Ngứa da khi mang thai, mẹ bầu không nên xem nhẹ

Ngứa da có thể là dấu hiệu của biến chứng ứ mật trong gan khi mẹ có mang. Nếu đây là sự thật, thai nhi có thể chết lưu.

Biến chứng thai kỳ bao giờ cũng là mối quan tâm hàng đầu của các mẹ bầu. Chỉ cần một dấu hiệu nhỏ cho biết nguy cơ sẩy thai có thể xảy ra cũng làm các mẹ lo lắng. Thế nhưng, có những biến chứng nguy hiểm khiến thai chết lưu lại bị bỏ qua một cách rất đáng tiếc. Một mẹ bầu bị ứ mật trong gan sẽ có dấu hiệu ngứa ran tay chân. Nếu tình trạng này nghiêm trọng nó có thể làm tăng nguy cơ thai chết lưu lên gấp 3 lần.

51876-ba-bau-1.jpg

Ứ mật trong gan gây ngứa kinh khủng cho bà bầu

Nguyên nhân gây ra biến chứng ứ mật trong gan cho đến nay vẫn chưa rõ, nhưng các nhà khoa học tin rằng hormone thai kỳ chính là yếu tố ảnh hưởng đến chức năng của gan trong việc chuyển hóa một số chất nhất định. Những chất này tích tụ trong máu và kích thích các dây thần kinh dưới da, gây ra các cơn ngứa ngáy đến mức khủng khiếp khiến các mẹ gãi xước da.

Mặc dù không có bằng chứng cụ thể chứng minh ứ mật trong gan ở giai đoạn thai nghén là nguyên nhân dẫn đến thai chết lưu nhưng các trường hợp ngẫu nhiên trên thế giới là quá nhiều để các nhà khoa học phải nhìn nhận lại mối tương quan này.

Các dấu hiệu của ứ mật trong gan bao gồm:

- Ngứa ngáy dữ dội

- Nước tiểu sẫm màu

- Đi tiêu phân có màu sáng

- Mắt hoặc da vàng

Nếu thấy xuất hiện các dấu hiệu này, mẹ nên gặp bác sĩ ngay lập tức. Họ sẽ tiến hành lấy mẫu máu để xem gan của mẹ có đang đảm nhiệm tốt chức năng chuyển hóa các chất hay không, đồng thời tiến hành đo lượng muối mật trong máu của mẹ. Nếu cần thiết, sẽ phải tiếp tục siêu âm để kiểm tra tình trạng gan bất thường và theo dõi mức độ phát triển của em bé.

51877-ba-bau-2.jpg

Để giảm ngứa, có thể được điều trị bằng thuốc chống ngứa tại chỗ tại chỗ với corticoid

Nếu thực sự đã bị ứ mật trong gan, các bác sĩ có thể kê toa thuốc, chẳng hạn như ursodiol để giảm ngứa và làm giảm nồng độ axít mật. Để giảm ngứa, có thể được điều trị bằng thuốc chống ngứa tại chỗ tại chỗ với corticoid hoặc ngâm mình trong nước ấm. Nếu dùng kem corticoid, nên tuân thủ chặt chẽ hướng dẫn của bác sĩ. Nếu dùng quá liều, nó sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng phát triển của trẻ. Trong trường hợp ứ mật trong gan dạng nặng, bác sĩ có thể sẽ đề nghị kích thích chuyển dạ sớm để đảm bảo an toàn cho tính mạng thai nhi.

Yeutre.vn (Tổng hợp)

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI