Liệt kê 5 loại thực phẩm dễ gây ngộ độc cho trẻ trong ngày Tết mẹ cần lưu ý

Vào dịp tết, trẻ thường được cha mẹ cho ăn uống thoải mái và theo sở thích của mình. Đây cũng chính là nguyên nhân trẻ rất dễ bị ngộ độc thực phẩm.

banner ads

Vậy những thực phẩm nào dễ gây ngộ độc cho trẻ trong ngày tết?

1. Thực phẩm nhiều chất phụ gia

mi tom
Không nên cho trẻ ăn nhiều thực phẩm chứa nhiều chất phụ gia

Các loại thực phẩm đóng hộp hoặc đồ ăn nhanh rất được trẻ nhỏ yêu thích như gà rán, xúc xích, thịt xông khói... tuy nhiên, chúng lại chứa nhiều chất phụ gia khiến trẻ khó tiêu hóa, đầy bụng. Nếu trẻ ăn nhiều trong dịp tết rất dễ dẫn tới việc bị ngộ độc thực phẩm. Vì vậy, mẹ nên chế biến các món ăn tươi cho trẻ để con vừa hấp thu đủ dinh dưỡng vừa phòng ngộ độc.

2. Thực phẩm ngọt

Đồ ngọt luôn là thực phẩm "mê hoặc" mọi đứa trẻ và hầu hết vào dịp tết, đứa trẻ nào cũng được cha mẹ cho ăn bánh kẹo, uống nước ngọt. Điều đáng nói là rất nhiều trẻ ăn bánh kẹo thay cơm. Việc ăn quá nhiều có thể khiến trẻ tăng cân nhanh trong dịp tết và không hề tốt cho trẻ đang bị béo phì, chưa kể, bánh kẹo đều chứa rất nhiều chất phụ gia, muối và rất dễ gây ngộ độc cho trẻ nếu ăn quá nhiều.

Cha mẹ nên hạn chế cho trẻ ăn bánh kẹo, chỉ ăn với số lượng ít, sau bữa ăn để phòng ngộ độc và biếng ăn ở trẻ.

3. Đồ nướng

Đây có thể là món ăn lý tưởng trong dịp tết và dĩ nhiên, trẻ sẽ được bố mẹ cho ăn nếu nhà mở tiệc nướng. Tuy nhiên, điều đáng nói là đồ nướng không phải lúc nào cũng được chín hoàn toàn, chưa kể, thực phẩm nướng có thể bị cháy, tẩm quá nhiều gia vị cũng khiến trẻ dễ bị ngộ độc thực phẩm.

nuong thit
Đồ nướng có nguy cơ khiến trẻ bị ngộ độc vì không được nướng chín

Do đó, tốt nhất mẹ không nên cho trẻ ăn thực phẩm này. Nếu muốn con ăn đồ nướng hãy đảm bảo thực phẩm được nướng chín hoàn toàn và không nên cho quá nhiều gia vị vào thực phẩm.

4. Măng

Canh măng nấu miến là món canh truyền thống vào dịp tết miền Bắc. Tuy nhiên, măng cũng chính là thủ phạm gây ngộ độc cho trẻ trong dịp tết nếu mẹ không chế biến kỹ. Người nặng 50kg nếu ăn phải 20mg chất độc trong măng cũng có thể bị ngộ độc, nếu ăn khoảng 50mg có thể bị tử vong.

Vì vậy, khi chế biến măng mẹ lưu ý cần phải chế biến rất kỹ như ngâm, luộc, phơi khô nhiều lần thì chất độc sẽ được loại bỏ.

5. Khoai tây

Khoai tây là món ăn khá phổ biến vào dịp tết và chế biến được thành nhiều món như canh, thức ăn xào, bánh... Trong mầm khoai tây có chứa chất độc gọi là solanin, chaconin. Vì vậy, khi cho trẻ ăn khoai tây, mẹ lưu ý loại bỏ những củ khoai tây đã mọc mầm xanh vì trong mầm chứa chất độc và nấu chín khoai tây ở nhiệt độ cao để loại bỏ chất độc.

Yeutre.vn (Tổng hợp)

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI