Mẹ con sản phụ tử vong, bệnh viện nhận sai sót

Chiều 17-11, hàng trăm người dân ở xã Xuân Bảo, huyện Cẩm Mỹ (Đồng Nai) đã đến đám tang để đưa tiễn mẹ con sản phụ Võ Thị Duyên (33 tuổi) bị chết ở Bệnh viện Đa khoa Cẩm Mỹ.

banner ads

37962-sanphutuvong-2-1447760232.jpg

Anh Nguyễn Huy Tính bần thần thắp nén nhang cho vợ con - Ảnh: A Lộc

Sản phụ Duyên được xác định bị chết sau khi được người nhà đưa đến bệnh viện sinh con.

Chồng chị Duyên, anh Nguyễn Huy Tính cho biết ngày vợ anh có dấu hiệu chuyển dạ nên anh đưa vào khoa sản Bệnh viện Đa khoa Cẩm Mỹ để sinh.

Tại đây, sau khi khám, các bác sĩ cho chị Duyên về phòng chờ sinh. Sau khi đưa vào phòng sinh, khoảng 12g20 phút cùng ngày, bác sĩ đi ra thông báo ca này khó quá, em bé ngộp mất rồi. Nói xong bác sĩ đi về phòng sinh” - anh Tính kể.

Theo anh Tính, khi biết con mất anh đang đau đớn thì khoảng một giờ sau anh tiếp tục nhận hung tin từ bác sĩ là vợ anh mất. Anh Tính khóc: “Tôi gần như ngất khi thấy người ta đẩy vợ con tôi trên cùng một băng ca ra nhà xác”.

Cũng theo anh Tính, gia đình quá bức xúc trước cái chết của vợ con anh vì kết quả siêu âm thai nhi của chị Duyên rất to, anh đã yêu cầu được chuyển viện để có thể sinh mổ. Nhưng bác sĩ trong kíp trực không đồng ý, cho biết siêu âm cho thấy con anh 4,2kg sinh thường được nhưng lúc sinh ra là 5kg.

Trao đổi với Tuổi Trẻ, bác sĩ Lưu Văn Tường, giám đốc Bệnh viện Đa khoa Cẩm Mỹ, giải thích: “Tình trạng chị Duyên trước khi sinh tỉnh táo, tiếp xúc tốt, tim nhịp đều, phổi trong. Các chỉ số xét nghiệm sinh hóa, nước tiểu trong giới hạn bình thường, theo dõi chuyển dạ. Lúc bé bắt đầu sinh ra thì bị ngạt rồi tử vong. Tiếp đến sản phụ than mệt, khó thở, tức ngực được các bác sĩ chẩn đoán thuyên tắc ối rồi sản phụ hôn mê và tử vong lúc 13g50 ngày 14-11”.

Theo bác sĩ Tường, kíp trực gồm có bác sĩ Nguyễn Phước Sang cùng hai nữ hộ sinh. Bác sĩ Sang chủ quan, sai sót không tiên lượng hết tình huống xấu xảy ra, để cho chị Duyên sinh thường nên đã xảy ra tai nạn trên.

Bác sĩ Tường nói: “Hiện nguyên nhân cụ thể vụ việc vẫn đang chờ kết luận khám nghiệm pháp y".

"Sau khi sự việc xảy ra, bệnh viện đã cử một đoàn do phó giám đốc bệnh viện đến động viên, thăm hỏi và chia buồn với người nhà sản phụ Duyên. Trước hoàn cảnh khó khăn của gia đình, bệnh viện đã tiến hành quyên góp được 10 triệu đồng nhằm hỗ trợ gia đình chị Duyên nhưng gia đình không nhận” - bác sĩ Tường bổ sung.

Nói về vụ việc này, bác sĩ Lê Quang Trung - phó giám đốc Sở Y tế tỉnh Đồng Nai - cho biết: “Hiện chúng tôi được bệnh viện báo cáo ban đầu là sản phụ bị thuyên tắc ối. Sở vẫn đang chờ kết luận của cơ quan pháp y. Sang tuần chúng tôi sẽ họp hội đồng chuyên môn, xem Bệnh viện Cẩm Mỹ có thực hiện đúng các quy trình, có thiếu trách nhiệm để xảy ra cái chết của mẹ con sản phụ hay không”.

Theo TTO

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI