Mách nhỏ ba mẹ cách tạo ra khu vui chơi trẻ em trong khuôn viên nhà

Một khu vui chơi có thể làm thay đổi nhận thức của trẻ về nơi mà các em đang sinh sống. Không gian rộng rãi hay các trang thiết bị đắt tiền không phải là vấn đề lớn nhất khi muốn bắt tay làm một khu vui chơi trẻ em ngay tại khu vực nhà ở.

45128-khu-vui-choi-tre-em-1.jpg

Khu vui chơi trẻ em không nhất thiết phải có những trang thiết bị đắt tiền

Chỉ cần một khu vui chơi đơn giản, mang tính hoang dã nhưng an toàn cũng đủ để tạo niềm vui cho các bé sau mỗi giờ học căng thẳng. Bạn có thể liên hệ với địa phương để sử dụng một phần nhỏ trong khu vực dự án không gian xanh cộng đồng của địa phương để hiện thực ý tưởng của mình.

Tại sao cần phải tạo một khu vui chơi trẻ em?

Chúng ta đang chứng kiến một thế hệ trẻ dần bỏ lỡ những thú vui ngoài trời, nơi có cỏ xanh, không gian thoáng đãng và bầu trời cao trong. Do đó, một khu vui chơi trẻ em có thể tạo ra điều kỳ diệu thực sự cho các bé nhất là trong những thành phố đất chật người đông. Đây cũng chính là cách để tạo ra sự khác biệt trong nhận thức của trẻ về thế giới xung quanh và về chính nơi mình đang sống, lớn lên và trưởng thành.

Nếu có thể tìm ra một khoảng đất trống nào đó trong khu vực cộng đồng đang sinh sống hoặc có thể liên hệ với những khu vui chơi đã bỏ hoang, bạn có thể hiện thực hóa ước mơ này.

Cần gì khi muốn tạo ra một khu vui chơi trẻ em?

Khi muốn kiến tạo, xây dựng và hoàn thiện một khu vui chơi trẻ em, bạn sẽ cần rất nhiều thứ. Chúng bao gồm:

45130-khu-vui-choi-tre-em-3.jpg

Cần một miếng đất rộng để làm khu vui chơi cho trẻ

- Tạo lập một nhóm cộng đồng gồm các thành viên có trí tưởng tượng phong phú và quả quyết, những người có kỷ niệm đẹp về những trò chơi ngoài trời và thực sự mong muốn tái hiện điều đó cho những đứa trẻ khác.

- Một không gian ngoài trời rộng lớn, có cây xanh và cỏ càng tốt. Nếu trong khu vực nội thành, điều này sẽ rất khó vì vậy có thể tận dụng những khu đất bỏ hoang hoặc chưa sử dụng đến.

- Sự hỗ trợ của hội đồng địa phương, những người sẽ giúp bạn không gặp bất cứ trở ngại pháp lý nào và có thể tư vấn chuyên môn cho bạn.

- Ý tưởng rõ ràng về cách thức hoạt động, duy trì và bảo trì các trang thiết bị trong khu vui chơi trẻ em.

- Một chuyến đi thực địa tại địa phương để giúp bạn có thêm tìm tài liệu thực hiện các ý tưởng của mình. Bạn có thể thu nhặt các vật dụng tưởng chừng như bỏ đi hoặc nhờ các doanh nghiệp cộng đồng giúp đỡ.

- Một nhóm trẻ linh hoạt và thông minh để tư vấn ý tưởng và giúp hoành thành kế hoạch về khu vui chơi trẻ em.

- Những vật dụng trang trí cho khu vui chơi như cờ đuôi nheo, các tác phẩm điêu khắc tự laàm hay các vật dụng tạo âm thanh.

Cách tạo ra một khu vui chơi trẻ em:

45129-khu-vui-choi-tre-em-2.jpg

Khu vui chơi cho trẻ ngoài trời trong góc vườn

- Đầu tiên, bạn nên có một buổi nói chuyện trước với những người dân địa phương. Bởi lẽ các khu vui chơi trẻ em chắc chắn sẽ rất nhiều niềm vui, tiếng cười và cả tiếng la hét của các bé. Chính vì vậy, bạn nên chắc chắn điều này sẽ không gây phiền phức cho những người láng giềng của “căn nhà chung” này. Có thể họ sẽ không chấp nhận ngay nhưng thành công hay không còn tùy thuộc vào cách bạn thuyết phục.

- Đắn đo về các vị trí: Hãy tự hỏi trước hết xem vị trí đó có an toàn không? Nó có cách xa khu vực giao thông đông đúc không? Và có dễ dàng để tất cả trẻ em trong xóm, trong khu có thể đến đó không? Sau khi có câu trả lời cho những câu hỏi này, bạn hãy bắt tay vào sửa chữa nếu nó không thỏa mãn.

- Lôi kéo đồng minh: Kêu gọi sự ủng hộ của hàng xóm, những người đều muốn có không gian vui chơi ngoài trời cho con cái họ. Tất cả họ sẽ là đồng minh vô cùng tích cực để giúp ý tưởng về khu vui chơi trẻ em thành hiện thực. Khi họ đã bắt tay vào làm, hãy phục vụ thật tận tình như pha nước, chuẩn bị ít thức ăn nhẹ hoặc chuẩn bị nơi nghỉ mát.

- Giữ hy vọng: Có thể trong quá trình hiện thực hóa ước mơ về một khu vui chơi trẻ em bạn sẽ gặp khó khăn và có lúc buộc phải tạm dừng vì bản thân quá bận nhưng đừng bao giờ từ bỏ hy vọng nếu bạn muốn con mình có một tuổi thơ được vui chơi ngoài trời. Hãy tin rằng ý tưởng của bạn không phi thực tế và chỉ cần đơn giản nhất cũng đủ hoàn thành.

- Hỏi ý kiến của trẻ: Trên hết, khu vui chơi được làm ra là cho các bé có nơi sinh hoạt và chạy nhảy. Vì thế, hãy hỏi xem ý kiến của trẻ về những gì mình muốn làm, muốn trang trí hay góp ý cho thiết kế. Thậm chí, có thể khuyến khích trẻ góp phần tạo nên “một căn cứ địa” sẽ dành cho mình.

- Vẽ bản đồ: Muốn khu vui chơi hoạt động tốt, bạn nên vẽ một bản đồ và đặt tên cho từng khu vực. Các bé có thể tư vấn ý tưởng cho điều này. Đừng quên báo cáo lại nó cho các thành viên trong nhóm để góp ý và hoàn thành tiến độ.

- Tìm đội ngũ cố vấn chuyên môn: Khu vui chơi trẻ em phải cần đảm bảo an toàn trên hết. Vì vậy, nếu không có kiến thức chuyên môn, bạn có thể nhờ bạn bè hoặc người quen để tư vấn giúp. Hoặc nếu không có đủ kinh nghiệm tổ chức trò chơi, có thể hỏi những người có chuyên môn về sinh hoạt đội nhóm và thuyết phục họ tham gia cùng.

- Sau cùng, đừng bao giờ nghĩ một khu vui chơi trẻ em phải là cái gì đó thật hoành tráng và sang trọng. Chỉ cần bạn có ý tưởng, tâm huyết và một trí tưởng tượng, dù đó chỉ là một ngôi nhà tạm được dựng bằng cây và lá trong vườn nhà cũng đủ giúp trẻ có được niềm vui trọn ngày.

Yeutre.vn

Nguồn: BLE

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI