Khéo chọn các loại hạt và mứt tết an toàn đãi khách

Tết đến, trên bàn khách của mọi gia đình đều có đủ mọi loại hạt, bánh, mứt… Để những loại thực phẩm này không trở thành mối lo của chính bạn và khách khứa, hãy là người khéo léo ngay từ khâu chọn lựa đúng những loại thực phẩm an toàn vệ sinh nhé!

Để bảo vệ chính mình và người thân trước những thực phẩm độc hại tràn lan trên thị trường, trước hết bạn hãy trở thành người tiêu dùng khôn ngoan và thận trọng. Hãy có ý thức nói không với những sản phẩm không nhãn mác.

Hạt dưa

11320-cach-chon-mut-tet-3.jpg

Nếu nhìn màu hạt dưa thấy đỏ thắm, chà xơ qua thấy dính vào tay thì rất có thể đó là hạt dưa đã nhuộm quá lượng phẩm màu cho phép hoặc phơi chưa đủ khô.

Hạt dưa có nhuộm phẩm màu rất độc hại cho cơ thể. Vì thế, tốt nhất, bạn hãy chọn mua loại hạt dưa không nhuộm đỏ. Nếu nhìn màu hạt dưa thấy đỏ thắm, chà xơ qua thấy dính vào tay thì rất có thể đó là hạt dưa đã nhuộm quá lượng phẩm màu cho phép hoặc phơi chưa đủ khô. Để có hạt dưa ngon, bạn nên chọn loại đều hạt và không méo mó.

Hạt bí

11318-cach-chon-mut-tet-1.jpg

Hạt bí ngon có màu vàng ngà, viền hạt đều, rõ và không bị đứt.

Hạt bí ngon có màu vàng ngà, viền hạt đều, rõ và không bị đứt. Khi dùng tay bóp nhẹ vào hạt, vỏ không bị xẹp mà có cảm giác chắc tay. Không nên chọn hạt to bất thường vì có thể hạt này đã được dùng hóa chất. Ngược lại, cũng không nên chọn hạt quá bé vì chất lượng của hạt sẽ không ngon.

Hạt hướng dương

11319-cach-chon-mut-tet-2.jpg

Hạt hướng dương ngon là loại thuôn đều về phía đầu.

Hạt hướng dương ngon là loại thuôn đều về phía đầu. Ngược lại, nếu hạt hướng dương có đầu nhọn vút thì nhân sẽ không béo và thơm mà lại thường bị lép. Các khía của hạt hướng dương chất lượng cho mùi thơm phải có các khía sọc đều nhau và thân tròn đều. Hạt như vậy thì nhân bên trong mới có thể chắc và đạt đủ độ thơm bùi đặc trưng.

Hạt dẻ cười/ quả hồ trăn

11321-cach-chon-mut-tet-4.jpg

Hạt dẻ tự nhiên có màu vàng hơi nâu và ăn rất thơm.

Hạt dẻ cười bấy lâu vẫn được mọi người ưa dùng vào các dịp tết thực chất không có vỏ màu trắng và ruột xanh như chúng ta vẫn thường thấy. Loại hạt này trong tự nhiên có vỏ màu vàng hơi nâu và ăn rất thơm, thơm hơn loại đã rang kỹ mà mọi người vẫn mua dùng. Nhân bên trong của hạt cũng rất đầy chứ không teo tóp. Để có được vỏ trắng, ruột xanh cho hạt dẻ, các thương lái đã mua các loại hạt chưa mở về tẩy, sấy để cho ra thành phẩm. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, những hóa chất được sử dụng trong quá trình tẩy này có thể dẫn đến bệnh ung thư gan cho người ăn phải. Tốt nhất, khi bạn chưa biết nguồn gốc xuất xứ của hạt dẻ, chớ nên mua dùng một cách dễ dãi.

Hạt điều

11322-cach-chon-mut-tet-5.jpg

Khi chọn hạt điều phải chú ý màu sắc hạt và nên mua loại vẫn còn nguyên, chưa được tách đôi.

Khi chọn hạt điều phải chú ý màu sắc hạt và nên mua loại vẫn còn nguyên, chưa được tách đôi. Các loại điều tách đôi và tẩm gia vị có thể là loại hạt được chế biến lại từ những hạt điều đã quá hạn dùng và đổ dầu. Ở nước ta có rất nhiều cơ sở sản xuất hạt điều uy tín, chất lượng. Bạn nên chọn mua những loại này để tránh mua nhầm hạt điều kém chất lượng hoặc điều được tẩm hóa chất chế biến.

Các loại mứt

Các loại mứt có màu sắc rất bắt mắt lại thường không có nhãn mác bên ngoài và được bán theo ký. Do đó, người tiêu dùng rất khó để biết đâu là mứt của cơ sở sản xuất nào. Cách tốt nhất là bạn hãy chọn những loại có màu sắc tự nhiên, không quá thắm. Nếu biết chính xác cơ sở sản xuất uy tín, tốt nhất hãy đặt hàng để đảm bảo an toàn vệ sinh. Hoặc, bạn có thể chọn mua mứt tại những điểm mua bán có kiểm soát về chất lượng vệ sinh như siêu thị, các quầy hàng của những cơ sở sản xuất mức uy tín. Khi nhìn bằng mắt, nếu thấy mức có mùi lạ, nổi mốc xanh, mốc kim, hoặc bày bán ở nơi ẩm thấp, sát lề đường thì không nên mua vì nguy cơ mất vệ sinh rất cao.

11323-cach-chon-mut-tet-6.jpg

Khi nhìn bằng mắt, nếu thấy mức có mùi lạ, nổi mốc xanh, mốc kim, hoặc bày bán ở nơi ẩm thấp, sát lề đường thì không nên mua vì nguy cơ mất vệ sinh rất cao.

Đối với mứt và các loại hạt cần phải bảo quản ở nơi thoáng mát, khô ráo, tránh nguồn nhiệt và nơi côn trùng dễ ẩn nấp.

Cần lưu ý, việc sử dụng phẩm màu thực phẩm, chất tạo ngọt là điều cần thiết trong hoạt động chế biến các loại bánh mứt. Tuy nhiên, lượng này phải đảm bảo đúng quy định cho phép bằng không nó có thể dẫn đến những nguy cơ ngộ độc hoặc âm thầm gây hại đến sức khỏe của con người. Các biểu hiện ngộ độc phẩm màu có thể gây rối loạn tiêu hóa, nôn mửa. Với trẻ em, có thể gây nên dị ứng, nổi giác, mẩn đỏ.

Cùng với những chia sẻ trên đây hy vọng bạn sẽ biết cách chọn những loại hạt và bánh mứt thật ngon nhưng cũng thật an toàn cho cả nhà.

Yeutre.vn

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI