Nếu không muốn cận thị khi mang thai, bà bầu đừng bỏ qua 5 lưu ý sau

Khi mang thai, bà bầu rất dễ bị mờ mắt, cận thị và khó phục hồi sau sinh. Do đó, nếu bà bầu muốn có đôi mắt sáng, đẹp thì hãy thuộc lòng những điều sau.

1. Giữ huyết áp ổn định

mat dep khi mang thai
Giữ huyết áp ổn định trong thai kỳ

Tăng huyết áp là một trong những biến chứng thai kỳ, có nhiều nguyên nhân dẫn tới hiện tượng này như mang thai khi tuổi quá cao, chế độ dinh dưỡng không tốt, thiếu máu trầm trọng, sinh đôi, nước ối quá nhiều... 

Khi tăng huyết áp, các mạch máu tại võng mạc mắt có thể bị biến chứng và dẫn tới mờ mắt. Do đó, việc thăm khám thai định kỳ theo chỉ định của bác sĩ là cần thiết. Có dấu hiệu tăng huyết áp cần phải được theo dõi và điều trị kịp thời.

2. Kiểm tra mắt thường xuyên

Khi nhận thấy mắt có dấu hiệu bất thường như đau mắt, nhìn mờ hơn thì cần phải đi khám ngay lập tức. Việc điều trị sớm có thể giúp bà bầu tránh được tình trạng cận thị khi mang thai và giữ đôi mắt sáng suốt thai kỳ.

3. Bổ sung đủ vitamin A cho  mắt

mo kho
Bà bầu ăn mơ khô sẽ bổ sung thêm vitamin A cho đôi mắt

Dinh dưỡng khi mang thai rất quan trọng. Theo đó, vitamin A đóng vai trò quan trọng đối với việc tạo sắc tố võng mạc, giúp điều tiết mắt, mắt nhìn được trong điều kiện thiếu ánh sáng. Thiếu vitamin A, bà bầu sẽ cảm thấy mắt khô, quáng gà, loét giác mạc thậm chí là mù lòa. Đặc biệt khi mang thai, bà bầu cần phải bổ sung vitamin A đầy đủ để thị lực tốt, tránh các bệnh truyền nhiễm, giảm nguy cơ mắc ung thư và các bệnh khác.

Một số thực phẩm giàu vitamin A bà bầu nên thường xuyên ăn như: gan, khoai lang, rau xanh rậm lá, bí đỏ, cà chua, trứng, xoài, cà rốt, mơ khô...

4. Không trang điểm vùng mắt

Vùng da xung quanh mắt rất mỏng và nhạy cảm. Đặc biệt khi mang thai, cơ thể thay đổi hoc-môn khiến vùng da xung quanh mắt nhìn thâm hơn bình thường. Điều này dễ dẫn tới việc bà bầu trang điểm quanh vùng mắt để xóa đi khuyết điểm. Tu nhiên, điều này có nguy cơ gây tổn thương vùng mắt và mỹ phẩm có thể ảnh hưởng tới thai nhi.

Do đó, tốt nhất trong thai kỳ, bà bầu hạn chế dùng mỹ phẩm và trang điểm quanh vùng mắt.

5. Không tự ý sử dụng thuốc nhỏ mắt

Chúng ta thường nghe quảng cáo, thuốc nhỏ mắt giúp sáng mắt, loại bỏ bụi bẩn trong mắt. Tuy nhiên, không phải loại thuốc nhỏ mắt nào cũng tốt như vậy. Một số loại thuốc nhỏ mắt có thể khiến tình trạng mắt mờ hơn và gây phản ứng bất lợi cho thai nhi.

Khi gặp vấn đề về mắt, bà bầu nên tới bệnh viện chuyên khoa để được khám và sử dụng thuốc theo hướng dẫn của bác sĩ.

Yeutre.vn (Tổng hợp)

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI