Lượng trẻ em nhập viện tăng do bệnh hô hấp nghịch mùa

Thời tiết trở lạnh kéo dài nên những ngày qua, trẻ mắc bệnh hô hấp tại hai bệnh viện (BV) Nhi Đồng TP.HCM tăng cao, đặc biệt, rất nhiều trẻ trở bệnh nặng. Theo ghi nhận của phóng viên, mỗi ngày riêng tại BV Nhi Đồng 2 có đến 290 trẻ bệnh hô hấp phải nằm lại điều trị nội trú.

banner ads

Nhiều trẻ trở bệnh nặng

Ở khu vực phía Nam, bệnh hô hấp xuất hiện chủ yếu vào tháng Tám - Mười; riêng thời điểm tháng 11/2014 - 1/2015, bệnh sẽ giảm; nhưng do thời tiết trở lạnh những ngày qua nên bệnh đã tăng trở lại.

Ngày 11/1, Khoa Hô hấp, BV Nhi Đồng 1 có hơn 260 trẻ nằm điều trị nội trú (trong đó có 54 bệnh nhi mới); trong khi vào những thời điểm không phải mùa của bệnh chỉ có từ 170 - 180 ca. Hầu hết những ca nhập viện đều là bệnh nặng, chiếm 5-10% số ca đến khám các bệnh về hô hấp. Nhiều giường có hai - ba trẻ nằm chung. Nhiều trẻ được gia đình trải chiếu nằm dọc hành lang.

Đang giúp bệnh nhi Ng.N.T.A. phun khí dung tại Khoa Hô hấp, BV Nhi Đồng 1 TP.HCM, chị Lê Thị Đay (quê Tiền Giang) mẹ A. cho biết: “Gần đây, thời tiết ở quê trở lạnh kéo dài nên rất nhiều trẻ bị ho, sổ mũi. Con gái tôi bốn tuổi cũng bị ho, ói, sốt. Tôi ra tiệm thuốc tây mua cho bé uống cả tuần vẫn không hết. Tôi nghĩ chỉ đưa con lên TP.HCM để khám rồi về, không ngờ phải nhập viện vì bé viêm phổi nặng. Nằm viện đã 10 ngày rồi nhưng bác sĩ (BS) cho biết chưa xuất viện được”.

Tại phòng dành cho trẻ mắc bệnh hen suyễn của Khoa Hô hấp, chị L.T.A. - dì của bé H.N.H. (ba tuổi) cho biết: cách đó vài ngày, gặp thời tiết lạnh, bé H. lên cơn hen suyễn, gia đình chị đưa bé vào một cơ sở y tế để tập vật lý trị liệu nhưng sau đó bé có biểu hiện khó thở, cơn hen nặng hơn, phải chuyển gấp lên BV Nhi Đồng 1 điều trị.

Tương tự, hiện mỗi ngày hai khoa hô hấp của BV Nhi Đồng 2 tiếp nhận khoảng 290 trẻ điều trị nội trú. Tại phòng cấp cứu, hai-ba trẻ nằm chung một giường. BS Trần Thị Thu Loan, Trưởng khoa Hô hấp, BV Nhi Đồng 2 cho biết, số bệnh nhi tăng lên kể từ lúc thời tiết chuyển mùa vào tháng Chín và trở lạnh trong vài tuần gần đây.

Bệnh nhi mắc bệnh hô hấp trong thời điểm hiện nay chủ yếu do vi khuẩn gây viêm phổi, viêm tiểu phế quản; đồng thời do tiết trời trở lạnh nên nhiều trẻ lên cơn hen suyễn và đã có nhiều ca nặng, có ca phải thở máy. Ngồi túc trực bên cạnh con trai 26 ngày tuổi, chị H.T.T. - mẹ của bé cho biết: “Bé sinh non một tháng và mắc viêm tiểu phế quản. Lúc đầu thấy bé ho, khó thở nên gia đình đưa ngay vào BV. Hiện sức khỏe bé đã tiến triển tốt”.

9842-2-ho-hap.jpg

Trẻ bệnh hô hấp điều trị nội trú tại BV Nhi Đồng 2

Đừng chủ quan vì “ho nhẹ”

BS Trần Anh Tuấn, Trưởng khoa Hô hấp, BV Nhi Đồng 1 TP.HCM khuyến cáo: Thời điểm này, thời tiết trở lạnh, trẻ dễ bị nhiễm trùng hô hấp và dị ứng hô hấp. Dù tỷ lệ tăng không quá nhiều nhưng đáng lưu ý, trẻ mắc bệnh nặng vì người nhà chủ quan. Nếu trẻ mắc các bệnh đường hô hấp trên như: viêm mũi, họng, tai giữa, amiđan… chỉ cần chăm sóc tốt, không cần dùng thuốc đặc hiệu thì hầu như sẽ khỏi bệnh.

Tuy nhiên, với trẻ mắc bệnh đường hô hấp dưới: viêm tiểu phế quản, viêm phổi, viêm thanh quản hay hen suyễn thì cần nhập viện ngay, tránh bệnh diễn tiến nặng, biến chứng và tử vong. Thế nhưng, điều sai lầm của phụ huynh là thấy trẻ ho mới quyết định nhập viện hay tự mua thuốc cho bé uống.

Thực tế, mức độ nặng của bệnh không song hành với biểu hiện ho, đôi khi ho nhẹ nhưng bệnh lại nặng; do đó phụ huynh phải theo dõi biểu hiện thở của trẻ như: khó thở, thở lõm ngực, thở rít… phải cho nhập viện ngay.

Ngoài ra, cha mẹ không tự ý cho trẻ tập vật lý trị liệu để điều trị bệnh hô hấp mà phải tuân theo chỉ định của BS. Nhiều nghiên cứu trên thế giới chỉ ra rằng, một số bệnh hô hấp như viêm tiểu phế quản có tập vật lý trị liệu vẫn không cải thiện được bệnh hoặc bệnh hen suyễn mà tập vật lý trị liệu càng dễ lên cơn.

Phụ huynh cũng không lạm dụng các loại thuốc ho vì ho là phản xạ có lợi, do đó trẻ chỉ được dùng thuốc khi ho nhiều gây mất ngủ, nôn ói, ăn uống không được. Lưu ý, tuyệt đối không cho trẻ nhỏ dùng thuốc ho, kháng sinh của trẻ lớn, người lớn vì gây tác dụng phụ, gây ngộ độc, hoạt chất không phù hợp…

Các BS khuyến cáo: Vào thời điểm này, trẻ cần phải được giữ ấm, nhất là trẻ dưới hai tuổi và trẻ sinh non, mắc bệnh lý, suy dinh dưỡng… bởi nhóm này dễ bị viêm tiểu phế quản. Thời tiết sáng sớm trở lạnh, nên hạn chế cho trẻ tắm nắng. Với những trẻ bị hen suyễn cần được đi khám để BS đánh giá mức độ bệnh, đưa ra quyết định có cần điều trị phòng ngừa hay không vì trời trở lạnh là nguyên nhân chính kích thích hen suyễn…

PNO

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI