Mẹo hay giúp mẹ trị dứt điểm trẻ sơ sinh bị sôi bụng hay quấy khóc

Trẻ sơ sinh bị sôi bụng không phải trường hợp hiếm, thậm chí còn rất phổ biến. Mặc dù không nguy hiểm nhưng ít nhiều tình trạng này có thể ảnh hưởng xấu đến sự phát triển của bé.

tre so sinh bi soi bung 1
Sôi bụng là hoạt động của các cơ quan tiêu hóa nhưng đôi khi trong vài trường hợp sẽ khiến trẻ khó chịu

Thỉnh thoảng bạn sẽ nghe thấy những tiếng động lạ “ùng ục” phát ra từ bụng bé. Nó có thể be bé nhưng cũng có thể rất lớn và làm bạn giật mình. Đừng lầm tưởng đó là tiếng động từ dạ dày của bé nhé! Nó thực chất là hoạt động của các cơ quan tiêu hóa ở vị trí thấp hơn so với dạ dày, bao gồm: ruột non và ruột già.

Vì saotrẻ sơ sinh bị sôi bụng?

Sau khi chào đời,nhu động ruột của trẻ sơ sinhsẽ bắt đầu hoạt động.Khiquá trình tiêu hóa và loại bỏ thức ăndiễn ra sẽgây ra âm thanh ùng ục đó, điều mà các mẹ thường gọi là sôi bụng. Vậy trẻ sơ sinhbị sôi bụng có gây khó chịu cho bé không? Câu trả lời là không vì đó cũng chỉ là một sự phái sinh của quá trình tiêu hóa bình thường. Mặc dù vậy, nếu âm thanh đó là khí bị tắc nghẽn ởcác nếp gấp của ruột hoặc một nơi nào đó trong đường tiêu hóathì sẽ khiến bé khó chịu đấy! Nguyên nhân của tình trạng này có thể là do:

tre so sinh bi soi bung 2
Cho trẻ sơ sinh bú bình không đúng cách cũng khiến trẻ no hơi và sôi bụng

-Bé đượcbú ngoài quá sớm:Bé bấtdung nạp đường lactose, một loại đường vốncó trong các loại sữa ngoài.Khi tích ở ruột, nó sẽ khiến bé bị rối loạn tiêu hóa.

-Cho bé bú khôngđúng cách: Pha sữa không đúng cách làm khí tràn vào bình quá nhiều hoặc việcvệ sinh bình sữachưa đảm bảo; cho bé nằm bú; động tác mút không hiệu quả.

-Sữa mẹ có vấn đề do thức ăn:Nếu mẹ cho con bú ănnhiều thức ăn dầu mỡ,nhiều gia vị và có tính nóng thì sữa mẹ cũng là nguyên nhân khiến bụng bé khó chịu, đầy hơi. 

Cách chữa sôi bụng ở trẻ sơ sinh

Có rất nhiều nguyên nhân khiến trẻ sơ sinh bị sôi bụng và đây là các cách khắc phục:

Đổi tưthế cho bú: Khi thấy bé bú mà khóc và bị sôi bụng, mẹ nên đổi ngay tư thế phù hợp. Nhưng trước hết, phảiđặt trẻ tựa đầu lên vai, sau đó khum tay mẹ lại và vỗ vài cái thật dứt khoát vào lưng bé.Cách khác, có thể đặt trẻ nằm ngửa, gập đầu gốicủa bé lạivàđẩy lên xuốngtừng chân.Nếu bébú bình,cố gắng cho bé bú ở tư thế đầu kê cao, không nằm quá thấp để tránh khí tràn vào khoang bụng. 

tre so sinh bi soi bung 3
Bú mẹ là cách tuyệt vời ngăn ngừa trẻ sơ sinh bị sôi bụng

- Thay đổi chế độ ăn của mẹ: Một số thực phẩm khó tiêu sẽkhiến trẻ sơ sinh bị sôi bụng.Vì vậy, mẹ nên thay đổi chế độ dinh dưỡng nhiều rau xanh và trái cây cùng các chất đạm, béo cân bằng. Đừng quên uống đủ 2 lít nước mỗi ngày mẹ nhé!

- Cho bé bú sữa mẹ hoàn toàn: 6 tháng đầu tiên, bé cần được bú mẹ hoàn toàn để đảm bảo lợi ích cho sức khỏe và sự phát triển của trí não, đồng thời kích thích sữa ra nhiều hơn. Bé bú mẹ cũng ít bị đầy hơi hơn và nhờ đó tránh bị sôi bụng.

- Thay đổi loại sữa phù hợp: Nếu bé có cơ địa bất dụng nạplactose, nên đổi sữa cho bé để tránh những bất lợi cho hệ tiêu hóa.

- Pha sữa và cho bé bú bình đúng cách: Không rót nước vào bình sữa quá mạnh vì sẽ làm sinh bọtmà chỉ khuấy nhẹkhi pha.Sau khi pha xong, để sữa nghỉ 5-10 nhằm đủthời giancho bọt khítan.

Sau cùng, không có lý do gì để mẹ phải lo lắng khi trẻ sơ sinh bị sôi bụng vì đó là hoạt động tiêu hóa rất bình thường.Tuy nhiên,trong trường hợp tiếng sôi bụng ngày một lớn, âm thanh mạnh và rõ kèm theo cơn đau dữ dội thì mẹnên nghĩ ngay đến dấu hiệu của tắc nghẽn đường ruộtnhé! Trường hợp này rất nguy hiểm và cần phải được cấp cứu ngay.

Yeutre.vn (Tổng hợp)

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI