Nền nhiệt cao kích thích mẹ bầu sinh sớm

Một nghiên cứu mới cho thấy mối liên hệ rất đáng kinh ngạc giữa sự ấm lên của trái đất với cơn chuyển dạ sớm ở mẹ bầu.

50366-nhiet-do-cao-lam-ba-bau-sinh-som-1.jpg

Nhiệt độ cao có thể là nguyên nhân khiến các mẹ bầu chuyển dạ sớm hơn so với dự kiến

Một lời cảnh báo được đưa ra trong báo cáo khoa học trên Tạp chí Dịch tễ học đã gây sự chú ý của rất nhiều bà mẹ đang mang thai. Theo đó, các nhà khoa học cho biết nhiệt độ cao có thể là nguyên nhân khiến các mẹ bầu chuyển dạ sớm hơn so với dự kiến. Chính vì vậy, việc cảnh giác với sự ấm lên của trái đất thực sự là việc làm rất cần thiết.

Nền nhiệt cao làm kích thích cơn chuyển dạ

Các nhà nghiên cứu Canada đã căn cứ trên hồ sơ của 219.319 trẻ để tìm ra mối tương quan giữa thời điểm sinh của các bé với nhiệt độ trước đó trong nhiều ngày liên tiếp. Kết quả cho thấy sóng nhiệt (khoảng thời gian kéo dài của hiện tượng thời tiết nóng bất thường, thường là trên 32 độ C duy trì liên tiếp trong 4-7 ngày) có liên quan đến 27% các ca sinh sớm hơn so với dự kiến. Điều này có nghĩa là phụ nữ mang thai tiếp xúc với nhiệt độ cực đoan trong một thời gian dài có thể phải đối diện với nguy cơ sinh sớm vào tuần thứ 37 và 38 của thai kỳ, thay vì phải đến 40 tuần thai như lẽ thường.

Ngoài ra, thạc sĩ Nathalie Auger, một nhà nghiên cứu thuộc trường Đại học Montreal và là tác giả của nghiên cứu cho biết căng thẳng trong thai kỳ cũng giống như nhiệt độ, bởi nó có thể tác động lớn đến thai nhi trong giai đoạn 37 hoặc 38 tuần. Đồng thời, tác động này lớn hơn nhiều so với các giai đoạn trước đó của thai kỳ.

Mặc dù rất nhiều người cho rằng 37 tuần thai là thời gian đủ để một thai nhi có thể chào đời nhưng theo các nghiên cứu mới nhất, những tuần cuối cùng trong thai kỳ lại đóng vai trò rất quan trọng đối với sự phát triển của trẻ. Trong đó, bộ não, phổi và các cơ quan khác phụ thuộc rất nhiều vào giai đoạn trưởng thành trong các tháng cuối thai kỳ.

Làm thế nào để giữ mát cơ thể trong các tuần cuối thai kỳ?

50367-nhiet-do-cao-lam-ba-bau-sinh-som-3.jpg

Bà bầu nên uống nhiều nước để làm mát cơ thể

Tiến sĩ Auger cho rằng việc giữ ổn định thân nhiệt trong những tuần cuối thai kỳ rất quan trọng. Do đó, nếu nền nhiệt bên ngoài quá cao, mẹ bầu cần phải giữ mát cơ thể bằng cách uống nhiều nước, ở trong những nơi mát mẻ hoặc dùng máy điều hòa không khí. Quan trọng nhất là không bao giờ để cơ thể phải cảm thấy khát vì khi đó, cơ thể đã bị mất nước và khát chỉ là dấu hiệu báo động. Trong khi đó, mất nước cũng là nguy cơ làm tăng kích thích chuyển dạ.

Các loại nước trái cây hoặc sinh tố có thể giúp cơ thể giữ nước nhưng phải cẩn thận với lương calo dung nạp vào.

Yeutre.vn

Nguồn: fP

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI