Nguyên nhân rụng tóc nhiều ở nữ giới ai cũng mắc phải nhưng không biết

Rụng tóc nhiều đang trở thành nỗi lo lắng hàng đầu đối với chị em phụ nữ.

Xem thêm: Chăm sóc tóc

Vì tóc rụng không chỉ là dấu hiệu bệnh lý mà còn gây mất thẩm mỹ, chị em thiếu tự tin, ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống. Vậy đâu chính là nguyên nhân gây rụng tóc nhiều ở nữ giới?

1. Rụng tóc nhiều ở nữ giới do bệnh lý

rung toc do benh ly
Rụng tóc do bệnh lý

Đây là nguyên nhân rụng tóc nhiều ở nữ giới. Khi bị rụng tóc quá nhiều, chị em hãy nghĩ ngay đến một số bệnh lý mà mình có thể đang mắc phải như bệnh về da, nấm da đầu, buồng trứng đa nang... Các bệnh lý này khiến nang tóc bị tổn thương, thay đổi cấu trúc tóc và làm tăng nguy cơ rụng tóc, không thể mọc lại tóc mới.

Và khi bị bệnh, chị em buộc phải dùng thuốc. Thuốc cũng chính là nguyên nhân hàng đầu gây rụng tóc ở nữ giới. Một số thuốc được ghi nhận gây tình trạng rụng tóc nhiều hơn như thuốc điều trị ung thư, thuốc transhthai, thuốc trị bệnh thần kinh, thuốc ức chế miễn dịch...

2. Rụng tóc nhiều ở nữ giới do lạm dụng hóa chất 

Làm đẹp là nhu cầu của phụ nữ, tuy nhiên, lạm dụng việc uốn, sấy, nhuộm, duỗi tóc khiến cho mái tóc ngày càng yếu, xoăn, dễ gẫy, mỏng. Chưa kể, một số chị em thường xuyên sử dụng các loại thuốc nhuộm, duỗi kém chất lượng khiến cho da đầu cũng có nguy cơ bị nấm, viêm nhiễm, yếu và tổn thương đến các nang tóc.

3. Rụng tóc nhiều ở nữ giới do thói quen cột tóc quá chặt

rung toc do cot toc qua chat
Rụng tóc do cột tóc quá chặt

Một trong những nguyên nhân rụng tóc nhiều ở nữ giới là thói quen xấu khi chăm sóc tóc. Cột tóc quá chặt không chỉ khiến cho đầu bị đau mà còn khiến cho mái tóc bị căng, dễ gẫy rụng hơn. Đặc biệt những cô nàng tóc mỏng, mềm thì càng dễ bị gẫy. 

4. Chị em đang ở thời kỳ mãn kinh

Đây là quá trình lão hóa tự nhiên ở cơ thể và mái tóc cũng chịu ảnh hưởng phần nào. Khi ở thời kỳ mãn kinh, nang tóc sẽ bị lão hóa và yếu hơn, dễ rụng tóc. Thông thường, quá trình này sẽ diễn ra vào thời điểm 50 tuổi trở đi. Ngoài rụng tóc, người phụ nữ còn chịu rất nhiều vấn đề khác về sức khỏe và tâm lý.

5. Do thay đổi nội tiết lúc sau sinh

rung toc sau sinh
Rụng tóc sau sinh

Hầu hết phụ nữ sau sinh đều cảm thấy mái tóc của mình rất yếu, dễ gãy rụng. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra, tốc độ thay tóc ở phụ nữ liên quan đến lượng estrogen trong cơ thể. Khi mang thai, lượng estrogen cao và ngược lại, lượng estrogen sẽ thấp khi sinh, đó chính là lý do tóc rụng nhiều. Chưa kể, áp lực chăm con khiến phụ nữ stress, căng thẳng và ảnh hưởng đến mái tóc.

6. Rụng tóc do dinh dưỡng

Chế độ dinh dưỡng rất quan trọng. Nó không chỉ nuôi sống con người mà còn chăm sóc sức khỏe con người từ bên trong. Ăn uống đầy đủ khoa học sẽ giúp cơ thể khỏe mạnh, mái tóc mượt mà, chắc khỏe.

Ngược lại, ăn uống nghèo nàn dinh dưỡng, sử dụng đồ ăn nhanh nhiều khiến cơ thể yếu, mái tóc cũng yếu và dễ gẫy rụng hơn.

Nhìn chung nguyên nhân rụng tóc nhiều ở nữ giới có thể do yếu tố chủ quan (chế độ ăn uống, thói quen cột tóc, lạm dụng hóa chất) và yếu tố khách quan (nội tiết tố). Tuy nhiên, dù là nguyên nhân gì đi nữa, bản thân người phụ nữ cũng luôn cố gắng chăm sóc mái tóc của mình và nên điều trị sớm nếu có dấu hiệu bệnh lý về mái tóc nhé.

Yeutre.vn (Tổng hợp)

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI