Những điều mẹ nên làm cho trẻ sơ sinh ngay khi vừa chào đời

Ngay sau khi chào đời, bé cần được chăm sóc đặc biệt vì lúc này bé chưa quen với môi trường sống bên ngoài. Theo đó những việc mẹ nên làm ngay cho bé là:

1. Quấn bé và đeo bao, chân bao tay

41160-quan.jpg

Quấn bé và đeo bao chân bao tay

Em bé vốn quen với thân nhiệt và môi trường sống ấm áp trong bụng mẹ. Vì thế, ngay sau khi mới chào đời thân nhiệt của bé điều chỉnh kịp thời để phù hợp với nhiệt độ bên ngoài nên bé cần được quấn khăn, đeo bao chân, bao tay, đội mũ che thóp để giữ ấm cơ thể. Nhưng lưu ý mẹ không nên quấn khăn quá chặt, không nên mặc quá nhiều quần áo cho bé nhé.

2. Ôm bé vào lòng và vuốt ve bé

Sau sinh để bé gần gũi với mẹ, bạn nên thường xuyên ôm ấp và vuốt ve bé. Cách này vừa giúp bé sưởi ấm vừa cho bé cảm giác an toàn và cảm nhận mẹ dễ dàng hơn, từ đó gắn kết tình mẫu tử. Theo các chuyên gia mỗi ngày mẹ nên dành 10 tiếng để vuốt ve và ôm ấp bé là tốt nhất.

3. Ủ ấm cho bé

41159-om.jpg

Ủ ấm cho bé

Nhiệt độ bên ngoài môi trường thường thấp hơn ở trong bụng trên dưới 5 độ C. Vì vậy, khi mới chào đời trẻ cần được sưởi ấm, mẹ nên để nhiệt độ trong phòng khoảng 29 độ C, phòng ngủ của bé tránh nơi gió lùa và không nên tắm ngay cho bé mà nên ủ ấm bé cần một khoảng thời gian nhất định, sau đó mới cho bé đi tắm để tránh cảm lạnh.

4. Cho bé bú sữa non

Khoa học đã chứng minh sữa non là dưỡng chất quan trọng cần thiết cho sự phát triển của trẻ sơ sinh, giúp tăng sức đề kháng và hệ miễn dịch cho cơ thể. Vì vậy, sau sinh mẹ nên cho bé bú ngay.

5. Cho bé bú nhiều lần trong ngày

41157-bu.jpg

Cho bé bú nhiều lần trong ngày

Các chuyên gia khuyên sau sinh em bé cần được bú nhiều lần trong ngày, thời gian lý tưởng nhất là cứ 2 tiếng/lần. Việc cho bé bú thường xuyên vừa giúp kích thích sữa mẹ về đều vừa giúp em bé không bị đói.

6. Để bé lắng nghe nhịp tim mẹ

Cũng như cách ôm ấp, nếu bé được nghe từng nhịp tim của mẹ sẽ thêm phần an tâm hơn vì bé biết rằng mẹ luôn ở bên và chăm sóc bé. Điều mà bé vẫn quen từ khi còn trong bụng mẹ.

7. Bố nên ẵm bồng và trò chuyện với bé nhiều hơn

41156-bo.jpg

Bố nên ẵm bồng và trò chuyện với bé nhiều hơn

Vì bé vốn chỉ quen với mẹ, quen hơi ấm của mẹ từ khi còn ở trong bụng nên khi sinh ra, bé chỉ mặc định mẹ là người duy nhất có thể che chở, chăm sóc và bảo bọc bé. Vì thế, bố cần xuất hiện ẵm bồng và trò chuyện với bé nhiều hơn. Qua những cử chỉ âu yếm, vuốt ve và giọng nói trầm ấm của bố bé sẽ dần nhận ra ngoài mẹ bố cũng là người yêu bé, chăm sóc và bảo vệ cho bé. Cách này sẽ giúp bé gần gũi và yêu bố hơn.

Yeutre.vn (Tổng hợp)

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI