Mẹo hay giúp trẻ lên 3 nhận biết mặt chữ tốt, kể chuyện giỏi

Tất nhiên ở độ tuổi này các mẹ không thể đòi hỏi trẻ phải có khả năng tự đọc chữ hay kể những câu chuyện dài dòng, phức tạp. Hai kỹ năng này ở trẻ lên 3 đơn giản chỉ là làm sao cho trẻ quen với một số chữ cái quen thuộc và kể những mẩu chuyện nhỏ đơn giản.

banner ads

Cùng yeutre.vn khám phá những mẹo hay, bổ ích về vần đề này các mẹ nhé:

17152-tre-len-3-1.jpg

Dạy trẻ nhận biết mặt chữ với bộ chữ cái lạ mắt, nhiều màu sắc

Dạy trẻ đọc chữ cái

Cách đơn giản và cũng thú vị, hấp dẫn với trẻ là các mẹ cho trẻ chơi đùa với chữ cái. Chẳng hạn, các mẹ có thể mua bộ chữ cái với nhiều màu sắc khác nhau, đầu tiên cho trẻ biết đó chính là các chữ cái, chứ không phải là đồ chơi bình thường như những đồ chơi khác. Sau đó có thể cho trẻ phân loại các chữ cái có cùng màu sắc với nhau.

Tiếp đến là chỉ cho trẻ biết một vài chữ cái có cách phát âm dễ dàng, tập cho trẻ nhận biết và đọc chúng nhiều lần, qua nhiều ngày để trẻ ghi nhớ.

Lưu ý, các mẹ không nên ép trẻ biết và đọc quá nhiều chữ cái khó, vì có thể gây phản tác dụng, khiến trẻ chán và sau này càng không muốn học.

Dạy trẻ kể chuyện

17153-tre-len-3-2.jpg

Kể cho trẻ nghe những mẩu chuyện ngắn và yêu cầu trẻ tập kể lại

Khi trẻ biết nói và kỹ năng ngôn ngữ phát triển ở mức nhất định, trẻ có thể trò chuyện hay kể cho ba mẹ nghe những câu chuyện nhỏ không đầu không đuôi. Các mẹ đừng vội cười trẻ hay cho đó là việc không mang lại lợi ích gì. Ngược lại, các mẹ càng phải tìm cách giúp trẻ phát triển kỹ năng này qua từng ngày một.

Chẳng hạn, khi trẻ kể một câu chuyện gì đó, dù là trẻ hư cấu hay kể lại những sự viện diễn ra xung quanh nhưng không chính xác, các mẹ nên hỏi “mồi” lại để gợi ý cho trẻ phát triển câu chuyện, bổ sung những chi tiết theo các trẻ nghĩ. Một cách khác để trẻ phát triển kỹ năng ngôn ngữ và kể chuyện thì các mẹ có thể cho trẻ chời đò giả vai, đóng kịch hay đọc cho con nghe các câu chuyện cổ tích, truyện tranh, ca dao, tục ngữ… phù hợp.

Tương tự với dạy trẻ đọc chữ cái, các mẹ không nên ép con phải biết và kể được nhiều chuyện phức tạp, dài dòng, nếu trẻ không làm được thì chê bai hay trách phạt trẻ, vì hơn hết trẻ ở tuổi này còn quá nhỏ để làm chuyện đó.

Yeutre.vn (Tổng hợp)

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI