cảnh báo về những tác hại khôn lường của các vấn đề rối loạn tuyến giáp, trong đó có nguy cơ gây vô sinh. Do đó, người phụ nữ cần phải kiểm tra và được chẩn đoán sớm những dấu hiệu liên quan đến chức năng tuyến giáp để sớm có phương pháp điều trị dứt điểm nếu không muốn các tình trạng xấu xảy ra đối với khả năng sinh sản như giảm tỷ lệ thụ thai, tăng nguy cơ sẩy thai hoặc để lại những di chứng nghiêm trọng trong thai kỳ và đem đến những tác động xấu với trẻ sơ sinh.

Ngoài nguy cơ vô sinh như trên, bệnh tuyến giáp còn gây ra những bệnh lý nguy hiểm như loãng xương sớm, bệnh tim mạch…

Bệnh lạc nội mạc tử cung

Dù đây là một bệnh lý còn khá lạ lẫm với nhiều người nhưng tỷ lệ phụ nữ mắc bệnh này lại khá cao. Có khoảng 2% phụ nữ torng độ tuổi sinh đẻ mắc bệnh này. Nói một cách dễ hiểu nhất, lạc nội mạc tử cung là tình trạng nội mạc tử cung di chuyển lạc khỏi vị trí buồng tử cung. Tại vị trí này, nội mạc tử cung vẫn tiếp tục phát triển do chịu tác động của các nội tiết tố và thoái triển theo chu kỳ nguyệt san.

Các vấn đề về cổ tử cung

Những vấn đề bất thường về cổ tử cung có thể kể đến như: dị dạng cổ tử cung, cổ tử cung bị nhiễm trùng mãn tính, có sẹo hình thành ở cổ tử cung hoặc tử cung bị bịt kín… Đây đều là những nguyên nhân trực tiếp dẫn đến vô sinh nữ giới.

Ngoài ra, dịch nhầy ở cổ tử cung nếu có chất kháng tinh trùng cũng có thể tiêu diệt tinh trùng và mất khả năng thụ thai hoặc nếu quá ít hay dịch nhầy kém chất lượng cũng ngăn cản hoạt động của các tinh binh.

Các vấn đề về tử cung

17665-benh-gay-vo-sinh-2.jpg

U xơ tử cung là một trở ngại đối với khả năng sinh sản ở nữ giới.

Khi tử cung có những khối u, vết sẹo, những mô kết dính hậu phẫu, u xơ, bất thường niêm mạc… cũng là những ngăn trở rất lớn để trứng có thể được thụ tinh. Ngay cả khi đã thụ tinh được, nó cũng dễ dàng gặp phải những bất trắc như thụ tinh sai chỗ hoặc gây sẩy thai.

Mắc các bệnh mãn tính

Ngoài căn bệnh suy tuyến giáp được cảnh báo ở trên, những căn bệnh mãn tính như tiểu đường, cao huyết áp, trầm cảm, ... cũng là những nguyên nhân dẫn đến tình trạng vô sinh hiếm muộn ở nữ giới hoặc gây sẩy thai khi trứng đã thụ tinh. Nguyên nhân phần lớn từ nhóm này là do tác dụng của các thuốc đặc trị đã tác động đến cơ chế rụng trứng và thụ thai trong cơ thể của người phụ nữ.

Những nguyên nhân khác

Chu kỳ kinh nguyệt không đều

17666-benh-gay-vo-sinh-3.jpg

Chu kỳ kinh nguyệt không đều cũng là một nguy cơ gây vô sinh.

Chu kỳ kinh nguyệt thất thường sẽ làm ảnh hưởng đến chất lượng trứng và quá trình rụng trứng. Ngoài ra, kinh nguyệt thất thường cũng là một trong những dấu hiệu của một vài vấn đề về bệnh lý liên quan đến sức khỏe sinh sản.

Di truyền

Liên quan đến nguyên nhân do di truyền thì hội chứng Turner là phổ biến hơn cả. Những người mắc hội chứng liên quan đến nhiễm sắc thể này đa phần đều không có buồng trứng. Và vô sinh là điều hoàn toàn có thể hiểu được.

Riêng với những trường hợp liên tiếp sẩy thai, nguyên nhân thường gặp nhất lại liên quan đến những bất thường nhiễm sắc thể.

Phụ nữ hút thuốc lá

Chất nicotin trong thuốc lá đã khiến các mạch trong cơ thể co lại, làm lưu lượng máu giảm và ảnh hưởng nghiêm trọng đến chức năng của các bộ phận sinh dục.

Nội tiết tố

Nội tiết tố có liên quan mật thiết đến hiện tượng phóng noãn, rụng trứng. Vì thế những rối loạn về nội tiết tố là một trong những nguyên nhân khiến phụ nữ vô sinh và sẩy thai do môi trường tử cung không thể phù hợp cho sự phát triển của thai nhi.

Mắc bệnh lây qua đường tình dục

Những căn bệnh lây nhiễm do quan hệ tình dục như lậu, giang mai,... đã làm tổn thương trầm trọng các cơ quan sinh dục nên việc thụ thai và mang thai dường như là điều không thể.

Tuổi tác

17663-benh-gay-vo-sinh-4.jpg

Thụ thai khi tuổi đã cao sẽ ít cơ hội thành công hơn.

Độ tuổi sinh sản của người phụ nữ tốt nhất phải dưới 35. Từ độ tuổi này trở lên, các trường hợp muốn có mang sẽ khó khăng hơn. Nếu mang thai họ đều có nguy cơ gặp phải những bất trắc như bất thường nhiễm sắc thể, sinh con dị tật, ngu đần…

Trên đây là những nguyên nhân để bạn có thể tự đối chiếu với tình trạng của bản thân. Song điều cần thiết bạn vẫn cần phải làm cho chính mình là thăm khám sức khỏe định kỳ, điều trị dứt điểm khi có bệnh và tránh xa những điều kiện sống không tốt cho sức khỏe sinh sản.

Yeutre.vn (Tổng hợp)

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI