Những nguy cơ sức khỏe đối với mẹ bầu khi mang thai bé trai

Nếu mang bầu bé trai mẹ sẽ có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường thai kỳ, tiền sản giật cao hơn khi mang bầu bé gái.

banner ads

Với truyền thống “sinh con trai nối dõi tông đường” và trọng nam khinh nữ, nhiều cặp vợ chồng chỉ mong sinh con trai nhưng không hề biết nếu mang thai con trai mẹ chịu nhiều tổn hại về sức khỏe hơn so với sinh con gái.

Dưới đây là những nguy cơ mà mẹ mang thai bé trai dễ gặp hơn trong thai kỳ.

Bệnh tiểu đường

mang thai be trai 1
Mẹ mang thai bé trai dễ bị bệnh tiểu đường hơn.

Một nghiên cứu khảo sát trên 643.000 mẹ bầu tại Canada trong khoảng từ năm 2000-2010 cho thấy thai nhi nam gây ra những rối loạn trong chuyển hóa lớn hơn rất nhiều so với thai nhi nữ.

Trong khi đó bệnh tiểu đường thai kỳ được gây nên bởi sự kết hợp của các rối loạn chuyển hóa tiềm ẩn ở mẹ và những thay đổi về trao đổi chất tạm thời của cơ thể trong thời kỳ mang thai.

Như vậy, mẹ bầu mang thai bé trai có nguy cơ lớn hơn rất nhiều sẽ mắc bệnh tiểu đường thai kỳ so với mẹ bầu mang thai bé gái, tỷ lệ cao hơn này là 4%. Một nghiên cứu khác của trường đại học Adelaide của Úc và trường Groningen của Hà Lan kết hợp cùng Viện nghiên cứu sinh sản của Nam Úc cũng cho ra những kết luận tương tự như vậy.

Mẹ mang thai bé trai dễ gặp các biến chứng thai kỳ hơn

Một nghiên cứu khi phân tích gần 600.000 ca sinh trong suốt từ năm 1981-2011 tại Úc đã cho thấy rằng mẹ mang bầu bé trai dễ gặp các biến chứng thai kỳ cao hơn hẳn bé gái.

Cụ thể tỉ lệ sinh non bé trai cao hơn bé gái 27% ở 20-24 tuần tuổi, 24% ở 30-33 tuần tuổi, 17% ở 34-36 tuần tuổi. Mẹ bầu mang thai bé trai cũng có nguy cơ bị tiền sản giật cao hơn 7%.

mang thai be trai 2
Các biến chứng cũng dễ xảy ra khi mẹ mang thai bé trai.

Giải thích cho điều này các nhà nghiên cứu cho rằng đó có thể là do các yếu tố về gen và giới tính thai nhi dẫn đến các tác động khác nhau cho mẹ. Một số cách giải thích khác cho rằng có sự khác nhau giữa nhau thai của bé trai và bé gái nên gây ra tình trạng này.

Các phát hiện và ước đoán này thúc đẩy các nhà nghiên cứu hy vọng tìm ra được phương pháp chăm sóc thai phụ khác nhau tùy vào giới tính thai nhi của họ một cách tối ưu nhất. Các nghiên cứu này cũng nhằm hướng đến dự đoán các rủi ro và phòng tránh cho mẹ bầu dựa trên các yếu tố giới tính của thai nhi.

Lưu ý

Mặc dù thai nhi có thể có tác động đến sức khỏe mẹ bầu theo giới tính của bé. Nhưng nguyên tắc chung là mẹ bầu cần phải đảm bảo sức khỏe của mình ổn định trong thai kỳ nhé.

mang thai be trai 3
Dù mang thai bé trai hay gái cũng có chế độ chăm sóc thai kỳ thật hoàn hảo mẹ nhé.

Những việc mẹ nên làm như:

- Có chế độ ăn uống hợp lý đầy đủ chất dinh dưỡng.

- Không nên dùng rượu bia, thuốc lá hay các chất kích thích khác.

- Nên tập thể dục trong thai kỳ.

- Nên có chế độ nghỉ ngơi hợp lý và đều độ để đảm bảo sức khỏe.

Yeutre.vn (Tổng hợp)

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI