Nam giới có nguy cơ bị vô sinh chỉ vì dùng kem chống nắng

Hiện nay, việc nam giới sử dụng các loại mỹ phẩm đã không còn quá xa lạ. Tuy nhiên, một trong số các loại mỹ phẩm này là kem chống nắng lại được các nhà khoa học điểm mặt là “thủ phạm” dẫn đến vô sinh ở nam giới.

banner ads

17516-kem-chong-nang-cho-nam-2.jpg

Hai loại hóa chất có trong thành phần kem chống nắng là BP-2 và 4OH-BP là thủ phạm dẫn đến vô sinh nam giới.

Mới đây nhất, các nhà khoa học của Viện Sức khỏe quốc gia Mỹ đã nghiên cứu và chỉ ra rằng chính hai loại hóa chất có trong thành phần kem chống nắng là BP-2 và 4OH-BP là thủ phạm dẫn đến vô sinh nam giới. Theo đó, những người nam sử dụng kem chống nắng có chứa hai thành phần hóa học này sẽ bị giảm đến 30% khả năng sinh sản.

BP tức benzophenone là một hợp chất hữu cơ tập hợp khoảng 29 chất hóa học khác nhau tạo thành một lớp che phủ bề mặt giúp da chống lại tác hại của tia UV từ ánh nắng mặt trời. Nó thường được sử dụng nhiều nhất trong các loại kem chống nắng, kem dưỡng thể và cả trong dầu gội.

Một số hóa chất có trong hợp chất BP sau khi thấm qua da sẽ có khả năng làm rối loạn hoạt động của hệ thống nội tiết và các hormone, dẫn đến tình trạng vô sinh đối với nam giới. Riêng với nữ giới, các hóa chất này lại không gây ra tình trạng tương tự.

Tuy nhiên, đây chỉ là những kết luận ban đầu của nghiên cứu. Sẽ cần thêm nhiều dữ liệu hơn nữa để các nhà khoa học có thể bổ sung vào kết quả này. Bởi lẽ điều nghiên cứu này đã bỏ qua là không thực hiện kiểm tra mẫu nước tiểu vào nhiều lần khác nhau mà chỉ làm một lần duy nhất trong khi nước tiểu có thể thay đổi vào những thời điểm khác nhau. Bên cạnh đó, họ cũng chưa có được đầy đủ dữ liệu về những loại hóa chất chống tia UV mà các đối tượng nghiên cứu đã dùng.

Lỗ hổng của nghiên cứu lần này được cho là Các nhà nghiên cứu cũng thừa nhận, hạn chế của nghiên cứu là họ chỉ kiểm tra mẫu nước tiểu có một lần, trong khi nó có thể thay đổi suốt những tháng mà các cặp đôi muốn có con. Họ cũng không có dữ liệu về các sản phẩm có chất chống tia UV mà người tham gia nghiên cứu sử dụng.

17517-kem-chong-nang-cho-nam-3.jpg

Riêng với nữ giới, các hóa chất trong kem chống nắng lại không gây ra tình trạng vô sinh.

Các nhà nghiên cứu còn cho biết thêm thông tin trong số 501 cặp đôi là đối tượng nghiên cứu của họ trong suốt các năm từ 2005-2009 thì phụ nữ 18 – 44 tuổi và nam giới 18 tuổi đều không có kết quả chẩn đoán vô sinh.

Để đi đến kết luận này, các nhà khoa học đã thường xuyên tiến hành nhiều cuộc kiểm tra trên cả người chồng và vợ.

Theo đó, các cặp đôi thuộc đối tượng nghiên cứu được theo dõi để biết khoảng thời gian người phụ nữ mang thai là bao lâu. Họ cũng thường xuyên được kiểm tra mẫu nước tiểu và được tiến hành đo hàm lượng của 5 loại hóa chất có tác dụng chống tia UV liên quan đến sự thay đổi nội tiết tố và rối loạn hormone.

Trong quá trình phân tích dữ liệu, các nhà khoa học cũng tiến hành song song việc kiểm tra độ tuổi, chỉ số BMI, tình trạng hút thuốc và nhiều yếu tố khác của các cặp đôi. Kết quả khẳng định một số hóa chất dùng để chống lại tác hại của tia UV có thể chính là “thủ phạm” dẫn đến tình trạng vô sinh ở nam giới ngay cả khi người vợ có tiếp xúc với các chất này hay không.

17518-kem-chong-nang-cho-nam.jpg

Việc dùng kem chống nắng đối với nam giới vẫn nên được tiếp tục nhằm chống lại căn bệnh ung thư da đang gia tăng hiện nay.

Tuy nhiên, theo TS Germaine Louis (Viện quốc gia về sức khỏe trẻ em và phát triển con người) việc dùng kem chống nắng đối với nam giới vẫn nên được tiếp tục nhằm chống lại căn bệnh ung thư da đang gia tăng hiện nay. Tuy nhiên, để hạn chế bớt tác hại của hóa chất chống tia UV, nên rửa sạch lớp bảo vệ này khi đã vào trong bóng râm.

Cũng với mong muốn tìm ra tác hại của hóa chất đối với khả năng sinh sản của con người, một nghiên cứu khác đã cho thấy hóa chất dùng để sản xuất nhựa dẻo như phthalates và Bisphenol A (BPA) cũng có thể là tác nhân làm giảm khả năng sinh sản của người nam.

Yeutre.vn (Tổng hợp)

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI