Mách nhỏ 5 tác dụng tuyệt vời của việc ngâm chân thường xuyên khi mang thai

Thường xuyên ngâm chân bằng nước ấm hoặc nước gừng, nước muối khi mang thai sẽ giúp bạn nhận được rất nhiều lợi ích thai kỳ. 

1. Giảm phù nề

ba bau ngam chan
Ngâm chân giúp giảm phù nề khi mang thai

Đây là lợi ích đầu tiên bạn nhận được. Trong những tháng cuối thai kỳ, phần bắp chân và bàn chân sẽ tích nước nhiều, khó lưu thông máu dẫn đến phù nề. Khi phù nề, thai phụ cảm thấy bàn chân và bắp chân căng cứng và đau nhức, di chuyển khó khăn và có nguy cơ gây biến chứng thai kỳ.

Việc ngâm chân sẽ giúp các mạch máu dưới chân được lưu thông và điều hòa, nhờ vậy, máu về tim dễ dàng hơn, giảm được tình trạng phù nề hiệu quả.

2. Giảm mất ngủ

Nếu bạn ngâm chân bằng nước ấm, muối, bã trà, các thành phần trên sẽ kích thích các đầu mút thần kinh ở bàn chân. Cùng với việc xoa bóp nhẹ nhàng bàn chân để kích thích tuần hoàn máu, bạn sẽ cảm thấy cơ thể khỏe lên rất nhiều và giấc ngủ được cải thiện rõ rệt.

3. Giảm đau do viêm khớp

Một số bà bầu sẽ gặp tình trạng viêm khớp trong thai kỳ. Nguyên nhân có thể do thai quá nặng dẫn tới áp lực phía dưới bàn chân hoặc chế độ dinh dưỡng không hợp lý khiến bà bầu thiếu hụt canxi trong thai kỳ.

Để phòng ngừa cũng như điều trị tình trạng đau do viêm khớp, bà bầu nên thường xuyên ngâm chân bằng nước muối nóng. Theo phương châm "nóng giãn, lạnh co cục bộ" sẽ tác động đến các khớp xương, giúp các khớp được lưu thông máu, điều hòa và giảm đau. 

Ngâm chân bằng nước nóng cũng là một trong những phương pháp điều trị theo Đông y giúp bệnh nhân thư giãn, mau khỏi bệnh mà tiết kiệm chi phí nhất.

4. Giúp bàn chân ấm, không bị lạnh

ngam chan
Ngâm chân giúp bàn chân không bị lạnh

Bàn chân chính là quả tim thứ 2 của cơ thể. Tim đưa máu xuống chân thì dễ nhưng máu từ chân đưa lại tim thì khó. Nếu máu từ chân về tim khó sẽ sinh ra rất nhiều bệnh, mà bệnh dễ thấy nhất là phù nề.

Do đó, việc giúp bàn chân có thể lưu thông máu là điều rất quan trọng. Đặc biệt khi thời tiết lạnh hoặc bà bầu ngồi trong máy lạnh nhiều, nên thường xuyên ngâm nước muối ấm để giữ ấm cho bàn chân, giúp lưu thông khí huyết. 

Nguyên nhân khi chân tay lạnh, máu huyết sẽ lưu thông kém hơn, trong khi đó, nước ấm sẽ thúc đẩy tuần hoàn máu và làm ấm cơ thể. Các mẹ cũng lưu ý, sau khi ngâm chân xong nên lấy một chiếc khăn khô để bọc chân và giữ ấm cho chân.

5. Khử mùi hôi chân

Một tác dụng tuyệt vời từ việc ngâm chân nữa đó là khử mùi hôi chân. Trong quá trình mang thai 9 tháng, phụ nữ hao tổn rất nhiều khí huyết nên cần phải ngâm chân trong nước ấm để tăng dương khí, khí huyết lưu thông, điều hòa, nhờ đó đôi chân cũng khỏe mạnh, giảm mùi hôi hiệu quả. Đặc biệt những bà bầu thường xuyên đi tất thì việc ngâm chân là cần thiết.

Yeutre.vn (Tổng hợp)

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI