Ngủ đệm nước, chiếu trúc trẻ dễ bị cảm lạnh và viêm phổi

Mùa hè thời tiết oi nóng, nhiều phụ huynh đã chọn phương án cho con nằm chiếu trúc hoặc đệm nước để giúp trẻ ngủ ngon hơn khi nhà không có điều hòa.

Tuy nhiên các bậc phụ huynh nên cẩn trọng khi cho trẻ nằm chiếu trúc, đệm nước vì dễ khiến trẻ bị cảm lạnh và viêm phổi. Dưới đây là những lưu ý khi cho trẻ nằm ngủ đệm nước và chiếu trúc:

Trẻ ngủ chiếu trúc dễ bị viêm phổi

Đệm nước

Hiện nay đệm nước cũng được nhiều gia đình chọn mua và sử dụng trong những ngày hè nóng bức. Giá của đệm nước thường dao động từ 500 ngàn cho đến 1 triệu đồng.

Vỏ đệm nước thường được làm từ vải pha nhựa hoặc bằng nilon nên khả năng thấm hút mồ hôi rất hạn chế. Vì thế khi cho bé nằm ngủ bằng đệm nước, mồ hôi của trẻ sẽ không được thấm hút qua vải mà sẽ thấm ngược trở lại da bé. Cộng với nhiệt độ thấp ở trên bề mặt đệm nước khiến trẻ dễ bị nhiễm cảm, ho, lâu ngày có thể biến chứng thành viêm phổi và viêm phế quản.

Giải pháp

: Bạn nên trải tấm vải mỏng, ga trải giường, tốt nhất loại có thể thấm hút mồ hôi lên trên bề mặt đệm nước, sẽ an toàn và phòng tránh trẻ bị cảm lạnh và viêm phổi cho bé. Canh chừng 1 tiếng cho trẻ trở mình 1 lần và lau mồ hôi cho trẻ.

Trường hợp áo trẻ bị ướt nhưng mẹ không thể thay vì sợ đánh thức trẻ, nên chèn một khăn mỏng giữa da với lớp áo của trẻ để đảm bảo lưng trẻ luôn khô ráo.

Chiếu trúc

Bề mặt chiếu trúc tạo cảm giác mát lạnh nhưng không có tác dụng thấm hút mồ hôi nên mồ hôi sẽ thấm ngược trở lại da bé khiến trẻ bị cảm lạnh dẫn tới bị viêm phổi.

Nên lót miếng vải lên bề mặt đệm nước hoặc chiếu trúc để bảo vệ sức khỏe của bé

Giải pháp

: Để phòng tránh viêm phổi và cảm lạnh cho bé, mẹ nên lót một tấm ga trải giường hoặc một miếng vải mỏng có khả năng thấm hút lên bề mặt chiếu trúc rồi mới cho bé nằm. Với cách này mồ hôi của bé sẽ được thấm hút ra ngoài, giúp bé ngủ ngon hơn và tránh được cảm lạnh và viêm phổi cho trẻ.

Tương tự như nằm nệm nước, mẹ hãy canh chừng 1 tiếng cho trẻ trở mình 1 lần và lau mồ hôi cho trẻ. Trường hợp áo trẻ bị ướt nhưng mẹ không thể thay vì sợ đánh thức trẻ, nên chèn một khăn mỏng giữa da với lớp áo của trẻ để đảm bảo lưng trẻ luôn khô ráo.

Mách nhỏ cho bạn: Cách phân biệt chiếu trúc Việt Nam và Trung Quốc

Theo những người kinh doanh chiếu lâu năm, trên thị trường hiện nay có hai loại chiếu trúc bao gồm: chiếu trúc nan nhỏ màu vàng và chiếu trúc nan to màu nâu. Loại nan to màu nâu có kích thước từ 1,5 -1,6m được người tiêu dùng yêu thích hơn loại nan nhỏ.

Chiếu trúc Việt Nam không bóng như chiếu Trung Quốc

Người tiêu dùng dễ dàng phân biệt giữa chiếu trúc Việt Nam và chiếu trúc Trung Quốc bằng cách sau: Chiếu trúc Việt Nam các hạt mắt chiếu không bóng còn chiếu trúc Trung Quốc thường có độ bóng cao hơn do chiếu được phun thuốc chống mối mọt và hóa chất dầu bóng.

Yeutre.vn

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI