Những điều mẹ bầu nên làm ở bệnh viện để "quên" cơn đau đẻ

Trong hành trình mang thai và sinh con, đối với các mẹ có lẽ đáng sợ nhất là lúc quá trình chuyển dạ bắt đầu và các cơn đau đẻ ập tới. Bởi đây là lúc mà mẹ cảm thấy đau đớn nhất.

Thường thời gian chuyển dạ đến lúc sinh của mẹ mang thai lần đầu trung bình là 12 đến 24h, còn các mẹ sinh con lần thứ hai trở đi là từ 8 đến 20h. Trong thời gian này, các cơn đau quặn khi chuyển dạ sẽ xuất hiện với tần suất đều đặn và càng lúc càng ngắn dần với chu kỳ khoảng 30 phút đến 10 phút /một lần.

Trong thời gian chờ sinh, nếu mẹ bầu không "có việc gì làm" sẽ rơi vào đau đớn, hoảng sợ và suy nghĩ mông lung... Vì vậy, để đánh lạc hướng sự chú ý của bản thân đối với cơn đau đẻ, tốt nhất mẹ nên làm cho mình "bận rộn" để chờ đến lúc lên bàn sinh. Những cách sau mẹ có thể thử:

Đọc tạp chí, sách

21172-5.jpg

Đọc có thể khiến mẹ bình tĩnh hơn để đối phó các cơn đau.

Nếu mẹ bầu có một mình trong phòng sinh, hãy cố gắng đọc tạp chí hay một cuốn sách mình yêu thích để những giây phút chờ đợi đầy "đau đớn" này nhanh trôi qua. Việc đọc giúp cho mẹ bầu bình tĩnh và trở nên kiên định hơn. Nó giúp cho mẹ bầu kiểm soát được tâm trạng của mình và bớt âu lo.

Nghe nhạc

Nếu không thích đọc, mẹ có thể nghe những bản nhạc mình yêu thích bằng điện thoại hay máy nghe nhạc. Âm nhạc sẽ giúp mẹ giảm căng thẳng và tạm thời quên đi những cơn đau hiệu quả.

Chăm sóc em bé lớn

21173-6.jpg

Quan tâm đến bé lớn cũng giúp thời gian chuyển dạ như trôi qua nhanh hơn.

Một điều khác mẹ có thể thử là hãy quan tâm đến bé lớn của mình, điều này dành cho những mẹ đã sinh con lần thứ 2. Hãy xem thử bé lớn đã ăn uống đầy đủ chưa, dặn bé đi rửa mặt, mặc thêm áo ấm, hay buột và thắt tóc cho bé nếu bạn chưa vào phòng sinh.

Mẹ cũng có thể ngồi nói chuyện với bé về bé em sắp ra đời. Chắc chắn mẹ sẽ có được những câu chuyện ngộ nghĩnh đáng yêu. Hơn nữa, khi mẹ phân tâm chăm sóc bé lớn thì nỗi đau cũng giảm bớt đi do không còn tập trung chú ý vào các cơn gò.

Nhắn tin cho bạn bè, người thân

Một việc nữa mà mẹ bầu có thể làm ngay cả khi các cơn đau cứ đúng giờ lại kéo đến là nhắn tin cho bạn bè và người thân. Tin nhắn quan trọng báo tin bé sắp ra đời là cách để khiến mẹ cảm thấy hạnh phúc. Sự hạnh phúc của tâm lý thường khiến cơ thể tiết ra các hormone xoa dịu thần kinh và khiến cho các cơn đau như giảm đi.

Lướt facebook

Trong thời gian chờ sinh, mẹ cũng có thể lướt facebook và cập nhật tình hình của mình với mọi người để nhận được những lời động viên, khích lệ và lời chúc mẹ tròn con vuông từ bạn bè, người thân. Đây cũng là cách hay để "giết chết" thời gian và là liều "dopping" khích lệ tinh thần giúp bạn dũng cảm vượt cạn.

Đi dạo cùng chồng

21174-7.jpg

Đi dạo một chút với chồng của bạn sẽ khiến việc sinh nở dễ dàng hơn.

Thật ra thời điểm lâm bồn sẽ cách thời gan xuất hiện các cơn đau khá lâu. Do đó, bạn vẫn hoàn toàn có thể cùng đi dạo với chồng mình trong luôn viên bệnh viện chẳng hạn. Việc đi lại nhẹ nhàng giúp cho mẹ dễ sinh hơn. Đồng thời được chồng yêu bên cạnh quan tâm, an ủi thì mẹ sẽ có thêm sức mạnh để đối diện với "thử thách" sắp đến.

Yeutre.vn (Tổng hợp)

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI