Liệt kê 9 loại gia vị vừa an toàn vừa tốt cho trẻ ăn dặm

Nếu bạn lo lắng tới sức khỏe của trẻ khi sử dụng các loại gia vị nêm nếm trong món ăn như đường, bột ngọt, hạt nêm, muối... bạn có thể thay thế chúng với những loại gia vị cực lành tính và an toàn dưới đây:

banner ads

1. Gia vị vanilla extract

43876-banhbonglan.jpg

Vanilla extract không thể thiếu trong các món bánh

Nếu mẹ thay đổi khẩu vị cho trẻ với các món chè, bánh, vanilla extract chính là gia vị hoàn hảo nhất cho các món ăn này.

Vanilla extract hiện giờ tại Việt Nam chỉ có loại xách tay và được bán tại một số cửa hàng chuyên bán đồ Âu hoặc trên mạng. Tuy nhiên, khi tìm hiểu mua, các mẹ nhớ phân biệt kỹ giữa vanilla extract và vanilla essence (đây là loại vani tổng hợp và được bán khá rẻ trên thị trường). Ưu điểm của vanilla extract là nguyên chất 100%, cực an toàn khi sử dụng làm gia vị cho trẻ nhỏ, đặc biệt trẻ ở độ tuổi ăn dặm từ 8 tháng trở lên. Vanilla extract thường được sử dụng trong việc làm bánh, chỉ cần cho khoảng 5ml bánh sẽ có mùi vị rất thơm và kích thích vị giác. Ngoài ra, nếu các mẹ cho hơi quá tay tí thì hoàn toàn yên tâm, vanilla extract sẽ không hề gây ra mùi vị đắng như các loại vani tổng hợp khác.

2. Hạt tiêu

Nếu bé đã lớn hơn một chút, mẹ có thể thêm tiêu khi kho cá, kho thịt để kích thích vị giác của trẻ. Theo nhiều nghiên cứu, hạt tiêu đen ngoài việc tạo nên mùi vị đặc trưng, khử tanh nó còn chứa sắt, cali, canxi, mangan, kẽm, vitamin A, C... rất tốt khi sử dụng làm gia vị trong các món kho cho trẻ.

3. Tỏi

Chúng ta không thể phủ nhận những công dụng tuyệt vời của tỏi mang lại và sự kết hợp hoàn hảo giữa tỏi với các món ăn. Vì vậy, tỏi được coi là gia vị an toàn khi sử dụng để nêm nếm thức ăn cho trẻ ăn dặm. Tuy nhiên, mẹ chỉ nên cho thêm 1 - 2 tép tỏi để tạo mùi vị vì nếu ăn quá nhiều, đặc biệt là tỏi sống có thể khiến cho hệ tiêu hóa của trẻ gặp rắc rối.

4. Rau húng quế

Rau húng quế được coi là một trong những thảo dược chữa được nhiều bệnh và là gia vị ăn kèm với nhiều món ăn. Húng quế có vị cay, tính nóng, giúp lợi tiểu, giảm đau, chống đầy hơi, buồn nôn, giúp thức ăn dễ tiêu. Mẹ có thể lấy một vài lá rau húng quế, thái nhỏ thêm vào thức ăn của trẻ giúp trẻ ăn ngon miệng, dễ tiêu hóa hơn.

5. Rau thì là

43875-1453680000bot-thi-la.jpg

Rau thì là

Thì là là loại gia vị không thể thiếu trong các món cá như canh cá, chả cá. Thì là có vị thơm nhẹ, khử mùi tanh, kích thích vị giác, giúp trẻ có cảm giác thèm ăn và ăn ngon miệng hơn. Ngoài ra, thì là cũng rất giàu khoáng chất, vitamin, chất xơ, mangan, kali, magie, canxi, sắt... là loại gia vị giúp trẻ tăng sức đề kháng, an toàn và khó có thể thiếu trong bữa ăn hàng ngày.

6. Gừng

Với các món kho như thịt gà, thịt heo, cá... gừng chính là gia vị giảm mùi tanh, tăng vị thơm cho thực phẩm, kích thích vị giác trẻ. Chưa hết, gừng còn được coi là thảo dược trong việc điều trị chứng ho, cảm lạnh, đau đầu, nổi rôm sẩy... những tác dụng này rất hữu ích với trẻ nhỏ, giúp trẻ phòng chống các bệnh về hô hấp, đặc biệt khi thời tiết thay đổi.

7. Vỏ chanh

Các mẹ đừng vội bỏ vỏ chanh sau khi đã sử dụng nước chanh. Vỏ chanh được coi là gia vị hoàn hảo trong nhiều món ăn, thậm chí các món bánh cũng cần có vỏ chanh làm tăng thêm hương vị. Mẹ chỉ cần bào nhỏ vỏ chanh, sau đó rắc chúng lên thức ăn, trộn đều và nấu. Nhờ vậy, món ăn sẽ tăng thêm hương vị và giúp trẻ ăn ngon hơn.

8. Lá bạc hà

Bạc hà không chỉ là thần dược trong việc điều trị ho ở trẻ nhỏ, nó còn là gia vị tăng mùi vị thức ăn và kích thích vị giác của trẻ. Bạc hà cũng giúp đẩy lùi chứng biếng ăn ở trẻ và kích thích quá trình tiêu hóa, giúp trẻ ăn ngon dễ tiêu hơn.

9. Quế

Quế là gia vị mang lại sự hấp dẫn cho thức ăn và cực an toàn với trẻ nhỏ, có ích với sức khỏe. Trong đó, quế giúp giảm cholesterol, trị tiểu đường, tim mạch, hôi miệng, sâu răng... Mẹ chỉ cần sử dụng một chút quế được bào mỏng, rắc lên trên món kho như thịt, cá để làm tăng mùi vị là được.

Yeutre.vn (Tổng hợp)

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI