Những lợi ích khi chăm sóc trẻ bằng phương pháp Kangaroo

Dù đã có từ năm 1978 song đến nay p

banner ads

hương pháp chăm sóc trẻ sơ sinh được mô phỏng từ tập tính chăm con của những chú Kangaroo vẫn nhiều bà mẹ áp dụng để nuôi dưỡng cả những em bé thiếu tháng còn non yếu lẫn các bé đã đủ tháng.

Người phát minh ra phương pháp chăm sóc con Kangaroo là một bác sĩ thuộc đại học quốc gia Colombia, Edgar Rey Sanabria. Và nơi đầu tiên áp dụng phương pháp này không đâu khác chính là ở Bogota, Colombia. Ban đầu, nó chỉ được áp dụng cho trẻ dưới 2,5 kg và chỉ thực hiện trong phạm vi 30 quốc gia. Đến nay, trên khắp thế giới, phương pháp Kangaroo đã trở nên phổ biến.

Áp dụng phương pháp Kangaroo cho trẻ thiếu tháng lẫn trẻ đủ tháng

15852-kangaroo-1.jpg

Áp dụng phương pháp Kangaroo cho trẻ thiếu tháng lẫn trẻ đủ tháng.

So với những đứa trẻ đủ tháng, trẻ sinh non gặp phải nhiều nguy cơ hơn khi sức đề kháng của bé vô cùng yếu ớt. Nếu như trước đây, người ta thường tách trẻ ra khỏi người mẹ để chăm sóc đặc biệt trong lồng ấp thì đến nay những em bé sinh non lại được khuyến khích cho gần mẹ nhiều hơn và chúng sẽ được chăm sóc theo phương pháp Kangaroo.

Không chỉ các bé thiếu tháng mà các bé đủ tháng cũng được khuyến khích chăm sóc theo phương pháp này. Bởi người ta nhận thấy rằng đứa trẻ được mẹ chăm theo cách này thường tăng cân tốt hơn nhờ bú được nhiều hơn và từ đó tăng cường miễn dịch chống lại nhiều bệnh tật khác.

Nguyên tắc cơ bản của phương pháp Kangaroo

Việc theo sát 3 nguyên tắc căn bản của phương pháp này giúp phát huy hiệu quả tối ưu mà nó mang lại cho bé.

Trước hết, Kangaroo đòi hòi người mẹ phải được cho bé da tiếp da nhiều giờ liền đặc biệt là giai đoạn sau sinh. Tư thế đúng phương pháp này đòi hỏi là phải đặt trẻ theo phương thẳng đứng và áp sát vào ngực trần của mẹ. Hạn chế tối đa quần áo, tã lót cho trẻ trong quá trình thực hiện phương pháp. Lúc này hai chân bé phải dang rộng ra ôm lấy ngực mẹ hệt như một chú ếch. Duy trì tư thế này suốt nhiều giờ liền cả ngày và đêm, trừ những lúc vệ sinh. Ngay cả khi trẻ muốn bú, mẹ muốn ngủ cũng phải giữ nguyên tư thế này. Do đó, người mẹ muốn được nghỉ ngơi, tắm rửa phải cần đến sự giúp đỡ của những người thân trong gia đình sao cho đảm bảo bé luôn được ủ ấm trong tư thế này. Khi trẻ đã đạt đến cân nặng của một đứa trẻ bình thường có thể giảm bớt thời gian bế bồng.

15853-kangaroo-2.jpg

Bố có thể chia sẻ cùng mẹ trong quá trình thực hiện phương pháp Kangaroo.

Nguyên tắc tiếp theo của phương pháp là trẻ phải được nuôi hoàn toàn bằng sữa mẹ.

Sau cùng là kết hợp với những cử chỉ âu yếm, vuốt ve, hiểu theo một cách khác là massage toàn thân cho bé theo đúng phương pháp.

Lợi ích khi chăm con bằng phương pháp Kangaroo

Khi những điều kiện y tế còn nhiều hạn chế, phương pháp này đã giúp làm giảm tỷ lệ trẻ tử vong do sinh non khi điều kiện chăm sóc ở bệnh viện không đủ tiêu chuẩn.

- Theo đó, thân nhiệt của trẻ sẽ luôn được duy trì ổn định ở mức 37 độ C nhờ vào nhiệt độ từ người mẹ. Điều này sẽ giúp cho trẻ tránh được những cơn ngừng thở sinh lý; làm oxy trong máu tăng độ bão hòa; giúp điều hòa nhịp tim; tránh được tình trạng nhiễm khuẩn sơ sinh, và trào ngược dạ dày- thực quản vốn là nguyên nhân tử vong hàng đầu của trẻ sinh non.

15854-kangaroo-4.jpg

Trẻ được nuôi bằng phương pháp Kangaroo có thể phát triển khỏe mạnh như trẻ bình thường dù sinh thiếu tháng.

- Ngoài những lợi ích về sức khỏe kể trên, phương pháp này còn thắt chặt thêm mối liên kết mẫu tử để người mẹ có thêm động lực tiếp nhận những khó khăn sắp tới trong việc chăm sóc con.

- Nhờ phương pháp này, một lần nữa lợi ích sữa mẹ lại được đề cao và đánh giá đúng về những gì nó có thể mang lại cho sức khỏe và trí tuệ của một đứa trẻ.

- Nếu tuân thủ đúng những nguyên tắc của phương pháp, thời gian nằm viện sẽ rút ngắn và giảm thiểu viện phí.

Mặc dầu vậy, sau khi xuất viện trẻ vẫn phải được thăm khám định kỳ để kịp thời phát hiện những biến chứng thường có khả năng gặp phải đối với trẻ thiếu tháng.

Hiện nay, trong các bệnh viện lớn, các bác sĩ vẫn khuyên thai phụ chăm sóc trẻ sơ sinh theo phương pháp này nhằm đem lại những lợi ích tốt nhất cho sức khỏe của bé cho dẫu bé được sinh đủ tháng. Vì thế, bạn có thể tìm hiểu cách thức thực hiện phương pháp Kangaroo trên để áp dụng cho trường hợp của mình nếu bạn sinh nhé!

Yeutre.vn (Tổng hợp)

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI