Mách bạn cách sơ chế cá để khi nấu không bị tanh

Trong nấu ăn, nếu bạn làm tốt khâu sơ chế, bất cứ món cá nào của bạn cũng đều trở nên hấp dẫn và bổ dưỡng cho cả nhà.

7224-yeutrevn-so-che-ca.jpg

Để món cá hấp dẫn bạn nên sơ chế cá kỹ càng trước khi nấu

Khâu ngâm rửa cá

Dùng nước vo gạo

Cho cá vào nước vo gạo ngâm 15 phút. Rửa lại bằng nước sạch, để ráo trước khi chế biến.

Dùng rượu hoặc gừng

Từ xưa, rượu và gừng đã được biết đến là hai nguyên liệu khử mùi tanh, hôi rất tốt. Vì vậy, để có món cá thơm ngon cho gia đình bạn đừng quên sử dụng chúng khi rửa và sơ chế cá.

Dùng muối, nước muối hoặc giấm

Bạn có thể dùng trực tiếp muối để xát lên cá khử mùi tanh, hay dùng nước muối để rửa cá đều được. Hoặc bạn cũng có thể ngâm cá đã làm sạch vào nước lạnh có pha ít giấm hay trộn vào cá một ít hạt tiêu hay lá nguyệt quế... cũng giúp khử mùi tanh của cá hiệu quả.

Dùng nước chanh tươi

Ngoài những nguyên liệu kể trên, chanh cũng là "nguyên liệu" giúp bạn khử đến 99% mùi tanh của cá. Chanh bạn mua về vắt lấy nước cốt, pha với ít nước sau đó cho cá vào ngâm chừng 5 phút, vớt ra rửa sạch lại với nước và mang đi nấu.

7225-yeutrevn-chanh-tuoi.jpg

Nước cốt chanh cũng giúp khử mùi tanh của cá hiệu quả

Lưu ý bạn đừng ngâm cá vào trong nước chanh quá lâu nhé, như thế sẽ khiến cá không còn tươi ngon như ban đầu nữa.

Khâu sơ chế

Khi mua cá bạn nên nhờ người bán làm sạch ruột, đánh vảy, bỏ mang... Với những loại cá như cá chép, cá lóc... mùi tanh của cá thường tập trung 2 bên sườn, nơi có đường gân màu trắng (Khi làm cá, nhớ cắt sát vây sẽ thấy đường gân đó lộ ra). Dùng tay lấy đường gân đó thì cá sẽ bớt mùi tanh khi chế biến.

Để loại bỏ chất nhớt trên mình cá basa, cá hú, cá trê... bạn có thể sử dụng tro bếp, chà xát lên mình cá. Nếu nhà không có tro, bạn nấu 1 ấm nước nóng, rưới sơ lên mình cá rồi cạo sạch chất nhớt ra, như thế vừa giúp cá sạch chất nhầy vừa loại bỏ mùi tanh.

Khâu tẩm ướp gia vị

Tẩm ướp gia vị với các món cá vô cùng quan trọng, chính vì thế với mỗi một kiểu nấu bạn hãy lựa chọn các loại gia vị phù hợp để món cá thêm ngon, hấp dẫn mà không hề bị tanh nhé.

Yeutre.vn (Tổng hợp)

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI