Mẹ thường xuyên làm 4 điều sau, trẻ sơ sinh sẽ không còn quấy khóc, khó chịu

Với những người lần đầu làm mẹ, việc dỗ dành trẻ sơ sinh nín khóc giống như "cực hình" vậy. Tuy nhiên, nếu các mẹ áp dụng một trong những cách dưới đây, trẻ sẽ ít khóc hơn bình thường và lúc nào cũng vui vẻ.

banner ads

1. Vỗ về trẻ ngay khi trẻ khóc

om tre
Vỗ về ngay khi trẻ khóc để trẻ chìm vào giấc ngủ

Khóc là bản năng của trẻ, tè dầm khóc, ngủ không ngon khóc, nóng - lạnh khóc, không thấy mẹ cũng khóc... vì vậy, chỉ cần mẹ hiểu tâm lý của trẻ qua tiếng khóc, mẹ có thể dỗ dành trẻ rất dễ dàng.

Theo đó, với những trẻ đang ngủ nhưng trở mình và chuẩn bị khóc, mẹ ngay lập tức dùng tay vỗ nhẹ vào mông hoặc vai trẻ để trẻ tiếp tục chìm vào giấc ngủ. Cách này đòi hỏi người mẹ phải ở bên cạnh con và vỗ về đúng lúc. Vì nếu khi trẻ đã khóc lớn thì sẽ rất khó dỗ.

2. Địu trẻ thường xuyên

Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng, trẻ sẽ ít khóc hơn nếu thường xuyên được cha mẹ địu. Đặc biệt trong 6 tuần đầu sau sinh, đây là giai đoạn trẻ khóc nhiều nhất, nếu mẹ địu thường xuyên trẻ sẽ giảm 43% thời gian khóc so với cả tuần và giảm 51% khóc vào buổi tối. 

Ngoài ra, địu trẻ trên người có thể cải thiện tình trạng khóc của trẻ và thay đổi thói quen của trẻ trong 3 tháng đầu đời. Điều này cũng gắn kết tình cảm mẫu tử, nếu cha mẹ ít quan tâm tới trẻ, trẻ sẽ khóc nhiều hơn hoăc đau bụng ở trẻ sơ sinh.

Thực tế nhiều phụ huynh không địu con vì nghĩ việc này khá nguy hiểm. Tuy nhiên, nếu bạn chọn địu có đai chắc chắn, an toàn thì không đáng lo ngại.

3. Ôm trẻ nhiều hơn

vo tre ngu
Ôm trẻ sẽ giúp trẻ ít khóc hơn

Ôm là một trong những hành động thể hiện tình cảm của cha mẹ dành cho trẻ và là điều cần thiết mà ông bố, bà mẹ nào cũng nên làm. Em bé sẽ cảm thấy vui vẻ, hạnh phúc hơn nhiều nếu thường xuyên được mẹ ôm ấp, an ủi, vỗ về. Một số trẻ sẽ khóc đòi bế và được vỗ khi ngủ.

Vì vậy, mẹ đừng ngần ngại mà không ôm ấp, vỗ về trẻ sơ sinh. Một số mẹ quan niệm trẻ sẽ bện hơi mẹ khi mẹ cưng nựng quá nhiều. Tuy nhiên, điều này không đáng lo ngại, hầu hết trẻ dưới 2 tuổi đều thích ở bên mẹ nhiều hơn.

4. Cho trẻ nghe nhạc

Trẻ sơ sinh có vẻ rất thích âm nhạc, đặc biệt là nhạc vui nhộn, trẻ sẽ lắc lư theo điệu nhạc và cảm nhận chúng rất tốt. Để tinh thần trẻ thoải mái và luôn vui vẻ, hạnh phúc, ít khóc hơn mỗi ngày, mẹ hãy thường xuyên cho trẻ nghe nhạc.

Sau một vài lần nghe nhạc, mẹ sẽ biết trẻ thích loại nhạc nào và cho chúng nghe loại nhạc đó. Âm nhạc kích thích não bộ trẻ và tạo hưng phấn về tinh thần. 

Yeutre.vn (Tổng hợp)

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI