Làm sao để cổ tử cung mở nhanh?

Bước vào tuần cuối thai kỳ, bà bầu nào cũng lo lắng làm sao để cổ tử cung mở nhanh. Dưới đây là một số cách giúp cổ tử cung bà bầu mở nhanh chị em có thể tham khảo?

1. Sử dụng thuốc kích sinh

dau de
Cơn đau đẻ quá lâu bac sĩ có thể sử dụng thuốc kích sinh cho thai phụ

Trong một số trường hợp đặc biệt, việc sử dụng phương pháp giục sinh là cần thiết để tránh những tai biến xảy ra. Đây là phương pháp được chỉ sử dụng khi có bác sĩ chỉ định và thông qua siêu âm, xét nghiệm lâm sàng khi thấy có dấu hiệu bất ổn xảy ra với thai phụ hoặc thai nhi như người mẹ khó đẻ, thai bất thường hoặc có những biến cố xảy ra với quá trình sinh, có thể nguy hiểm tới cả mẹ và bé.

Tuy nhiên, một số nghiên cứu chỉ ra rằng, trẻ có nguy cơ mắc chứng tự kỷ cao hơn sau khi người mẹ sử dụng phương pháp này. Vì vậy, bạn cần cân nhắc thật kỹ trước khi sử dụng phương pháp giục sinh.

2. Đi bộ nhiều

Làm sao để cổ tử cung mở nhanh? Mẹ hãy đi bộ thật nhiều, vì khi mẹ đứng lên đi bộ, bụng bầu sẽ chịu áp lực và em bé sẽ di chuyển vào đúng vị trí sinh nở tạo ra những cơn co thắt, giúp tử cung mở nhanh, quá trình chuyển dạ dễ dàng hơn.

3. Uống nước lá tía tô

Kinh nghiệm xưa thì cho rằng, để cổ tử cung mở nhanh bà bầu có thể uống nước lá tía tô. Ngay sau khi có dấu hiệu chuyển dạ, bà bầu hãy nhờ người trong nhà đun một nồi nước lá tía tô, càng đặc càng tốt. Sau đó để hơi nguội và uống liên tục.

Uống nước lá tía tô sẽ làm mềm tử cung, giúp tử cung dễ dàng mở và quá trình chuyển dạ của bà bầu diễn ra suôn sẻ hơn. Tuy nhiên, cần lưu ý, chỉ uống nước lá tía tô khi có dấu hiệu chuyển dạ. Việc uống nước tia tô trong những tuần trước có thể dẫn tới sinh non.

4. Kích thích vỡ ối

kich thich vo oi
Để tử cung nhanh mở, bác sĩ sẽ kích thích vỡ ối

Khi cổ tử cung đã mở được khoảng 4 phân, bà bầu đau thắt nặng nề nhưng nước ối vẫn chưa vỡ. Trong trường hợp này, để cổ tử cung mở nhanh hơn các bác sĩ sẽ tự thao tác các thủ thuật cho vỡ ối để tăng tốc độ quá trình sinh nở.

Việc này phải được thực hiện bởi các bác sĩ chuyên khoa và khi cổ tử cung đã mở.

5. Ngâm bồn nước ấm

Đây cũng là cách giúp cổ tử cung nhanh mở hơn và các cơn co thắt tử cung bớt đau, diễn ra nhanh chóng. Tuy nhiên, việc ngâm mình trong bồn nước ấm cần phải được thực hiện dưới sự giám sát của các bác sĩ chuyên khoa vì quá trình sinh nở có thể diễn ra nhanh chóng khiến người mẹ không kịp chuẩn bị.

6. Làm "chuyện ấy"

Nếu bạn phải cố gắng kiêng làm "chuyện ấy" ở gần cuối thai kỳ vì sợ ảnh hưởng tới thai nhi và sinh sớm thì vào tuần cuối thai kỳ, bạn có thể làm "chuyện ấy" với chồng để thúc đẩy các cơn co thắt. Lúc này, cơ thể sẽ tự tiết ra hormone oxytocin giúp quá trình sinh nở diễn ra nhanh chóng hơn và cảm giác đau cũng giảm dần.

7. Ăn dứa

Trong dứa có chất làm co thắt tử cung, đẩy nhanh quá trình chuyển dạ nếu mẹ ăn nhiều. Vì vậy, nếu mẹ đã quá ngày sinh, cổ tử cung mở chậm, mẹ có thể ăn nhiều dứa để thúc đẩy quá trình chuyển dạ nhanh.

Yeutre.vn (Tổng hợp)

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI