Ngũ cốc, khoai tây chiên cho trẻ có chất gây ung thư

Một nghiên cứu mới đây cho biết, trong các thực phẩm cho bé như ngũ cốc, khoai tây chiên chứa chất có thể gây ung thư.

banner ads

Theo trang Dailymail, cơ quan tiêu chuẩn thực phẩm (FSA) mới đây đã đưa ra kết luận, các loại thực phẩm cho bé phổ biến như ngũ cốc, khoai tây chiên và một số loại khoai tây đông lạnh có chứa nhiều chất acrylamide – là một loại chất làm tăng nguy cơ ung thư cho trẻ.

Theo các nhà nghiên cứu, việc kiểm tra acrylamide được thực hiện hàng năm trên các nhóm thực phẩm dành cho trẻ em.

1417-thuc-pham-cho-be-99-giadinhonlinevn-0057.jpg

Ngũ cốc có chất làm tăng nguy cơ ung thư

Nghiên cứu trên được thực hiện từ năm 2013 và mới được công bố. Các nhà khoa học khẳng định, chất acrylamide được tìm thấy nhiều trong các thực phẩm cho bé có thể gây ra ung thư cho loài vật nên có thể kết luận, cũng có nhiều khả năng tăng nguy cơ ung thư cho con người.

Được biết, chất acrylamide sinh ra khi thực phẩm được nấu chín ở nhiệt độ cao, sau một quá trình được gọi là phản ứng Maillard.

Các nhà khoa học khuyến cáo, cha mẹ nên hạn chế cho trẻ sử dụng những loại thực phẩm tương tự khi đã xử lý ở nhiệt độ cao. Nếu nướng bánh mì cho trẻ, cha mẹ nên nướng non hơn mức bình thường, bởi bánh mì được nướng già cũng có nguy cơ sinh ra chất dễ gây ung thư.

1418-thuc-pham-cho-be-199-giadinhonlinevn-0058.jpg

Cha mẹ nên tuyệt đối cẩn trọng khi mua thực phẩm để bảo vệ con

Cơ quan An toàn thực phẩm châu Âu (EFSA) cũng khuyến cáo không nên bảo quan khoai tây trong tủ lạnh, điều này làm tăng lượng đường và dễ dàng sinh ra chất gây ung thư.

Tiến sĩ Diane Benford, một chuyên gia FSA, người đứng đầu ủy ban của EFSA về chất gây ô nhiễm thực phẩm, nói rằng khi acrylamide bị phá vỡ trong cơ thể, một chất được gọi là glycidamide được hình thành. Glycidamide là nguyên nhân gây đột biến gen và hình thành các khối u.

Các tập đoàn thực phẩm cho trẻ em cho biết, hiện nay, chất acrylamide đang được hạn chế một cách tối đa. Sản phẩm có dấu hiệu chứa nhiều acrylamide sẽ không được bán ra thị trường.

Theo giadinhonline

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI