Mẹ ơi, đây là 3 tác hại không ngờ khi cho trẻ ăn dặm quá nhạt

Các bà mẹ hầu như đều cho rằng, ăn mặn là không tốt và nêm rất nhạt cho trẻ. Tuy nhiên, thực tế thì ăn quá nhạt cũng không hề tốt cho sức khỏe của trẻ.

banner ads

1. Tác dụng của muối đối với cơ thể con người

muoi
Muối rất cần trong mỗi bữa ăn

Muối là gia vị không thể thiếu trong nhà bếp, muối không gây hại trừ trường hợp chúng ta ăn muối sai cách như nêm quá nhiều muối. 

Khi muối đi vào cơ thể sẽ là chất điện giải vô cùng quan trọng, nếu thiếu natri (chất điện giải trong muối) thì cơ thể sẽ không phản ứng sinh hóa và gây ra rối loạn điện giải, rối loạn chất trong cơ thể. Từ đó sẽ gây ra những hậu quả nặng nề.

Muối phù hợp với tất cả mọi người, ngay cả trẻ ăn dặm cũng có thể nêm muối nếu mẹ nêm nhạt và phù hợp với số tuổi của trẻ. Chỉ có trẻ dưới 6 tháng tuổi đang bú mẹ mới không cần ăn muối. Còn lại, hầu hết chúng ta đều có thể ăn muối.

2. Tác hại của việc nêm đồ ăn dặm trẻ quá nhạt

tre an dam
Nêm muối quá nhạt cũng không tốt cho sức khỏe trẻ

Gây phù não

Khi thiếu natri trong cơ thể, áp lực thẩm thấu bên trong và bên ngoài của cơ thể sẽ bị mất cân bằng và khiến nước ngấm vào tế bào, gây hiện tượng phù não.

Ở mức độ nhẹ, trẻ có thể sẽ mệt mỏi, chóng mặt, buồn ngủ, chán ăn... ở mức độ nặng trẻ có thể biếng ăn trầm trọng, nôn ói, mạch yếu, nhịp tim nhanh, phản xạ chậm. Thậm chí, nguy hiểm hơn trẻ có thể bị co giật, hôn mê, tử vong.

Ngoài não, các bộ phận khác trong cơ thể cũng bị phù như tay, chân.

Hại thận

Chúng ta luôn nghĩ rằng, ăn mặn mới hại thận. Nhưng thực tế, ăn quá nhạt cũng hại thận. Ăn quá nhạt làm giảm thể tích máu khiến tuyến yên và tuyến thượng thận phải làm việc nhiều hơn nhằm giữ lại natri trong cơ thể để tăng thể tích máu.

Chính vì hoạt động quá nhiều nên trẻ vẫn có nguy cơ bị bệnh về thận.

Tăng huyết áp

Trẻ hoàn toàn có thể bị tăng huyết áp nếu ăn quá nhạt. Nguyên nhân do cơ thể giảm chất lượng lỏng, hoạt tính của hệ thống thần kinh giao cảm và hệ thống renin - angiotensin tăng lên, từ đó khiến trẻ bị huyết áp cao.

Yeutre.vn (Tổng hợp)

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI