Mẹ muốn con thông minh hơn người từ khi mang bầu, đừng quên thực hiện 5 điều sau thường xuyên

Nhiều nghiên cứu cho thấy, yếu tố duy truyền không phải là yếu tố duy nhất quyết định trí thông minh của trẻ. Một phần còn lại phụ thuộc vào môi trường, lối sống và thậm chí ngay khi mẹ mang thai, mẹ có thể cải thiện trí thông minh của trẻ thông qua những thói quen hàng ngày.

banner ads

1. Sinh con ở độ tuổi từ 20 - 30 tuổi

mang thai
Mang thai khi tuổi còn trẻ

Đây chính là độ tuổi lý tưởng nhất để bạn mang thai. Do thời điểm này, cơ thể mẹ đã hoàn thiện, chất lượng trứng cũng đạt được mức độ tốt nhất, do đó nguy cơ đột biến ít nhất, nguy cơ đẻ non, dị dạng, down, IQ thấp...

Ngoài ra, độ tuổi này kinh nghiệm sống của chị em cũng "chín muồi", kinh tế đầy đủ, tâm lý sẵn sàng sinh con... do đó bạn sẽ trang bị cho mình được kiến thức mang thai tốt nhất, giúp thai kỳ khỏe mạnh. Nhờ vậy, thai nhi cũng phát triển IQ tốt nhất ngay từ khi mẹ mang thai.

2. Vận động khi mang thai thường xuyên

Các nghiên cứu đã chỉ ra răng, các bà mẹ khi mang thai thường xuyên luyện tập mỗi ngày sẽ giúp em bé sinh ra có IQ cao hơn hẳn so với nhóm còn lại. Nguyên nhân do khi luyện tập thể thao, tuần hoàn máu lưu thông, giúp tăng lượng máu tuần hoàn tới não thai nhi, thúc đẩy sự tăng trưởng của các tế bào thần kinh, từ đó dẫn tới trí tuệ của trẻ được tăng cường mạnh mẽ.

Một nghiên cứu thú vị đến từ ĐH Montreal khi chọn ra 20 phụ nữ mang thai để tham gia nghên cứu. Nhóm thứ nhất được đề nghị tập luyện ít nhất 3 tuần mỗi lần, nhóm còn lại chỉ vận động ở mức vừa phải và không phải thực hiện các bài tập thể dục. Kết quả ghi nhận, những đứa trẻ có mẹ tập thể dục khi mang thai dễ dàng nhận biết sự khác nhau của âm thanh, não bộ phát triển nhanh hơn so với nhóm còn lại.

Vì vậy, mẹ muốn con thông minh ngay từ khi trong bụng đừng quên chăm chỉ luyện tập thể thao nhé.

3. Người mẹ luôn vui vẻ, thoải mái

nghe nhac khi mang thai
Người mẹ luôn giữ tinh thần thoải mái

Duy trì tinh thần thoải mái chính là tiền đề giúp thai nhi thông minh ngay từ trong bụng mẹ. Theo đó, trong thời kỳ mang thai, người mẹ được sinh hoạt trong hoàn cảnh tốt, nghe những điệu nhạc du dương, thưởng thức tác phẩm nghệ thuật, môi trường sống lành mạnh thì cơ thể sẽ phát ra những sóng siêu âm tác động tốt lên sự phát triển của thai nhi. Ngược lại, điều kiện sống áp lực, không thuận lợi thì những hoạt động tiêu cực sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi.

Đó là lí do, khi mang thai người mẹ caanfn được đảm bảo môi trường sống và điều kiện sức khỏe tốt nhất để có một thai kỳ khỏe mạnh.

4. Bổ sung đầy đủ sắt, axit folic, vitamin D

Đây đều là các vi tố quan trọng đối với phụ nữ mang thai. Chung có tác động không nhỏ đến sự phát triển não bộ của trẻ sơ sinh.

Trong khi sắt giúp vận chuyển khí oxy đến tế bào não của thai nhi thì axit folic quyết định đến sự hình thành mô não của thai nhi. Ngoài ra, vitamin D sẽ giúp não bộ hoạt động tốt hơn nhờ vậy trẻ sẽ thông minh hơn khi chào đời.

Ngoài các vi tố trên, người mẹ cũng cần bổ sung thêm các loại thực phẩm giàu axit béo omega 3 giúp tăng cường đáng kể chỉ số IQ cho thai nhi khi còn trong bụng mẹ. Những axit này hỗ trợ đắc lực cho sự phát triển trí thông minh của trẻ.2

5. Ăn uống đa dạng thực phẩm

Đừng chỉ ăn trung thành một số món ăn nào đó khi mang thai và kiêng kỵ quá nhiều thực phẩm vì lo sợ sảy thai. Điều này chỉ khiến cho cơ thể bị thiếu hụt chất mà thôi. Người mẹ nên ăn đầy đủ thực phẩm từ rau củ, thịt, cá để đảm bảo đủ dinh dưỡng thai kỳ. Thiếu dinh dưỡng cũng là nguyên nhân hàng đầu khiến thai chậm phát triển, ảnh hưởng đến não bộ. Tuy nhiên, cần lưu ý ăn chín, uống sôi để phòng các bệnh về tiêu hóa, nhiễm sán.

Yeutre.vn (Tổng hợp)

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI