Lịch nghỉ Noel 2019 và những điều có thể bạn chưa biết

Có hay không lịch nghỉ Noel 2019 vẫn là thông tin còn đang bỏ ngỏ khi mà dịp giáng sinh đang đến rất gần rồi. Học sinh, sinh viên có được nghỉ vào ngày Noel hay không, đối với công nhân viên chức hay người lao động cả nước nếu nghỉ có được nguyên lương hay không? Hãy cùng Yeutre.vn đi tìm câu trả lời đầy đủ và chi tiết nhất để kịp lên kế hoạch vui chơi trong lễ Giáng Sinh 2019 này nhé!

banner ads

1. Noel 2019 trúng vào thứ mấy?

Theo lịch, Noel 2019 (tức là từ 24-25/12/2019) sẽ rơi lần lượt vào thứ Ba và thứ Tư. Lễ đón Chúa Giê Su chào đời sẽ được diễn ra chủ yếu vào tối ngày 24. Dù rơi vào giữa tuần nhưng mọi người vẫn có một đêm trọn vẹn để cùng tham gia vào các lễ hội và chào đón khoảnh khắc thiêng liêng vào đúng 0h ngày 25 tháng 12.

lịch noel 2019
Lịch Noel 2019. Ảnh: Internet

Theo truyền thống của đạo Công giáo, tối 24/12 sẽ chỉ là lễ Vọng (nghĩa là chào đón Chúa giáng trần) và ngày 25/12 mới là ngày diễn ra lễ Giáng Sinh chính thức. Đây cũng được xem là ngày lễ lớn và quan trọng nhất của những người theo đạo Công giáo và cả đạo Tin lành, vv…

2. Ý nghĩa của ngày lễ Noel 2019

Noel hay còn gọi là lễ Giáng Sinh là một dịp lễ quan trọng mừng ngày Chúa Giê Su ra đời, chủ yếu là người theo đạo Kito giáo. Ngày lễ được tổ chức chính thức vào ngày 25 tháng 12 Dương lịch nhưng theo thông lệ sẽ diễn ra Noel từ tối ngày 24. Những người theo đạo Công giáo tin rằng, khi đồng hồ chỉ điểm 12h chúa Giê Su sẽ giáng trần.

ý nghĩa của ngày lễ noel
Ngày Noel mang thông điệp về tình yêu thương gia đình và hòa bình thế giới. Ảnh: Internet

Thực tế, Noel không chỉ là dịp để kỷ niệm Chúa Giê Su ra đời mà còn mang nhiều ý nghĩa lớn lao khác. Noel trong suy nghĩ của nhiều người cũng là dịp để gia đình quây quần bên nhau, cùng trò chuyện vui vẻ và chúc nhau những lời tốt đẹp. Noel cũng đồng thời là một ngày lễ dành cho trẻ em trên khắp thế giới, theo thông lệ cứ mỗi đêm Giáng Sinh, những ông già Noel sẽ đến gõ cửa từng nhà để trao những món quà cho bọn nhỏ. Và ước nguyện của những trẻ em sẽ trở thành hiện thực trong thời khắc điểm 12h.

3. Lịch nghỉ Noel 2019 có chính xác không?

Một số thông tin cho rằng có lịch nghỉ Noel 2019 song đến bây giờ vẫn chưa có một thông tin nào xác nhận điều này.

Trước đây, theo nghị định 028-TTg do cố thủ tướng Phạm Văn Đồng thông qua, ngày thiên chúa giáng sinh được phép nghỉ 1 ngày có lương. Cụ thể, các cán bộ, công nhân viên chức và người lao động được nghỉ 1 ngày phép trong ngày giáng sinh, tức ngày 25/12. Cũng theo nghị định này, nếu ngày nghỉ lễ Noel trùng vào ngày chủ nhật thì sẽ không được nghỉ bù như là quốc khánh 2/9 hay là lễ tết, vv…

trang trí noel
Mọi thứ được trang trí lộng lẫy dù Noel đây không phải là ngày lễ đặc biệt trong năm. Ảnh: Internet

Tuy nhiên, đến khi nghị định 13-CP đã sửa đổi nghị định 028-TTg. Theo đó, sẽ không còn quy định ngày lễ Giáng Sinh được phép nghỉ có lương mà chỉ quy định cho phép nghỉ phép đối với những tín đồ các tôn giáo, nếu có tham gia vào các cuộc hành lễ, song không nghỉ quá 1 ngày. Một số các công ty cũng cho phép người lao động nghỉ hẳn 1 ngày lương vào đúng ngày 24 hoặc 25 để mọi người có thể lên kế hoạch đi chơi Noel cùng với gia đình. 

4. Ngày lễ Noel 2019 có được hưởng lương hay không?

Hiện nay, các quy định về ngày nghỉ lễ tết, các dịp lễ đặc biệt khác trong năm đều tuân theo nội dung của Bộ luật Lao Động số 10/2012/QH13. Theo đó, điều 115 quy định, dịp lễ Giáng Sinh hằng năm người lao động sẽ không được nghỉ nguyên lương.

Vậy, người lao động có được phép nghỉ vào ngày Giáng Sinh 2019 hay không? Câu trả lời là có, trong trường hợp nếu có nhu cầu nghỉ vào ngày 25/12 vẫn có thể xin nghỉ được. Cụ thể, sẽ có 2 sự lựa chọn trong trường hợp này, thứ nhất bạn có thể nghỉ theo chế độ nghỉ phép năm, tức là lịch nghỉ Noel 2019 vẫn có lương. Thứ hai, nếu hết phép lương thì vẫn có thể xin nghỉ theo chế độ không lương.

lịch noel 2019
Những ngày nghỉ lễ nguyên lương theo quy định của nhà nước. Ảnh: Internet

5. Lễ Noel 2019 thì nên đi chơi ở đâu?

Cứ đến mùa lễ Giáng Sinh, mọi người lại háo hức hòa vào không khí Noel đầy náo nhiệt. Đây cũng là một dịp đặc biệt đối với những bạn nhỏ, trẻ em trên khắp thế giới sẽ cầu nguyện với mong muốn điều ước trở thành hiện thực. Nhân ngày lễ đặc biệt này, các bố mẹ trên khắp thế giới sẽ cùng với những thiên thần nhí của mình tham gia vào các hoạt động, sự kiện và trò chơi vô cùng hấp dẫn. Các mẹ trẻ cũng nên tham khảo một số các địa điểm vui chơi Noel dành cho gia đình để cùng bé trải qua một đêm Giáng Sinh không chỉ vui mà còn ý nghĩa nữa. 

bé vui noel
Bé hứng khởi với các hoạt động vui noel. Ảnh: Internet

Không khí Noel đang tràn ngập khắp mọi nơi trên đất nước Việt Nam, đặc biệt nơi những thành phố lớn như Hà Nội, Đà Nẵng hay Sài Gòn. Các thành phố này luôn là những địa điểm vui chơi sôi động và náo nhiệt nhất. Không chỉ là những tiểu cảnh được trang trí đầy rực rỡ bởi ánh đèn, là những cây thông Noel mà còn là những hoạt động vui chơi, giải trí được tất cả mọi người yêu thích. Riêng các bé yêu sẽ có những không gian vui Noel thật độc đáo, qua đó các bé sẽ được tham gia vào các trò chơi, thử thách để nhận quà từ ông già Noel. Các mẹ cũng lưu ý không nên cho bé đến chơi ở những chỗ đông người mà thay vào đó, những địa điểm như trung tâm thương mại, các khu vui chơi giải trí dành cho trẻ nhỏ cũng được chọn làm địa điểm có diễn ra chương trình vui Noel hằng năm. 

Dù sẽ không có lịch nghỉ Noel 2019 nhưng các gia đình có thể cùng đi chơi vào buổi tối, có lẽ cũng không giảm đi niềm vui dịp lễ đặc biệt này. Chỉ còn tầm chưa đầy 3 tuần nữa là Giáng Sinh đã đến rồi, hẳn mọi người cũng rất háo hứng mong đợi để lên kế hoạch đi chơi cùng người thương yêu. Trời mùa đông cũng đang chuyển mình trở rét rồi, mọi người có vui Noel cũng đừng quên bảo vệ sức khỏe cho mình và người thân nữa nhé!

Nguyễn Diên tổng hợp

Diên Nguyễn cảm thấy bài viết này Hữu Ích

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI