Mách mẹ cách nhìn 7 loại dịch nhầy mũi con đoán chính xác bệnh

Bất kỳ dấu hiệu khác lạ nào trên cơ thể con cũng cho thấy trẻ đang gặp vấn đề rắc rối về sức khỏe. Trong đó, mẹ có thể nhìn nước mũi của trẻ và đoán bệnh "trúng phóc" cho con.

1. Dịch nhầy mũi trong

Dịch nhầy mũi trong

Thi thoảng mẹ sẽ thấy bé chảy dịch nhầy mũi màu trong, mẹ sẽ thấy hiện tượng này nhiều hơn khi trẻ khóc. Tuy nhiên, đây là dịch nhầy hoàn toàn bình thường và trẻ không gặp rắc rối gì vế sức khỏe. Dịch nhầy này chủ yếu là nước với protein, kháng thể và các loại muối hòa tan. Nhờ dịch nhầy này mà niêm mạc mũi trẻ không bị khô và cản được các vi khuẩn tấn công. Các dịch nhầy này là do mô mũi sản xuất liên tục trong ngày, phần lớn nó sẽ chảy xuống cổ họng và được hòa tan trong dạ dày.

2. Dịch nhầy màu trắng

Khi xuất hiện dịch nhầy này, bé có dấu hiệu bị nghẹt mũi. Điều này cho thấy bên trong mũi bé đang bị viêm nhẹ và sưng làm chậm dòng chảy của chất nhày trong mũi. Đó là lí do, mẹ thấy dịch nhầy màu trắng có dấu hiệu đặc lại, độ ẩm trong mũi cũng mất đi khiến mũi khô lại.

Khi mũi có dấu hiệu dịc nhầy này nghĩ là bé có thể đang bị cảm lạnh hoặc viêm mũi.

3. Dịch nhầy có màu vàng, đặc

Khi mẹ nhận thấy bé có dấu hiệu bị dịch nhầy màu vàng đặc ở mũi thì có thể bé đang bị cảm lạnh hoặc viêm mũi. Tình trạng viêm mũi này nặng hơn so với dịch nhầy màu trắng. Bé có thể bị viêm mũi do virus hoặc dị ứng và có thể tự khỏi sau vài ngày.

Tuy nhiên, tình trạng viêm mũi kéo dài, trẻ bị nghẹt nặng thì cần phải đưa trẻ đi khám bác sĩ để tìm ra nguyên nhân và cách điều trị.

4. Dịch nhầy màu xanh đặc

Dịch nhầy xanh đặc khiến bé rất khó chịu

Dịch nhầy màu xanh cho thấy cơ thể bé có thể đang bị viêm xoang do nhiễm trùng vi khuẩn. Chất màu xanh tống ra khỏi mũi trẻ chính là xác tế bào bị tiêu diệt, chúng tạo thành dịch nhầy màu xanh và được đưa ra ngoài. Điều này có thể đáng mừng nhưng cũng đáng lo vì vi khuẩn vẫn còn nhiều và cơ thể bé vẫn phải tiếp tục chiến đấu.

Nếu sau 10 ngày, mẹ thấy tình trạng của bé vẫn không cải thiện thì cần đưa trẻ đi gặp bác sĩ ngay.

5. Dịch nhầy có màu nâu

Dịch nhầy này có thể là máu hoặc không. Tuy nhiên, dấu hiệu này phần lớn cho thấy bé từng bị chảy máu trong mũi, chúng khô lại và được tống ra ngoài thành thứ dịch màu nâu. Hoặc cũng có thể do bé hít phải bụi bẩn từ môi trường xung quanh nên dịch nhầy cô đặc, màu nấu. Điều này hoàn toàn bình thường và không có vấn đề gì. Đôi khi đó là do cơ thể bé đang chiến đấu với vi khuẩn, bụi bẩn bên ngoài và tạo thành dịch nhầy đặc màu nâu.

6. Dịch nhầy màu đen

Nếu mẹ thấy dịch nhầy chảy ra ngoài màu đen có thể bé đang bị nhiễm trùng và hệ miễn dịch kém. Khi thấy bé bị dịch nhầy này, cách tốt nhất mẹ hãy đưa bé đi gặp bác sĩ.

7. Dịch nhầy màu đỏ

Không còn nghi ngờ gì nữa, bé đang bị chảy máu mũi. Chảy máu có thể do va chạm mạnh làm tổn thương niêm mạc mũi, hoặc mũi quá khô cũng gây chảy máu. Tình trạng này có thể tự khỏi nhưng nếu bé chảy máu khó cầm hoặc chảy nhiều thì cần đưa bé đi gặp bác sĩ.

Yeutre.vn (Tổng hợp)

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI