Những hậu quả khi nong bao quy đầu cho trẻ sơ sinh

Hiện nay, tục cắt bao quy đầu trẻ sơ sinh nam trên thế giới hầu như đã không còn. Tuy nhiên, trước tình trạng hẹp bao quy đầu ngày càng gia tăng trong những năm gần đây, không ít bố mẹ đã tự ý quyết định cho con đi nong bao quy đầu từ rất sớm dù vẫn biết nó khiến bé phải chịu nhiều đau đớn.

banner ads

Bao quy đầu và tình trạng hẹp bao quy đầu

Tình trạng hẹp bao quy đầu là khi bao da bó chặt quy đầu và vì thế khiến bao quy đầu không thể lộn khỏi quy đầu.

Phần da có tác dụng che phủ quy đầu của trẻ sơ sinh được gọi là bao quy đầu. Trong giai đoạn hình thành từ bào thai, bao quy đầu và đầu dương vật phát triển như một thể thống nhất và dính vào với nhau. Sau một thời gian, các tế bào bề mặt bong ra làm cho lớp da ở đầu dương vật tách rời với mặt trong của bao quy đầu. Theo thời gian, biểu mô ở hai lớp được tạo mới liên tục. Những tế bào chết đi sẽ tạo thành chất tiết trắng và được đẩy dần ra ngoài nhờ phần chóp của bao quy đầu. Quá trình tách biệt này phải mất từ 5-10 năm mới có thể được hoàn thành để bao quy đầu lộn khỏi đầu dương vật.

Như vậy, tình trạng hẹp bao quy đầu là khi bao da bó chặt quy đầu và vì thế khiến bao quy đầu không thể lộn khỏi quy đầu. Phần lớn trẻ nhỏ thường bị hẹp bao quy đầu sinh lý và bao quy đầu sẽ tự lộn khỏi đầu dương vật khi đã lớn mà không cần can thiệp. Theo thống kê, có đến 96% trẻ sơ sinh bị hẹp bao quy đầu nhưng tỷ lệ này chỉ còn lại 50% với trẻ 1 tuổi; 10% với trẻ 3 tuổi và khi các bé đến tuổi 17 tỷ lệ này chỉ còn lại 1%.

Số còn lại bị hẹp bao quy đầu bệnh lý là do viêm nhiễm tạo thành sẹo hoặc sẹo để lại từ những lần nong trước.

Như vậy, việc nong bao quy đầu cho trẻ nhỏ quá sớm có thể lại là một việc làm đi ngược lại với hiệu quả mong muốn. Nghĩa là trẻ có khả năng sẽ bị hẹp bao quy đầu hơn.

Những hậu quả khi nong bao quy đầu sớm

Việc nong bao quy đầu quá sớm gây ra đau đớn cho bé khi bé vẫn chưa đủ sức để gánh chịu những cơn đau.

- Khiến cơ quan sinh dục của bé không thể phát triển một cách tự nhiên.

- Bao quy đầu được sinh ra với chức năng bảo vệ quy đầu khỏi những sang chấn đồng thời giúp da quy đầu hồng hào và nhạy cảm hơn. Những vết cắt da quy đầu sẽ làm chai sạn và tạo thành những vết sẹo. Nếu cắt nhiều lần sẽ vô tình khiến quy đầu hẹp hơn.

- Việc nong bao quy đầu quá sớm gây ra đau đớn cho bé khi bé vẫn chưa đủ sức để gánh chịu những cơn đau. Phải mất từ 2-3 tuần, vết cắt mới có thể thành sẹo và điều đó đồng nghĩa trẻ sẽ phải chịu đựng cơn đau trong từng ấy thời gian.

- Nguy cơ chảy máu, nhiễm trùng, phù nề, tổn thương quy đầu và niệu đạo sau khi cắt là điều không thể tránh khỏi.

- Chi phí tốn kém cho mỗi lần nong bao quy đầu khi chưa thật cần thiết là điều cần phải suy nghĩ.

- Không có bất cứ đảm bảo nào cho thấy việc cắt bao quy đầu sẽ không làm tái phát hẹp bao quy đầu.

- Ngoài ra, biến chứng sau khi cắt nó còn có thể dẫn đến tình trạng hẹp lỗ tiểu hoặc rò niệu đạo.

Các biện pháp giảm đau đớn ưu tiên

Thực hiện ưu tiên những biện pháp giảm đau đớn đem lại nhiều lợi ích cho trẻ.

Các bác sĩ trên thế giới đều khuyến cáo thực hiện ưu tiên những biện pháp giảm đau đớn cho bé trước khi quyết định can thiệp ngoại khoa đến bao quy đầu của trẻ.

Phương pháp kéo căng da quy đầu kết hợp với việc bôi dầu dưỡng thể

Theo đó, biện pháp bôi dầu dưỡng thể hay vaseline như một chất bôi trơn và dùng tay kéo căng da về trước và về sau theo khả năng chịu đựng của bé được xem là biện pháp ưu tiên vì tính an toàn và khả năng tiết kiệm cao. Nó sẽ giúp trẻ tránh được những đau đớn tại chỗ nong và không chịu những sang chấn về tinh thần. Với cách này, bao da sẽ được nong rộng hơn sau 1-2 tháng thực hiện đều đặn mỗi ngày 2-3 lần.

Lưu ý:

- Nếu muốn bé giảm đau hơn khi sử dụng phương pháp này hãy cho bé được ngâm mình trong nước.

- Tuyệt đối không vội vàng kéo mạnh mà chỉ nên thực hiện từng động tác một cách nhẹ nhàng, từ từ và đúng kỹ thuật. Tốt nhất, bố mẹ nên được các nhân viên y tế hướng dẫn trước.

Phương pháp kéo căng da quy đầu kết hợp với việc bôi thuốc mỡ có chứa steroid

Sau một tháng thực hiện, nếu kết quả không chuyển biến tích cực hãy chuyển sang biện pháp kéo căng kết hợp với việc bôi thuốc mỡ có chứa steroid. Với thuốc này, bạn phải bôi trực tiếp thuốc lên mặt trong và ngoài của bao quy đầu. Trường hợp bao quy đầu quá hẹp, bạn vẫn có thể bôi lên lỗ nhỏ lộ ra để thuốc được vào bên trong giúp quá trình căng da được đẩy nhanh hơn. Sau 3 tháng thực hiện biện pháp nếu vẫn không có hiệu quả nên ngưng lại và đến gặp bác sĩ điều trị.

Lưu ý:

- Không thực hiện nong bằng tay với những bé trai dưới 4 tuổi vì nó có thể làm hẹp bao quy đầu thứ phát và dẫn dến sẹo xơ.

- Nếu bé có biểu hiện bất thường: tiểu khó, rặn tiểu đau, phồng hoặc viêm tấy bao quy đầu... nên lần lượt thực hiện 2 phương pháp kể trên trước khi muốn can thiệp ngoại khoa.

- Nên tiến hành can thiệp ngoại khoa sau khi những biện pháp trên tỏ ra không hiệu quả với trẻ.

Với tỷ lệ điều trị thành công đến 90% và lợi ích tiết kiệm chi phí điều trị gấp 10 lần, hai phương pháp ưu tiên giảm đau đớn này vẫn là phương pháp được các chuyên gia khuyến cáo áp dụng. Vì thế, nếu mẹ nào có con bị hẹp bao quy đầu, hãy cân nhắc cẩn thận trước khi quyết định cho bé nong bao quy đầu bằng những can thiệp ngoại khoa nhé!

Yeutre.vn (Tổng hợp)

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI