Nguyên nhân và cách chữa dậy thì sớm ở trẻ mẹ nên biết

Dậy thì sớm là khái niệm khá phổ biến hiện nay và cũng là vấn đề khiến nhiều ông bố, bà mẹ băn khoăn, liệu dậy thì sớm có đáng lo ngại và làm thế nào để hạn chế việc dậy thì sớm ở trẻ?

1. Nguyên nhân trẻ dậy thì sớm

tre day thi som
Trẻ dậy thì sớm do nhiều nguyên nhân

Dậy thì bình thường sẽ diễn ra ở độ tuổi từ 8 - 12 ở bé gái và 9 - 14 ở bé trai. Dậy thì sớm là dậy thì trước 8 tuổi so với bé gái và trước 9 tuổi so với bé trai.

Đến nay, vẫn chưa xác định được có bao nhiêu yếu tố tham gia và quá trình dậy thì của con người. Theo các chuyên gia, các yếu tố dậy thì phụ thuộc vào tiền sử gia đình, sức khỏe của trẻ, các yếu tố gợi ý về giới tính...

Còn theo các bác sĩ, hiện nay vẫn chưa tìm được nguyên nhân chính dẫn đến dậy thì sớm ở nữ, nam giới thì nguyên nhân chủ yếu do khối u lành tính nằm ở vùng hạ đồi, tiết ra chất kích động các trục đứa bé vào giai đoạn dậy thì sớm.

Ngoài ra, thức ăn có nguồn gốc công nghiệp cũng được cho là nguyên nhân gây dậy thì sớm ở trẻ. Do trong chăn nuôi, người ta thường sử dụng các chất tăng trọng, kích thích tăng trưởng bằng hormone tăng trưởng khiến trẻ dậy thì sớm.

Một số loại hóa chất như dầu gội, sữa tắm cũng có thể gây dậy thì sớm ở trẻ.

2. Trẻ dậy thì sớm có đáng lo?

Dậy thì là một giai đoạn phát triển tất yếu của con người và hầu hết ai cũng trải qua. Tuy nhiên, dậy thì sớm lại là bất thường thay vì bình thường. Khi cơ thể đứa trẻ phát triển quá sớm so với tinh thần, trí tuệ thì sẽ để lại những hậu quả khôn lường nếu cha mẹ không kịp thời can thiệp.

- Bé trai sẽ cảm thấy tự ti, lúng túng, e ngại với những thay đổi trên cơ như: xuất hiện lông nách, lông mu, tinh hoàn và dương vật phát triển. Xuất hiện râu ở mặt, cơ bắp phát triển, vỡ giọng. Khi dậy thì, nếu cha mẹ không biết và định hướng đúng đắn, trẻ có suy nghĩ lệch lạc về tình dục, có thể ảnh hưởng đến nhân cách và sức khỏe của trẻ sau này. Đồng thời chiều cao của trẻ cũng sẽ thấp hơn bạn bè do khớp xương sẽ đóng sớm hơn những trẻ dậy thì bình thường.

tre day thi
Bé gái dậy thì có nhiều thay đổi trong cơ thể

- Đối với bé gái sẽ gặp nhiều khó khăn hơn trong việc tiếp nhận những thay đổi trong cơ thể như: lông nách hoặc lông mu phát triển, ngoại hình nở nang, ngực phát triển, có kinh nguyệt, cơ quan sinh dục hoàn thiện, cao nhanh hơn. Nhiều bé gái cảm thấy lo lắng, sợ hãi về những thay đổi trong cơ thể, chưa nhận thức được những nguy hiểm khi cơ thể phát triển quá lớn (trong khi đó tâm hồn vẫn là đứa trẻ). Trẻ có nguy cơ bị xâm hại tình dục, mang thai, chấn động tâm lý, sau này sẽ thấp hơn bạn bè trang lứa do xương phát triển quá sớm và lão hóa nhanh.

Như vậy, dậy thì sớm đáng lo hơn là tự hào vì con lớn nhanh hơn bạn bè trang lứa. Con rất dễ bị trêu chọc, bị ảnh hưởng tâm lý, bị lạm dụng tình dục. Vì vậy, nếu phát hiện con có dấu hiệu dậy thì sớm, cha mẹ nên xây dựng lại chế độ ăn uống lành  mạnh, tâm sự cùng con, định hướng cho con để con không cảm thấy tự ti, sợ hãi và hiểu lệch lạc về tình dục.

3. Chữa dậy thì sớm thế nào?

Việc điều trị dậy thì sẽ phụ thuộc vào nguyên nhân gây ra dậy thì và bạn có thể liên hệ với các bác sĩ để tìm ra liệu pháp ức chế hormone. Liệu pháp này không làm ngăn chặn quá trình phát triển mãi mãi mà chỉ ngưng tạm thời trong một thời gian để trẻ có thể dậy thì cùng độ tuổi với bạn bè trang lứa.

Tuy nhiên, nếu mẹ quá lo lắng về việc can thiệp y khoa đối với cơ thể trẻ. Mẹ có thể chấp nhận dậy thì sớm ở trẻ và đồng hành cùng trẻ.

- Xây dựng lại chế độ ăn uống khoa học, hữu cơ, loại bỏ đồ ăn công nghiệp ra khỏi chế độ ăn của trẻ như sữa, bánh kẹo, đồ ăn đóng hộp, đồ ăn nhanh...

- Khuyến khích trẻ tập thể dục, ăn ngủ điều độ.

- Thường xuyên tâm sự với trẻ và nên dạy con sớm về dậy thì, tình dục.

Yeutre.vn (Tổng hợp)

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI