Nhận biết sớm ung thư thận ở trẻ thông qua 4 dấu hiệu

Theo các bác sĩ, ung thư thận ở trẻ có thể hình thành từ khi em bé còn ở trong bụng mẹ. Nguyên nhân có thể do trong quá trình mang thai người mẹ phải làm việc hoặc tiếp xúc trực tiếp với chất phóng xạ.

banner ads

Việc phát hiện sớm sẽ có cơ hội chữa khỏi hoàn toàn bệnh cho trẻ. Dưới đây là 4 dấu hiệu nhận biết sớm bệnh ung thư thận ở trẻ.

1. Xuất hiện máu trong nước tiểu

Nếu trong nước tiểu của bé có màu hồng hoặc hơi đỏ, đây có thể là dấu hiệu của bệnh ung thư thận. Lúc này các tế bào ung thư đã tiếp cận và bắt đầu phá hủy thận. Tuy nhiên một số khác là do trẻ bị nhiễm trùng hệ bài tiết dẫn đến có máu trong nước tiểu.

19254-ngoi-bo1.jpg

Nếu nước tiểu của bé có màu đỏ hoặc hồng có thể trẻ bị ung thư thận

Để biết rõ nguyên nhân các bậc phụ huynh nên đưa trẻ đi khám bác sĩ chuyên khoa tiết niệu để được chẩn đoán và điều trị đúng bệnh. Trong trường hợp nếu trẻ bị ung thư thận thì việc phát hiện sớm sẽ giúp các bác sĩ có phác độ điều trị phù hợp tăng cơ hội chữa khỏi bệnh cho trẻ.

2. Sốt lặp đi lặp lại nhiều lần không rõ nguyên nhân

Trẻ em do sức đề kháng yếu nên thường bị sốt nhiều lần trong những năm tháng đầu đời. Vì thế rất khó để xác định lúc nào trẻ bị ung thư thận. Theo các bác sĩ, nếu trẻ thường xuyên bị sốt lặp đi lặp lại mà không rõ nguyên nhân, ra nhiều mồ hôi, cơ thể mệt mỏi sau đó bệnh sẽ tự khỏi, đây có thể là triệu chứng của bệnh ung thư thận. Do vậy cần đưa trẻ đến bệnh viện để được thăm khám và điều trị đúng bệnh

19255-sot-cao.jpg

Trẻ bị sốt lặp đi lặp lại không rõ nguyên nhân có thể là trẻ bị ung thư thận

3. Xuất hiện các triệu chứng giống bệnh cúm

Trẻ bị ung thư thận cũng có xuất hiện các triệu chứng tương tự bệnh cúm như: sốt cao, buồn nôn, nôn ói và rùng mình. Trẻ thường kém ăn, ăn không ngon miệng, sút cân.

19252-em-be-ho.jpg

Nếu tế bào ung thư lan đến hệ hô hấp trẻ thường bị ho và thở nông

Nếu tế bào ung thư lan ra các cơ quan nội tạng khác thuộc hệ hô hấp như phổi trẻ có triệu chứng ho, thở nông. Các triệu chứng này dễ bị nhầm lẫn với bệnh cúm nên các bậc phụ thường chỉ điều trị cúm cho con mà không đưa trẻ đi khám bác sĩ.

4. Đau và sưng vùng bụng

Nếu khối u có kích thước nhỏ trẻ sẽ không có cảm giác đau đớn. Nhưng khi khối u ngày càng phát triển và có kích thước lớn trẻ sẽ bị sưng đau vùng bụng, biểu hiện cụ thể là trẻ phải tăng cỡ tã trong thời gian ngắn. Ngoài ra, một số trường hợp khối u bị chảy máu khiến trẻ bị đau bụng dữ dội, quấy khóc, bỏ ăn.

19253-khoc-1.jpg

Khi khối u chảy máu trẻ đau dữ dội vùng bụng và quấy khóc

Trên đây là 4 dấu hiệu nhận biết sớm bệnh ung thư thận ở trẻ em. Để phòng tránh những điều xấu xảy ra cho sức khỏe của trẻ, khi trẻ xuất hiện một trong những triệu chứng trên các bậc phụ huynh nên đưa bé đi bệnh viện để chẩn đoán và điều trị sớm tăng cơ hội chữa khỏi bệnh cho trẻ.

Yeutre.vn (Tổng hợp)

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI