Những lợi ích to lớn của “cái ôm đầu tiên” mẹ dành cho trẻ sơ sinh

Từ trước đến nay, phương pháp “da kề da” đã được áp dụng phổ biến trong các bệnh viện phụ sản trên toàn thế giới và đem lại những hiệu quả vượt trội.

banner ads

Ở Việt Nam, trong những năm gần đây, các bệnh viện phụ sản lớn như bệnh viện Từ Dũ cũng đã bắt đầu áp dụng đại trà phương pháp này và bước đầu ghi nhận những kết quả chăm sóc trẻ sơ sinh vô cùng khả quan.

Hiệu quả của “những cái ôm đầu tiên” nhìn từ các con số thống kê

29542-cham-tre-so-sinh.jpg

Khi chưa áp dụng phương pháp "da kề da", số trẻ tử vong trong 6 tiếng đầu sau sinh là một điều đáng ngại.

Theo số liệu thống kê từ bệnh viện Từ Dũ (Tp.Hồ Chí Minh), tại Khoa sơ sinh, số trẻ tử vong trong 6 tiếng đầu sau sinh đã giảm đi đáng kể từ khi áp dụng đại trà phương pháp chăm sóc “da kề da”. Cụ thể, trong 6 tháng đầu năm 2014, số trẻ sơ sinh tử vong trong 6 tiếng đầu sau sinh vào khoảng 385 trên tổng số hơn 29.000 trẻ. Tuy nhiên, con số này chỉ còn lại 272 trẻ trên tổng số 31.000 trẻ chỉ trong vòng 6 tháng đầu năm 2015.

Cũng vậy, số trẻ bị nhiễm trùng sau sinh cũng đã giảm đi nhiều. Nếu như 6 tháng đầu năm 2014, con số này là 1.122 trẻ/29.000 ca thì trong khoảng 6 tháng đầu năm 2015 chúng chỉ còn 705 trẻ/31.000 trẻ.

Các con số thống kê này chính là một minh chứng rõ rệt cho những hiệu quả to lớn mà phương pháp “da kề da” mang lại.

6 bước chăm sóc trẻ sơ sinh theo phương pháp “da kề da”

29543-cham-tre-so-sinh-2.jpg

Trong vòng 1 tiếng sau sinh, các bé sẽ được ở cùng mẹ để được cắt dây rốn và lau khô.

Theo cách chăm sóc trẻ sơ sinh trước đây, một em bé sau khi lọt lòng sẽ được cách ly khỏi mẹ để sát trùng, cắt dây rốn trong khoảng 30 giây đầu sau đó tiếp tục được mang đi hút sạch đờm nhớt còn trong cuống họng và làm vệ sinh…

Trái ngược hẳn với cách thức chăm sóc trẻ sơ sinh trên, phương pháp “da kề da” được áp dụng bao gồm 6 bước:

- Báo cho người mẹ về giờ sinh và giới tính của em bé.

- Tiêm cho mẹ một loại thuốc có tác dụng làm co tử cung.

- Đợi sau 1-3 phút, bắt đầu thực hiện thao tác kẹp dây rốn, kéo dây rốn

- Tiến hành xổ nhau cho người mẹ.

- Hướng dẫn người mẹ cách xoa đáy tử cung sau sinh 1 tiếng.

- Hướng dẫn người mẹ cho con bú sớm.

Khoảng thời gian này, tức trong vòng 1 tiếng sau sinh, các bé sẽ được ở cùng mẹ để được cắt dây rốn và lau khô. Điều này sẽ mang lại những hiệu quả chăm sóc rất lớn đối với sức khỏe và sự thích nghi của trẻ sơ sinh.

Những ích lợi to lớn của việc chăm sóc trẻ sơ sinh theo phương pháp “da kề da”

29544-cham-tre-so-sinh-3.jpg

Nếu được mẹ ủ ấm trực tiếp, thân nhiệt bé sẽ được cân bằng trở lại để dần thích nghi với sự thay đổi của nền nhiệt từ môi trường bên ngoài.

Sau khi sinh, thân nhiệt của trẻ bất ổn định. Nếu được mẹ ủ ấm trực tiếp, thân nhiệt bé sẽ được cân bằng trở lại để dần thích nghi với sự thay đổi của nền nhiệt từ môi trường bên ngoài.

Mặt khác, nó giúp rút ngắn khoảng trống trong thời gian thực hiện các thao tác chăm sóc rườm rà vốn là nguyên nhân làm tăng nguy cơ suy hô hấp, nhiễm trùng, xuất huyết não của trẻ sơ sinh. Chưa kể việc hút đàm nhớt theo cách thức trước đây cũng mang nhiều nguy cơ làm tổn thương niêm mạc hệ hô hấp vốn còn rất mỏng manh của trẻ.

Bên cạnh đó, khi được nằm áp sát lên vùng ngực mẹ, bé sơ sinh sẽ được nghe rõ mồn một từng tiếng đập của nhịp tim mẹ. Điều này mang lại cảm giác an toàn tuyệt đối cho bé giống hệt như khi còn trong bụng mẹ.

Ngoài ra, đây cũng là cơ hội để trẻ được bú những giọt sữa non quý giá trong vòng 6 tiếng đầu sau sinh thay vì bị cách ly để chăm sóc. Chính vì phản xạ bản năng được thực hiện sớm đã giúp trẻ dễ dàng hơn trong việc tiếp cận bầu vú mẹ và dần trở nên thành thục trong việc bú mớm. Điều này hoàn toàn có lợi cho sự phục hồi của mẹ khi nó giúp tử cung co bóp nhiều hơn, nhanh hơn và nhất là giảm thiểu được nguy cơ băng huyết,

Một lợi ích ngoài lề nhưng không kém phần quan trọng mà phương pháp chăm sóc này mang lại ấy là không thể có tình trạng nhầm lẫn con. Bởi ngay khi sinh ra, trẻ đã được nằm trên người mẹ, được mẹ ôm ấp và nhìn ngắm luôn.

Hy vọng với những lợi ích thiết thực này, mẹ sẽ yêu hơn phương pháp chăm sóc con “da kề da”, vốn đang là phương pháp đang được nhiều bệnh viện lớn trong cả nước áp dụng.

Yeutre.vn (Tổng hợp)

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI