Mỗi ngày thế giới có 7.200 trẻ em chết non

Theo nghiên cứu công bố trên tạp chí The Lancet ngày 19-1, mỗi ngày trên thế giới có khoảng 7.200 trẻ sơ sinh chết non, tương đương 2,6 triệu trẻ mỗi năm.

42541-thai-phu-1453186641.jpg

Chăm sóc sức khỏe người mẹ lúc mang thai là biện pháp hiệu quả ngăn ngừa tình trạng trẻ chết non - Ảnh: leaderstandard.com

Đáng chú ý là có đến 1/2 trong tổng số trẻ chết non qua đời trong quá trình người mẹ đang sinh.

"Có đến 1,3 triệu ca chết non xảy ra trong quá trình sinh nở, một con số khủng khiếp", biên tập viên The Lancet Richard Horton và Udani Samarasekera viết.

Theo nhóm nghiên cứu, các ca tử vong này lẽ ra có thể ngăn chặn được bằng việc cải thiện chăm sóc cho thai phụ và trẻ sơ sinh trong lúc chuyển dạ và sinh con.

Ngoài ra, nhiều sinh mạng lẽ ra không bị mất oan uổng nếu người mẹ được chăm sóc hiệu quả trong quá trình mang thai.

"Chúng ta đạt được quá ít tiến bộ trong việc hạn chế trẻ sơ sinh chết non và điều này là không thể chấp nhận", giáo sư Joy Lawn - đồng tác giả nghiên cứu, nói.

Theo nghiên cứu, có nhiều nguyên nhân khiến trẻ chết non, như thai kỳ kéo dài (người mẹ sinh con trễ hơn so với ngày dự sinh); người mẹ có vấn đề về sức khỏe; dinh dưỡng, lối sống của người mẹ không lành mạnh (béo phì, hút thuốc...);

Do tuổi tác của người mẹ (mẹ trên 35 tuổi); do sản giật - một tình trạng nghiêm trọng trong thai kỳ có thể gây co giật, cao huyết áp...

Nghiên cứu cũng cho thấy đại đa số trường hợp thai chết non xảy ra ở các nước thu nhập thấp và thu nhập trung bình, chiếm đến 98% (trong năm 2015, trong số 20 nước có tỉ lệ chết non cao nhất thì có đến 11 nước ở châu Phi).

Đất nước có nhiều trường hợp trẻ chết non nhất là Pakistan, với 43,1 trường hợp trên tổng số 1.000 ca sinh con. Trong khi đó, mục tiêu toàn cầu hướng tới là dưới 2 ca chết non trên 1.000 ca sinh con.

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI