Mách các mẹ cách cực hay trị trẻ sơ sinh ngủ ngày thức đêm

Tại sao trẻ sơ sinh ngủ ngày thức đêm, đây là câu hỏi chắc chắn không chỉ của riêng một hoặc hai bà mẹ mà của tất cả các mẹ trên khắp thế giới.

Các bà mẹ sau sinh gần như kiệt sức và chỉ muốn tìm kiếm giấc ngủ để phục hồi cơ thể. Thế nhưng, oái ăm thay, trẻ sơ sinh lại là những đứa thức ngày cày đêm.

tre so sinh ngu ngay thuc dem
Thực ra, chuyện lẫn lộn ngày và đêm xảy ra là do trẻ sơ sinh chưa phát triển nhịp sinh học của mình

Thực ra, chuyện lẫn lộn ngày và đêm xảy ra là do trẻ sơ sinh chưa phát triển nhịp sinh học của mình. Thông thường, đồng hồ sinh học của chúng ta làm việc và đi vào hoạt động đều đặn sẽ khiến chúng ta tỉnh táo vào ban ngày và mệt mỏi hơn vào ban đêm. Nhưng do vừa sinh ra, các bé chưa kịp hình thành đồng hồ sinh học của mình nên rất dễ hiểu vì sao trẻ sơ sinh ngủ ngày thức đêm. Đừng có gắng mong đợi rằng sẽ có đứa trẻ nào khác biệt, ngoại lệ với trường hợp này. Tuy nhiên, tin vui là các bé sẽ sớm thích nghi với thế giới và điều chỉnh phù hợp với nhịp sinh hoạt chung của gia đình.

Thích nghi với cuộc sống về đêm của bé

Trong 6 đến 8 tuần đầu tiên, rất nhiều, thậm chí hầu hết trẻ sơ sinh ngủ ngày thức đêm và làm đảo lộn mọi sinh hoạt trong gia đình. Cho bé bú vào cữ đêm cũng đóng một vai trò lớn trong việc sự đảo lộn này. Tuy nhiên, nếu bú đêm là nhu cầu thực của bé, mẹ không thể chối từ. Các bác sĩ còn tiết lộ thêm rằng oxytocin và prolactin ở người mẹ sẽ tăng cao hơn vào ban đêm, có nghĩa là mẹ sẽ sản xuất sữa nhiều hơn vào ban đêm nên đây cũng là lúc rất cần được bé bú.

tre so sinh ngu ngay thuc dem 2
Cho bé bú vào cữ đêm cũng đóng một vai trò lớn trong việc sự đảo lộn ngày và đêm

Ngoài ra, các yếu tố môi trường cũng góp phần vào việc khiến trẻ sơ sinh ngủ ngày thức đêm. Nếu mẹ đặt trẻ ở gần cửa sổ vào ban ngày và tắt đèn ngủ vào ban đêm sẽ tập cho trẻ thích nghi nhanh hơn với nhịp đồng hồ sinh học thông thường.  

Bạn cũng nên rèn cho bé có một thói quen ngủ tốt hơn. Ở giai đoạn sơ sinh, trẻ nên ngủ từ 16 đến 18 tiếng trong 24 giờ, mặc dù bé thường thức giấc giữa chừng. Tốt nhất nên thả bé ra giường, cũi khi thấy dấu hiệu buồn ngủ như ngáp, mắt ríu để bé hình thành thói quen tự ngủ.

Những điều không nên làm trẻ sơ sinh ngủ ngày thức đêm

tre so sinh ngu ngay thuc dem 3
Giữ bé tỉnh táo vào ban ngày thì ban đêm bé sẽ không còn thức đêm, khóc quấy

- Giữ bé tỉnh táo vào ban ngày thì ban đêm bé sẽ ngủ xuyên đêm. Đặc biệt, trước khi ngủ đêm, khoảng tầm 7-8 giờ thì không nên cho bé ngủ vì nó sẽ khiến bé thức đêm nhiều hơn.

- Tiếng ồn trắng trên lý thuyết sẽ giúp bé ngủ ngon hơn, nhưng với trẻ sơ sinh nó không có tác dụng, ngược lại còn khiến bé cáu kỉnh và khóc quấy, đồng thời ngủ chập chờn hơn.

- Sau khoảng 3 tháng đầu, bé sẽ thích nghi được chuyện ngủ nghỉ và từ trẻ sơ sinh ngủ ngày thức đêm, bé sẽ là một đứa trẻ sơ sinh ngủ đêm thức ngày theo đúng mong đợi của mẹ. Đồng thời, giấc ngủ của các bé sẽ kéo dài hơn vào ban đêm.

Nếu việc tập tành cho bé ngủ nghỉ đúng giờ khiến bạn mệt mỏi và mất sức, nên nhờ đến sự giúp đỡ từ bạn bè hoặc gia đình. Đừng để mình mất sức hoặc phải nhập viện vì thiếu ngủ trầm trọng nhé!

Yeutre.vn (Tổng hợp)

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI