Khi nào là thời điểm an toàn để cho bé ngủ nằm sấp mà bạn không cần phải lo lắng?

Tình trạng bé nằm sấp khi ngủ không hiếm gặp. Rất nhiều trẻ chỉ cảm thấy thực sự thoải mái và ngủ ngon khi nằm sấp. Ở thời điểm an toàn, trẻ nằm sấp khi ngủ dường như không gây ra tình huống nguy hiểm nào, song ngược lại, nguy cơ đột tử có thể xảy đến nếu con đang ở thời điểm mà bố mẹ không nên để con nằm ngủ ở tư thế này.

banner ads

1. Thời điểm an toàn cho bé ngủ nằm sấp là khi nào?

Chúng ta đều biết rằng, thông thường trẻ nằm sấp có những lợi ích nhất định cho sự phát triển của con, điển hình như giúp hệ cơ xương nhanh cứng cáp. Tuy nhiên, tư thế nằm sấp lại trở thành nguy hiểm khi bé ngủ, tiêu biểu nhất là tư thế nằm sấp khi ngủ có khả năng gây hội chứng đột tử cao ở trẻ, đặc biệt là trẻ sơ sinh. 

Để giảm nguy cơ trẻ bị hội chứng đột tử ở trẻ sơ sinh (SIDS), các chuyên gia khuyến cáo các bậc cha mẹ nên đặt bé ngủ ở tư thế nằm ngửa (nằm lưng) trong năm đầu đời của bé. Nguy cơ trẻ có thể bị hội chứng SIDS cao nhất là trong khoảng 1-4 tháng tuổi, tuy nhiên trẻ vẫn có thể bị nguy hiểm cho tới khi được 12 tháng tuổi.

Khi bé đã đủ cứng cáp để tự lật được, bạn không cần phải lo lắng thái quá về việc bé lật qua nằm sấp khi ngủ nữa. Tuy nhiên, bạn vẫn nên đặt bé nằm ngửa cho đến khi bé được 1 tuổi.

Thời điểm an toàn để cho bé ngủ nằm sấp là trên 1 tuổi
Thời điểm an toàn để cho bé ngủ nằm sấp là trên 1 tuổi. Ảnh Internet

2. Môi trường ngủ an toàn cho con

Không chỉ là thời điểm an toàn mới để con nằm sấp  (do thói quen của bé, hoặc chỉ tư thế này con mới ngủ ngon), không gian ngủ an toàn của con cũng là vấn đề bạn luôn phải lưu tâm chú ý. Bạn hãy đảm bảo nệm lót nôi, giường…của bé thật khít với chỉ một lớp khăn trải vừa vặn trên đó, đồng thời không có thêm vật gì khác trong nôi hoặc quanh chỗ ngủ của bé kể cả gối, chăn, thú nhồi bông hay đệm bông lót quanh cũi, nôi. Bạn hãy giữ cho căn phòng của bé được thoáng mát đừng để bị nóng quá, đừng mặc quá nhiều quần áo cho bé và cũng không được để ai hút thuốc gần bé.

Không gian ngủ của con phải thật thoáng đãng
Không gian ngủ của con phải thật thoáng đãng. Ảnh Internet

3. Tập cho con có thói quen nằm ngửa khi ngủ

Lý do quan trọng nhất để đặt bé nằm ngửa (nằm lưng) khi ngủ là đề phòng ngừa hội chứng SIDS, tuy nhiên một nghiên cứu được công bố năm 2003 của “Achieves of Pediatrics and Adolescent Medicine” (Những thành tựu y học về nghiên cứu sức khỏe trẻ em và thanh thiếu niên) cho thấy, đặt bé ngủ ở tư thế nằm ngửa còn mang lại nhiều lợi ích khác so với đặt bé ở các tư thế khác trong đó có cả tư thế ngủ nằm sấp như: giảm nguy cơ bị nhiễm trùng tai, sốt và nghẹt mũi.

Tập cho bé thói quen nằm ngửa khi ngủ
Tập cho bé thói quen nằm ngửa khi ngủ. Ảnh Internet

Thêm vào đó, bạn cũng không cần phải quá lo lắng khi có vẻ như bé bị nghẹn hay hít thở mạnh (ví dụ như bạn thấy bé phun phì phì) mặc dù bé đang nằm ngửa. Vì các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, sẽ không có khả năng gia tăng tình trạng ngạt thở khi bé ngủ ở tư thế nằm ngửa.

Như vậy, có thể nói rằng, bạn phải rất quan tâm đến tư thế nằm ngủ của bé, tránh tình trạng bé nằm sấp khi ngủ, đặc biệt ở thời điểm từ 1 tuổi trở xuống. Trên 1 tuổi, tình trạng nằm sấp không còn là mối nguy hiểm cho bé, song bạn cũng không nên chủ quan, mà hãy tập cho bé có thói quen nằm ngửa khi ngủ. Bởi, tư thế nằm ngửa không chỉ an toàn, mà còn mang lại nhiều lợi ích khác cho sức khỏe của con.

Theo Baby Center

Lily Nguyễn lược dịch

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI