Những cách hay giúp con không đeo bám mẹ

Trẻ còn nhỏ thường hay bám mẹ vì nhiều lý do: trẻ sợ điều gì đó, muốn được mẹ chăm sóc, chiều chuộng hay thậm chí chỉ muốn mè nheo, nũng nịu với mẹ… Tất nhiên các mẹ không nên quá hờ hững hay xa lánh con, nhưng nếu quá gần con, chiều chuộng con thì cũng không tốt cho sự phát triển của con trước mắt cũng như sau này.

banner ads

Vậy làm sao để trẻ không quá bám mẹ? Yeutre.vn xin bật mí giúp các mẹ 5 tuyệt chiêu dưới đây nhé!

1. Không cho bé ngồi yên

Trẻ bận rộn với đồ chơi sẽ không còn bám mẹ nữa

Nếu các mẹ muốn rời đi nhưng bé không chịu, bắt mẹ phải ở bên hay đưa bé đi cùng thì các mẹ nên tạo cho bé chơi hay làm một việc gì đó như chơi trò ghép hình, tô màu, vẽ tranh, lắp ráp đồ chơi… Khi trẻ chẳng được ngồi im, mà phải “bận bịu” làm một việc gì đó thì trẻ sẽ quên và không đòi bám theo mẹ nữa.

2. Chào tạm biệt và trao cho bé một vật gì đó

Đừng bỏ bé đi mà không nói tiếng nào, nếu không những lần sau bé sẽ gào khóc lên và không cho mẹ đi, quyết bám mẹ cho đến cùng. Thay vì vậy, khi muốn rời đi đâu, các mẹ nên chào tạm biệt con, hứa con con là khi nào mẹ sẽ quay lại và nhớ giữ đúng lời.

Thêm nữa, khi rời đi, nếu có một vật gì đó là thân thiết giữa mẹ và bé, mẹ nên trao cho bé để bé thấy được an ủi và cũng an tâm hơn khi không có mẹ bên cạnh. Đó có thể là một chú gấu bông, tấm ảnh hay thậm chí một chiếc gối ôm, chăn ấm…

3. Tạo thời gian chuyển tiếp

Trước khi "rời xa" bé mẹ nên chơi cùng bé một lát

Không chỉ nên nói lời tạm biệt bé, các mẹ cũng cần có thời gian chuyển tiếp trước khi muốn rời bé đi, tức không được bỏ đi đột ngột khiến bé cảm thấy hụt hẫng và càng lo sợ. Theo đó, mẹ nên ngồi chơi với bé thêm một thời gian ngắn, nếu có thêm ai đó nữa thì càng tốt vì khi mẹ đi sẽ “bàn giao” bé lại cho người đó, để bé có người vui chơi cùng.

4. Cho bé đi chơi trước

Các mẹ rời bé thì khó nhưng để bé rời mẹ để đi chơi thì sẽ dễ hơn. Do đó, trước khi đi đâu mà sợ bé đòi bám theo, mẹ nên nhờ bố, ông bà hay người giúp việc đưa bé ra ngoài chơi, như đi công viên, siêu thị, đến các khu vui chơi giải trí hay thậm chí qua nhà hàng xóm chơi… Nếu dự tính thời gian các mẹ ra ngoài có thể lâu hơn bé thì mẹ nên lựa lời cho con biết, nếu không bé sẽ cảm thấy buồn hoặc ấm ức khi về nhà mà không có mẹ ở nhà.

5. Giúp trẻ đối mặt

Thỉnh thoảng nên cho bé đối mặt với cảm giác ở 1 mình

Trường hợp các mẹ đã thử qua mọi cách nhưng vẫn không làm bé bớt bám mẹ, giờ là lúc mẹ nên cho bé đối mặt với cảm giác này. Hãy cho trẻ biết trong cuộc sống sẽ có một số lúc ba mẹ không thể ở bên con được, nhưng đó là việc tạm thời, ba mẹ sẽ quay về bên con sớm thôi. Bé phải học theo và chấp nhận chuyện đó, như một cách để bé tự lập và lớn lên. Có thể thời gian đầu bé chưa quen, sẽ khóc nhưng rồi bé sẽ quen dần và thích nghi được.

Yeutre.vn (Tổng hợp)

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI