Nếu trẻ không chịu uống nước, mẹ đừng bỏ qua 6 cách này nhé!

Lười uống nước, không chịu uống nước là thói quen của rất nhiều trẻ khiến không ít bà mẹ đau đầu. Vì thiếu nước cơ thể trẻ sẽ suy nhược, quá trình trao đổi chất chậm lại, trẻ dễ mắc các bệnh về tiêu hóa như táo bón chẳng hạn.

Với những cách hay dưới đây sẽ giúp các mẹ giải tỏa những lo lắng trên.

1. Cho trẻ ăn mặn

151203114319
Trẻ sẽ chịu uống nước hơn nếu ăn mặn

Muốn trẻ uống nước, mẹ đừng quên cho bé ăn một chút thức ăn mặn hơn so với bình thường. Khi ăn mặn, phản xạ tự nhiên của trẻ là thèm nước. Như vậy bé sẽ uống được nước thay vì từ chối. Tuy nhiên, cách này chỉ sử dụng trong trường hợp cả ngày bé không chịu uống giọt nước nào, hạn chế sử dụng thường xuyên vì muối không hoàn toàn tốt cho thận của trẻ.

2. Trẻ nếm vị cay

Ngoài việc cho trẻ ăn mặn, cha mẹ cũng có thể cho trẻ ăn cay. Mẹ chỉ cho trẻ nếm một chút thức ăn có vị cay là sẽ thấy hiệu quả ngay. Một số trẻ có thể khóc thét lên nhưng không vấn đề gì, mẹ hãy để trước mặt trẻ một cốc nước và cho trẻ uống ngay lập tức. Như vậy, trẻ cũng uống thêm được một chút nước trong ngày rồi.

3. Nấu thực phẩm loãng, mềm

cach lam bun bo hue
Bổ sung nước cho trẻ qua thực phẩm mềm như bún chẳng hạn

Bún hay cháo là món ăn lý tưởng nếu trẻ lười uống nước, đặc biệt khi trời lạnh trẻ càng lười uống nước hơn. Lượng nước trong cháo hoặc bún sẽ bù nước cho trẻ giúp trẻ không thiếu nước trong ngày. Tuy nhiên, ăn cháo với bún thôi chưa đủ, các khoảng thời gian trong ngày mẹ cũng cần cho trẻ uống nước đều đặn.

4. Rèn thói quen uống nước đều đặn

Để trẻ chịu uống nước, mẹ cũng cần lên kế hoạch cho trẻ. Ví dụ, mẹ hãy rèn cho trẻ thói quen sau khi ăn phải uống nước và đừng quên nói với trẻ rằng: "Con ăn xong chưa, vậy chúng ta uống nước tráng miệng thôi". Thời gian đầu trẻ có thể uống ít và chống đối, nhưng mẹ thường xuyên áp dụng cách này sẽ tạo thói quen cho trẻ và như một phản xạ, ăn xong trẻ sẽ đòi uống nước.

5. Cho trẻ uống nước trái cây

Nếu trẻ không hợp tác trong việc uống nước suối, mẹ có thể đổi sang nước trái cây như nước dừa, nước cam chẳng hạn. Đặc biệt nước dừa, nước dừa rất tốt cho cơ thể và khả năng bù nước cao, để tủ lạnh uống sẽ có vị ngọt đậm hơn. Tuy nhiên, mẹ không nên lạm dụng nước dừa, chỉ uống tối đa 1 trái/ngày, với trẻ nhỏ có thể chỉ cần 100ml nước dừa là đủ.

6. Cho trẻ tự cầm cốc uống

Nếu trẻ trên 1 tuổi, kỹ năng cầm nắm tốt mẹ có thể tập cho trẻ uống nước bằng cốc hay ống hút. Và mẹ cũng có thể cho trẻ tự cầm uống để tạo sự thích thú cho con. 

Yeutre.vn (Tổng hợp)

Đã có 1 người đánh giá bài viết này Đáng Tin Cậy

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI