Mẹ có nên đánh thức trẻ sơ sinh dậy bú không?

Lo lắng cho con bú không đủ no trong khi bé thường ngủ rất nhiều khiến không ít mẹ băn khoăn có nên đánh thức trẻ sơ sinh dậy bú?

Những bà mẹ trẻ sẽ không khỏi lo lắng, bối rối trong việc chăm sóc cho con, nhất là chuyện bú mớm. Hãy cùng tìm câu trả lời với những thông tin sau mẹ nhé.

Có nên đánh thức trẻ sơ sinh dậy bú?

Câu trả lời là nên đánh thức trẻ dậy để cho trẻ bú.

3
Có nên đánh thức trẻ sơ sinh dậy bú là thắc mắc của nhiều mẹ

Đối với trẻ sơ sinh, dinh dưỡng trong vài tuần đầu tiên cực kỳ quan trọng để trẻ có thể khỏe mạnh và mau lớn. Thường trẻ sẽ cần 600ml sữa mỗi ngày để có thể đáp ứng được các nhu cầu cơ bản của cơ thể. Mỗi lần bú bé có thể hấp thụ được 90ml sữa. Và trong mỗi ngày bé cần được bú mẹ sau 2-3 giờ mỗi lần, nghĩa là trong ngày bé cần bú mẹ 8-12 lần. Thực tế là nhiều bé cần bú mẹ ngay cả trong lúc ngủ để đáp ứng đủ lượng dinh dưỡng cần thiết.

Thường các bé sẽ biết thức dậy khi đói để đòi ăn, thế nhưng nếu bé không tự thức dậy thì mẹ cần đánh thức bé dậy nhé. Khi bé thiếu nước, dinh dưỡng thường sẽ mệt và ngủ li bì, bú kém và lại dẫn đến cơ thể càng thiếu nước. Chính vì vậy, việc chủ động cho bé bú là cách để mẹ khắc phục được điều này.

Cách đánh thức trẻ sơ sinh dậy bú

Giờ thì mẹ đã có câu trả lời cho thắc mắc có nên đánh thức trẻ sơ sinh dậy bú rồi phải không nào. Tuy nhiên, việc đánh thức bé cũng cần đúng cách để không ảnh hưởng xấu đến bé.

2
Việc đánh thức bé dậy cho bú là cần thiết

Thường bé sẽ tự động thức giấc sau 2-3 tiếng đồng hồ ngủ say, vì vậy nếu sau khoảng thời gian này bé không thức dậy mẹ hãy đánh thức bé nhé.

Chạm vào bé là cách đơn giản nhất để mẹ đánh thức bé. Mẹ chỉ cần chạm nhẹ nhàng lên cánh tay bé để làm bé cử động. Hoặc mẹ dùng khăn ướt để lau nhẹ mặt bé để làm bé tỉnh ngủ.

Việc bỏ khăn quấn ấm áp ra khỏi bé cũng sẽ khiến bé thức dậy nhanh chóng vì đã mất đi cảm giác ấm áp thoải mái.

Việc đưa bé ra ánh sáng không phải là cách để bé tỉnh ngủ mẹ nhé vì bé có xu hướng nhắm mắt lại khi có ánh sáng. Vì vậy hãy tạo môi trường thoải mái cho bé tỉnh ngủ bằng cách bật đèn sáng dịu và mở những bản nhạc nhẹ để bé cảm thấy an toàn khi thức giấc.

4  copy 2
Bé cần phải bú đủ lượng sữa trong ngày mẹ nhé

Cuối cùng nếu các phương pháp trên đều không hiệu quả thì mẹ hãy dùng ti để đánh thức trẻ. Bằng cách bế bé khỏi nôi và đặt bé ở vị trí bú mẹ thoải mái nhất và khuyến khích bé ti mẹ theo bản năng tự nhiên. Khi bé bắt đầu bú thì thường bé cũng sẽ tỉnh ngủ. Cách này thường rất hiệu quả và được nhiều mẹ áp dụng.

Với những thông tin trên đây, hy vọng mẹ sẽ bớt bối rối khi chăm sóc bé nhé.

Yeutre.vn (Tổng hợp)

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI