Làm gì để giúp con gái tìm lại giới tính thật

Bước vào tuổi dậy thì nếu các bé gái có những biểu hiện bất thường về tính cách lối sống như: thích để kiểu tóc ngắn, ăn mặc theo phong cách tomboy. Bên cạnh đó, một số bé gái còn yêu thích những công việc đặc thù của của con trai, tính cách giống con trai… đó là những dấu hiệu cho biết trẻ đang có xu hướng phát triển lệch lạc về giới tính.

banner ads

Tuy nhiên, vẫn chưa thể kết luận cụ thể cha mẹ cần theo dõi và quan sát con trong một thời gian dài. Nguyên nhân của hiện tượng này được lý giải theo hai cách sau:

10079-toc-tomboy.jpg

Ảnh minh họa

Trường hợp thứ nhất: Con muốn chứng tỏ bản thân

Bước vào tuổi dậy thì, trẻ có xu hướng khám phá bản thân, tôi là ai? Tôi muốn làm gì? Và hình mẫu lý tưởng của tôi là ai? Từ những thắc mắc đó, trẻ sẽ tự ra ngoài để tìm câu trả lời cho mình. Nếu như tuổi thơ con chỉ thích gần gũi và chơi với cha mẹ, thì khi lớn lên, vì khát khao mãnh liệt muốn khám phá bản thân và chinh phục những điều mới nên con sẽ có xu hướng đi ra ngoài gặp gỡ và kết bạn nhiều hơn.

Và chính trong hành trình đó, con sẽ tìm được một hình mẫu lý tưởng, có thể là một ca sĩ nổi tiếng chuyển giới hay một anh chàng cầu thủ bóng đá điển trai nào đó. Vì yêu thích thần tượng nên con sẽ cố làm mọi cách để giống người con hâm mộ. Lúc này, những biểu hiện như thích mặc quần áo con trai, thích chơi những môn thể thao dành riêng cho nam giới… đó chỉ là những hành động muốn chứng tỏ bản thân chứ chưa phải là con bạn đã xu hướng phát triển lệch lạc về giới tính.

10077-me-va-con-gai.jpg

Mẹ cần gần gũi con gái nhiều hơn

Trường hợp này, các bậc phụ huynh không nên suy nghĩ cực đoan và miệt thị hoặc đả kích con gái. Vì ở tuổi dậy thì, các bé gái rất nhạy cảm và dễ bị tổn thương. Nếu cha mẹ quá lo sợ mà can thiệp sâu vào cuộc sống và sở thích của con sẽ đẩy trẻ đến gần hơn với việc suy nghĩ sai lệch về giới tính.

Lúc này cha mẹ, đặc biệt là người mẹ nên gẫn gũi và quan sát con, dành thời gian để trò chuyện cùng, cùng con đi mua sắm từ đó hướng cho trẻ những bộ trang phục hợp với lứa tuổi của con và phù hợp với con gái.

Bên cạnh đó, mẹ cũng nên thường xuyên to nhỏ chuyện giới tính cùng con gái, từ những việc nhỏ này sẽ giúp trẻ sớm nhận ra bản thân, từ đó phát triển đúng tính cách.

Trường hợp thứ hai: Đó là tính cách thật của con

Cha ông ta có câu "cha mẹ sinh con trời sinh tính”, mặc dù bạn là người mang nặng đẻ đau ra con nhưng giới tính của trẻ không do bạn quyết định mà bản thân trẻ mới biết được mình là ai? Và mình thuộc giới tính nào?

10078-co-gai-tomboy.jpg

Ảnh minh họa

Vẻ bề ngoài là con gái chưa chắc con bạn đã thuộc giới tính nữ. Mà việc xác định giới tính phải phụ thuộc vào xu hướng tình dục, khát khao trở thành ai và yêu ai của trẻ.

Từ những mong muốn đó sẽ thôi thúc trẻ hoàn thiện bản thân để trở thành con người và giới tính mà con mong muốn. Vì thế trong hoàn cảnh này, cha mẹ không thể can thiệp hoặc dù có cố gắng cũng không thể thay đổi được giới tính của con vì đây là sự phát triển hoàn toàn tự nhiên.

Trong xã hội hiện đại ngày nay, người ta không còn kỳ thị những người lệch lạc về giới tính. Ở trong hoàn cảnh này, các bé gái cũng vô cùng hoang mang và lo lắng, những lời bàn tán, áp lực của cha mẹ sẽ khiến trẻ bị stress, trầm cảm và thậm chí sợ đám đông.

10080-tro-chuyen.jpg

Gia đình nên làm chỗ dựa vững chắc cho con

Hơn ai hết, cha mẹ phải là người đầu tiên chấp nhận sự thật này, thấu hiểu, thông cảm và là chỗ dựa tinh thần cho con. Bên cạnh đó, khích lệ con sống đúng với tính cách của mình, nâng đỡ và định hướng cho con phát triển tốt nhất về cả thể chất và tinh thần để con trở thành một người có ích sau này.

Yeutre.vn

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI