Để món cá hấp dẫn bạn nên sơ chế cá kỹ càng trước khi nấu
Khâu ngâm rửa cá
Dùng nước vo gạo
Cho cá vào nước vo gạo ngâm 15 phút. Rửa lại bằng nước sạch, để ráo trước khi chế biến.
Dùng rượu hoặc gừng
Từ xưa, rượu và gừng đã được biết đến là hai nguyên liệu khử mùi tanh, hôi rất tốt. Vì vậy, để có món cá thơm ngon cho gia đình bạn đừng quên sử dụng chúng khi rửa và sơ chế cá.
Dùng muối, nước muối hoặc giấm
Bạn có thể dùng trực tiếp muối để xát lên cá khử mùi tanh, hay dùng nước muối để rửa cá đều được. Hoặc bạn cũng có thể ngâm cá đã làm sạch vào nước lạnh có pha ít giấm hay trộn vào cá một ít hạt tiêu hay lá nguyệt quế... cũng giúp khử mùi tanh của cá hiệu quả.
Dùng nước chanh tươi
Ngoài những nguyên liệu kể trên, chanh cũng là "nguyên liệu" giúp bạn khử đến 99% mùi tanh của cá. Chanh bạn mua về vắt lấy nước cốt, pha với ít nước sau đó cho cá vào ngâm chừng 5 phút, vớt ra rửa sạch lại với nước và mang đi nấu.
Nước cốt chanh cũng giúp khử mùi tanh của cá hiệu quả
Lưu ý bạn đừng ngâm cá vào trong nước chanh quá lâu nhé, như thế sẽ khiến cá không còn tươi ngon như ban đầu nữa.
Khâu sơ chế
Khi mua cá bạn nên nhờ người bán làm sạch ruột, đánh vảy, bỏ mang... Với những loại cá như cá chép, cá lóc... mùi tanh của cá thường tập trung 2 bên sườn, nơi có đường gân màu trắng (Khi làm cá, nhớ cắt sát vây sẽ thấy đường gân đó lộ ra). Dùng tay lấy đường gân đó thì cá sẽ bớt mùi tanh khi chế biến.
Để loại bỏ chất nhớt trên mình cá basa, cá hú, cá trê... bạn có thể sử dụng tro bếp, chà xát lên mình cá. Nếu nhà không có tro, bạn nấu 1 ấm nước nóng, rưới sơ lên mình cá rồi cạo sạch chất nhớt ra, như thế vừa giúp cá sạch chất nhầy vừa loại bỏ mùi tanh.
Khâu tẩm ướp gia vị
Tẩm ướp gia vị với các món cá vô cùng quan trọng, chính vì thế với mỗi một kiểu nấu bạn hãy lựa chọn các loại gia vị phù hợp để món cá thêm ngon, hấp dẫn mà không hề bị tanh nhé.
Yeutre.vn (Tổng hợp)