Mẹ đã hiểu đúng về phát triển cân nặng trẻ sơ sinh?

Cân nặng ở trẻ luôn là nỗi ám ảnh của cha mẹ, việc hiểu sai cân nặng có thể dẫn tới những hậu quả nặng nề. Vậy thế nào gọi là hiểu đúng và hiểu sai về cân nặng ở trẻ sơ sinh?

1. Hiểu sai về cân nặng và những hậu quả nặng nề ở trẻ sơ sinh

51156-can-suc-khoe-laica-2051.jpg

Hiểu sai về cân nặng ảnh hưởng tới sự phát triển của con

Cha mẹ luôn cho rằng, trẻ tăng cân đều đúng chuẩn thì mới là phát triển bình thường và không đáng lo. Nếu trẻ có cân nặng dưới chuẩn trung bình thì trẻ đang bị suy dinh dưỡng và cần cho trẻ đi khám dinh dưỡng hoặc tăng cường các chất dinh dưỡng trong bữa ăn nhiều hơn. Điều này hoàn toàn sai lầm. Chính sai lầm này dẫn tới việc cha mẹ sẽ nhồi nhét cho bé ăn thật nhiều, lừa bé ăn vô thức và hậu quả để lại là bé sẽ biếng ăn không hồi phục (đến 4 tuổi). Một số bé sẽ rơi vào trạng thái biếng ăn giai đoạn, bị béo phì hoặc rối loạn tiêu hóa, suy thận, chậm phát triển não bộ,...

Ngoài ra, khi trẻ chưa đến độ tuổi ăn dặm nhưng nhận thấy con có cân nặng nhẹ hơn so với chuẩn trung bình hoặc những đứa trẻ khác, cha mẹ nóng vội và cho con ăn dặm sớm. Hậu quả là bé có nguy cơ dị ứng cao, rối loạn tiêu hóa do hệ tiêu hóa còn quá yếu không thể tiêu thụ được những thức ăn ngoài sữa mẹ lúc bấy giờ.

Do đó, việc hiểu sai về cân nặng rất nguy hiểm, nó có thể khiến một đứa trẻ bình thường phát triển không bình thường. Điều này không chỉ ảnh hưởng tới thể chất mà còn ảnh hưởng tới tinh thần đứa trẻ.

2. Hiểu đúng về cân nặng trẻ sơ sinh

51155-c0dthenaolamapphiotre.jpg

Cân nặng không phải là yếu tố duy nhất đánh giá sự phát triển của trẻ

Các mẹ cần biết rằng, cân nặng không phải là yếu tố duy nhất đánh giá sự phát triển ở trẻ sơ sinh. Nó chỉ là một yếu tố so với chuẩn phát triển và không quá quan trọng. Nếu trẻ vẫn ăn ngủ tốt, cân nặng nhích lên đều dù ít hay nhiều thì vẫn bình thường. Trong đó, các bé trước 2 tuổi có khả năng điều chỉnh cân nặng và có thể tăng cân hoặc đứng cân một vài tháng để phù hợp với chuẩn phát triển.

Trong đó, thời gian lệch chuẩn sẽ không quá 3 tháng vì vậy, nếu so với chuẩn trung bình, cân nặng con thấp hơn so với 3 tháng thì mẹ vẫn hoàn toàn yên tâm.

Điều quan trọng là mẹ dựa vào phát triển cân nặng theo từng tuần ở trẻ như:

- 0 - 3 tháng: bé tăng 140 - 210 gr/tuần.

- 3 - 6 tháng: bé tăng 105 - 145gr/ tuần.

- 6 - 12 tháng: bé tăng 70 - 91gr/tuần.

Do đó, mẹ cần biết, sau 6 tháng bé sẽ không tăng nhiều nữa mà chỉ nhích khoảng 100 - 300gr/tháng, trung bình 1 năm bé sẽ tăng 1kg - 3kg. Vì vậy, một số mẹ sẽ cảm thấy bé không tăng cân trong từng tháng nhưng thực ra bé vẫn tăng đều. Khi bé trên 6 tháng, mẹ chỉ cần kiểm tra cân nặng của bé 3 tháng/lần là được.

Nếu mẹ vẫn quá lo lắng về cân nặng của trẻ, hãy tìm tới các chuyên gia dinh dưỡng uy tín để nhận được lời khuyên tốt hơn trong việc chăm sóc trẻ nhẹ cân.

Yeutre.vn (Tổng hợp)

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI