Lông mọc ngược phải làm sao, bạn đã xử lý đúng cách chưa?

Lông mọc ngược hầu như bất cứ ai trong chúng ta cũng gặp. Ở các vùng có lông trên cơ thể đều có thể diễn ra tình trạng này. Lông mọc ngược nhẹ thì khiến chúng ta cảm thấy ngứa ngáy khó chịu, làm da sần sùi. Nếu tình trạng nặng hơn thì có thể dẫn tới sưng viêm. 

banner ads
Lông mọc ngược vào trong
Lông mọc ngược là tình trạng cực kỳ phổ biến ai cũng gặp. Ảnh Internet 

Khi gặp tình trạng lông mọc ngược, thói quen của mọi người đa phần là dùng đầu nhíp khều ra ngay để nhổ đi. Nhưng, liệu cách xử lý này có an toàn không? Hay, đây có phải là cách xử lý duy nhất? Mời bạn cùng Chuyên mục Làm đẹp của Yeutre.vn tìm hiểu thêm về vấn đề này nhé.

1. Về tình trạng lông mọc ngược

Lông mọc ngược là tình trạng lông mọc ra thay vì thoát ra khỏi da phát triển như bình thường, lại đâm ngược vào trong. Hoặc tình trạng lông mọc trong tức mọc nhưng không thoát ra khỏi bề mặt da, phát triển bên trong, thường là cuộn tròn lại.

Trường hợp lông mọc trong thì phổ biến và thường gặp hơn so với lông mọc ngược. Dù vậy, cả hai tình trạng đều tạo cảm giác khó chịu, ngứa, đỏ, sưng thậm chí là viêm đau. Thường đa phần tình trạng lông mọc ngược chúng ta cũng rất dễ nhận thấy. Không chỉ gây khó chịu, chúng còn ảnh hưởng đến mặt thẩm mỹ của làn da nữa.

Mặc dù tình trạng lông mọc ngược khá phổ biến và ai cũng gặp nhưng có những người có nguy cơ dễ bị và thường xuyên hơn những người khác. Những người có nguy cơ bị nhiều và thường xuyên hơn là những người có nhiều lông, thường xuyên cạo và lông quăn. 

Chân nhiều lông
Những người nhiều lông chân lông tay và có lông quăn thường bị lông mọc vào trong nhiều hơn người khác. Internet 

2. Nguyên nhân dẫn đến tình trạng lông mọc ngược

Nguyên nhân phổ biến nhất dẫn đến tình trạng lông mọc ngược được cho là do cạo lông hay wax lông ( tẩy lông ). Ở đàn ông, các khu vực hay bị nhất là khu vực có râu, lông hay cạo như cằm, má, cổ thậm chí cả ở đầu nếu hay cạo tóc. Với phụ nữ, tình trạng lông mọc ngược thường gặp là ở chân, mu và nách.

Một số nguyên nhân dẫn đến tình trạng lông mọc ngược khác có thể là do:

 • Do lỗ chân lông bị tắc nghẽn, bí, vì vệ sinh chưa kỹ hay do tế bào chết không được tẩy đi, khiến lông không thể thoát ra khỏi bề mặt da như thông thường.
 • Tổn thương bề mặt da hay lỗ chân lông thường là do tác động quá mạnh của việc nhổ, cạo hay wax lông. Khi các thao tác như nhổ, cạo, hay wax quá mạnh sẽ khiến lỗ chân lông bị tổn thương, bề mặt da cũng có thể bị như vậy. Điều này là tác nhân khiến cho lông khi mọc lên dễ bị mọc ngược. 
 • Cạo lông quá thường xuyên. Vì, việc cạo thường xuyên sẽ khiến cho lông tự nhiên sẽ có "phản xạ tự vệ" là thu lại khi mọc. 
 • Thường xuyên mặc quần áo bó sát khiến da bị bí
 • Nhổ lông bằng nhíp thường xuyên và nhổ mạnh
 • Lông xoăn tự nhiên 
Cạo lông chân
Cạo lông quá thường xuyên cũng dễ dẫn đến tình trạng lông mọc ngược. Ảnh Internet 

3. Cách xử lý lông mọc ngược

Như đề cập, chúng ta hầu như ai cũng có thói quen dùng nhíp khều lông mọc ngược ra để nhổ. Tuy nhiên cách này không phải cách duy nhất để xử lý tình trạng này. Cũng như xử lý lông mọc ngược bằng nhíp cũng cần phải lưu ý thực hiện đúng cách, để tránh làm tổn thương lỗ chân lông, hay tổn thương da.

Để xử lý tốt những sợi lông mọc ngược an toàn, bạn có thể áp dụng các cách sau đây:

 • Ngừng cạo hoặc wax lông khu vực có lông mọc ngược : Đây là việc đầu tiên bạn cần làm. Hãy để cho vết sưng đỏ bớt đi nếu có. Hoặc phải xử lý lông mọc ngược xong, vùng da này khỏe mạnh lại rồi mới cạo hoặc wax lông. Vì tiếp tục cạo hoặc wax vùng này khi vết đỏ hay lông mọc ngược vẫn còn đó, có thể sẽ làm tăng sự khó chịu hoặc dẫn đến nhiễm trùng da hay để lại sẹo.
 • Không cào, cố nhổ những sợi lông mọc ngược khi chưa làm ẩm da : Cào mạnh để tìm ngọn của sợi lông, tìm "mối" để dễ lấy lông ra cũng là thói quen "mạnh tay" của hầu hết chúng ta. Bạn cần làm cho da mềm đi, vùng lỗ chân lông giãn nở thì việc xử lý mới dễ dàng hơn được. Do đó, không nên cố xử lý với những sợi lông chìm sâu chưa trồi lên bề mặt da. Vì điều này chắc chắn sẽ làm tổn thương da, lỗ chân lông, có thể dẫn đến viêm sưng hoặc nhiễm trùng. 
Nhổ lông
Không cố nhổ những sợi lông mọc ngược khi bạn chưa làm ẩm da đúng cách. Ảnh Internet 
 • Sử dụng nhíp để nhổ đúng cách : Áp dụng cách này với những sợi lông mọc ngược nhưng sát bề mặt da và thấy rõ. Bạn cần làm đúng bằng cách làm mềm da qua việc ngâm hoặc đắp khăn nước ấm lên khu vực có lông mọc ngược, để lỗ chân lông giãn nở. Kế đến dùng kim sát trùng sạch khêu sợi lông. Tiếp theo dùng nhíp đã sát trùng lấy/ nhổ sợi lông này ra. Sau khi nhổ, cần làm sạch vùng da này để tránh bị viêm nang lông hoặc nhiễm khuẩn dẫn đến sưng tấy.
 • Dùng gạc y tế : Bạn làm ẩm miếng gạc y tế hoặc bông tẩy trang bằng nước ấm, đắp lên vùng da có sợi lông mọc ngược. Đắp nhiều lần liên tục, thực hiện khoảng 10 phút, vùng da mềm ra và bạn sẽ thấy rõ sợi lông trồi lên. Nếu 10 phút chưa thấy có kết quả thì có thể thực hiện thêm ít phút nữa. Da đủ ẩm và sợi lông cũng mềm, trồi lên ta khá dễ xử lý. Bạn có thể dùng nhíp đã khử trùng để lấy sợi lông ra. 
Gạc y tế
Làm ẩm miếng gạc y tế đắp lên vùng da có lông mọc ngược làm lỗ chân lông giã nở, bạn dễ xử lý sợi lông mọc ngược hơn. Ảnh Internet 
 • Dùng màng vỏ trứng : Bạn đập một quả trứng, lấy lớp màng ở vỏ trứng đắp lên vùng da có sợi lông mọc ngược. Đợi đến khi lớp màng khô thì bóc đi, sợi lông mọc ngược cũng ra theo.
 • Đắp bánh mì thấm sữa : Bạn lấy một lát bánh mì, nhúng vào sữa hơi nóng, đắp lên vùng có sợi lông mọc ngược. Chờ cho đến khi nguội, lặp lại thao tác này khoảng 10 phút, sợi lông sẽ trồi lên thấy rõ. Bạn dùng kim đã khử trùng khêu ra và dùng nhíp khử trùng để nhổ lông. Nếu thực hiện 10 phút chưa có kết quả, bạn hay kiên nhẫn thực hiện thêm một vài lần nữa cho lỗ chân lông giãn nở để sợi lông trồi lên.
 • Lưu ý : Trong những trường hợp lông mọc ngược hay viêm nang lông nghiêm trọng, viêm sưng nặng,...bạn không nên tự ý cố bằng mọi cách để lấy sợi lông ra. Bạn hãy đi bác sỹ hoặc bệnh viện để được xử lý đúng cách hoặc được hướng dẫn, dùng thuốc bôi nhằm tránh viêm sưng nặng hay nhiễm trùng. 
Lông mọc ngược nghiêm trọng
Gặp trường hợp nghiêm trọng bạn không nên tự xử lý mà nên đi bác sỹ. Ảnh Internet 

4. Có thể phòng tránh tình trạng lông mọc ngược không?

Câu trả lời dành cho bạn là hoàn toàn có thể. Cách phòng tránh tình trạng này cũng khá đơn giản. Bạn có thể tham khảo những gợi ý dưới đây để đảm bảo tình trạng lông mọc ngược không còn diễn ra nữa nhé:

 • Thường xuyên tẩy tế bào chết cho da và chăm sóc da cẩn thận. Về cách tẩy tế bào chết hiệu quả bạn có thể áp dụng các cách như:

+Tẩy tế bào chết bằng đường và dầu olive: Đường giúp tẩy tế bào chết tự nhiên rất hiệu quả. Bạn hãy trộn đường với dầu olive hoặc mật ong bôi lên da như mặt nạ ít phút rồi rửa sạch với nước ấm. Cách này sẽ giúp giữ ẩm cho da và tiêu diệt vi khuẩn. 

Tẩy tế bào chết cho da
Bạn nên thường xuyên tẩy tế bào chết cho da. Ảnh Internet 

+Tẩy tế bào chết bằng baking soda: Bạn trộn 1 muỗng canh baking soda với 1 ly nước. Lấy bông tắm nhúng vào hỗn hợp này rồi bôi lên da, chà nhẹ, sau đó bạn rửa lại bằng nước sạch.

Ngoài ra còn nhiều công thức tẩy tế bào chết khác bạn có thể chọn thực hiện. Hãy làm điều này thương xuyên vừa giúp làm sạch, bảo vệ da, hạn chế tình trạng lông mọc ngược, mà làn da của bạn cũng trở nên khỏe khoắn mịn màng hơn. 

 • Trước khi cạo râu, cạo lông hoặc wax lông bạn cần làm ẩm da hoặc bôi kem làm ẩm da, mềm lông. Cạo cùng chiều với râu/ lông/ tóc phát triển. Sau khi cạo nên vệ sinh sạch sẽ, chườm mát vùng da này để tránh kích ứng. Sau cạo nên chăm sóc vùng da vừa cạo bằng kem dưỡng ẩm.
 • Ngưng cạo hay nhổ lông hay wax lông cho đến khi vùng da tổn thương đã hồi phục khỏe mạnh.
 • Chăm sóc da bị tổn thương sau khi xử lý lông mọc ngược bằng các loại kem dưỡng giàu vitamin B5. Điều này sẽ giúp da được làm dịu và nhanh hồi phục hơn.
 • Massage bằng tinh dầu tràm hay dầu dừa sẽ giúp lỗ chân lông được thoáng, chống ẩm, kháng khuẩn, cũng có thể ngăn ngừa tình trạng lông mọc ngược đáng kể. 
Bôi kem dưỡng ẩm cho da
Thường xuyên bôi kem dưỡng ẩm cho da để da luôn khỏe mạnh. Ảnh Internet 

Bạn thấy đấy, xử lý lông mọc ngược thực chất không khó hay phức tạp. Cũng như phòng tránh tình trạng khó chịu này cũng khá dễ dàng. Vấn đề là chúng ta cần lưu ý thực hiện đúng cách để hạn chế cao nhất lông bị mọc ngược hoặc làm tổn thương da khi làm sai cách. Như thế, chúng ta không chỉ giảm sự khó chịu, còn giữ được vẻ đẹp cho làn da của mình nữa.

Nguồn tham khảo chính: Healthline, NHS & wikihow

Cát Lâm tổng hợp

Hữu Ích Đáng tin cậy

  CHỦ ĐỀ MỚI