Những dấu hiệu cho biết trẻ sơ sinh cần được khám bệnh

Trẻ nhỏ có biểu hiện sốt cao từ 38 độ C trở lên đều là dấu hiệu cho biết sự bất ổn về sức khỏe. Tuy nhiên, với trẻ sơ sinh, nhất là các trẻ dưới 3 tháng tuổi, chỉ cần sốt từ 37,7 độ C đều cần được thăm khám chuyên môn.

banner ads

Nhận biết những dấu hiệu bất thường về sức khỏe của trẻ sơ sinh sẽ giúp mẹ có được những biện pháp can thiệp kịp thời nhằm tránh những ảnh hưởng không tốt về sau. Vậy, các dấu hiệu đó là gì?

1. Những dấu hiệu cho biết bé không khỏe

Trẻ quá mệt và không thể khóc

28469-be-benh-1.jpg

Khi có bất thường về sức khỏe, trẻ sẽ không thể khóc mà thay vào đó là những biểu hiện khó chịu bất thường như lừ đừ, ít cọ quậy...

Thông thường, trẻ sơ sinh dùng tiếng khóc để biểu đạt những nhu cầu cá nhân ở mức sơ khởi nhất. Nhưng khi có bất thường về sức khỏe, trẻ sẽ không thể khóc mà thay vào đó là những biểu hiện khó chịu bất thường như lừ đừ, ít cọ quậy... Một số khác còn có cả dấu hiệu hôn mê. Do vậy, mẹ cần quan sát những trường hợp này để cho trẻ đi khám ngay nhé!

Bé quay ra bỏ bú

Dù trẻ đang được nuôi bằng sữa mẹ hay sữa công thức đều sẽ quay ra bỏ bú nếu cơ thể bé đang gặp một vài rắc rối nào đấy!

Thở khó

28470-be-benh-3.jpg

Khi trẻ thở khó cần được cho đi khám ngay

Khi nghe tiếng thở của bé thấy có những âm thanh tắc nổ hoặc rin rít khò khè, mẹ nên cho trẻ đi khám ngay bởi bé đang gặp phải những vấn đề không tốt về hô hấp.

Phân tiêu bất thường

Phân của trẻ sơ sinh thường có màu vàng, độ nhơn nhớt nhất định hoặc đôi khi kèm theo những hạt kê, hạt cà. Nhưng khi bé bệnh, phân của bé sẽ lỏng hơn, kèm theo sự thay đổi về màu sắc. Trường hợp phân có lẫn cả máu hoặc kết dính như đá, bé cũng cần được thăm khám cẩn thận. Với những em bé bị vàng da, cần theo dõi màu phân thật kỹ. Nếu để đến lúc phân trắng như phân cò thì bé đã gặp nguy.

Nước tiểu sẫm màu

Thông thường, trẻ bú tốt và tiêu hóa tốt sẽ có ít nhất 6 lần tã ướt dầm. Nhưng nếu bé không khỏe, trẻ bú yếu thì nước tiểu sẽ ít hơn và trở nên sẫm màu.

Sốt cao

Sốt cao luôn là một biểu hiện cho biết trẻ không khỏe. Tuy nhiên, với trẻ sơ sinh, nhất là các trẻ dưới 3 tháng tuổi, chỉ cần sốt từ 37,7 độ C đều cần được thăm khám chuyên môn.

2. Chăm sóc trẻ sơ sinh khỏe mạnh

28471-be-benh-4.jpg

Tắm nắng giúp trẻ tăng cường hệ miễn dịch .

- Duy trì liên tục việc cho trẻ bú mẹ trong suốt 1 năm đầu hoặc ít nhất 6 tháng đầu để tăng cường sức đề kháng cho trẻ.

- Cho trẻ tắm nắng mỗi sáng sớm cũng là cách để giúp bé tăng cường hệ miễn dịch.

- Để tránh hội chứng đột tử sơ sinh, nên cho bé nằm ngửa và luôn luôn đặt bé trong tầm quan sát tốt nhất.

- Tuyệt đối không để môi trường sống của bé có mùi thuốc lá.

- Đảm bảo phòng ốc luôn sạch sẽ, khô thoáng và có ánh sáng mặt trời.

- Thường xuyên thay tã cho bé sau 2 lần tè và thay ngay sau khi bé đi tiêu.

- Người chăm sóc trẻ phải luôn giữ đôi tay sạch sẽ trước khi tiếp xúc với bé.

- Đảm bảo tuân thủ đúng lịch tiêm chủng đối với mọi trẻ nhỏ.

Yeutre.vn (Tổng hợp)

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI