Hướng dẫn thủ tục làm giấy khai sinh cho con mới nhất

banner ads

1. Hướng dẫn thủ tục làm giấy khai sinh trực tiếp cho con

Bạn nên tham khảo hướng dẫn về thủ tục làm giấy khai sinh mới nhất để không tốn nhiều thời gian chờ đợi. Sau đây là những điều nên biết và các công việc cần thực hiện.

thủ tục làm giấy khai sinh
Nhiều bậc cha mẹ chưa biết thủ tục làm giấy khai sinh cho con nên tốn nhiều thời gian để thực hiện. Ảnh: Internet

1.1. Hồ sơ đăng ký khai sinh trực tiếp bao gồm những giấy tờ nào?

Theo các công bố của cơ quan nhà nước, để có thể hoàn thành thủ tục làm giấy khai sinh cho bé, bạn cần có đầy đủ hồ sơ, giấy tờ. Trong đó, các loại giấy tờ cần thiết bao gồm:

 • Tờ khai theo mẫu dùng để khai sinh.
 • Các giấy tờ tùy thân của người đi khai sinh gồm chứng minh nhân dân/căn cước công dân, sổ hổ khẩu/sổ tạm trú.
 • Giấy chứng nhận kết hôn của cha mẹ trẻ (nếu có).
 • Giấy chứng sinh, văn bản xác nhận của người làm chứng hoặc giấy cam đoan về việc sinh của trẻ.
 • Biên bản xác nhận của chính quyền nếu trường hợp khai sinh cho trẻ mồ côi.
 • Văn bản chứng minh về việc mang thai hộ nếu trẻ sinh ra do mang thai hộ.

1.2. Làm giấy khai sinh cho con ở cơ quan nào?

Nếu bạn chưa biết ở đâu làm khai sinh cho con thì hãy đến UBND cấp xã nơi mình cư trú để làm thủ tục. Dẫu vậy, trước đó hãy dành chút thời gian tham khảo những lưu ý dưới đây. Việc này giúp bạn tránh được thủ tục làm lại giấy khai sinh bị sai sót hoặc mất thời gian.

UBND cấp xã
UBND cấp xã là cơ quan thực hiện đăng ký khai sinh cho công dân. Ảnh: Internet
 • Đối với bố, mẹ có hổ khẩu thường trú tại địa phương thì đến UBND cấp xã để đăng ký khai sinh cho con.
 • Đối với bố, mẹ chỉ tạm trú tại địa phương thì đến ngay UBND cấp xã nơi đăng ký tạm trú để đăng ký khai sinh cho con.
 • Một số trẻ sinh ra ở Việt Nam nhưng chỉ có bố hoặc mẹ là người Việt Nam, người còn lại là nước ngoài. Lúc này, bố hoặc mẹ người Việt sẽ đăng ký khai sinh cho con ở UBND cấp huyện nơi cư trú của mình.
 • Trẻ được khai sinh tại UBND cấp xã nơi sinh sống thực tế nếu không xác định được nơi cư trú của bố, mẹ.

1.3. Hướng dẫn thủ tục làm giấy khai sinh trực tiếp

Đăng ký khai sinh trực tiếp cần trải qua quá trình thực hiện 4 bước. Đó là:

 • Bước 1: Người đi khai sinh chuẩn bị đầy đủ giấy tờ, hồ sơ và nộp tại nơi đăng ký tư pháp – hộ tịch tại UBND cấp xã.
 • Bước 2: Sau khi tiếp nhận hồ sơ, công chức tư pháp – hộ tịch tiến hành kiểm tra thông tin. Nếu hồ sơ hợp lệ thì sẽ được tiếp nhận. Nếu chưa hợp lệ, công chức tư pháp – hộ tịch sẽ hướng dẫn người đi khai sinh bổ sung, hoàn thiện hồ sơ.
 • Bước 3: Sau khi hồ sơ được tiếp nhận, công chức tư pháp – hộ tịch ghi nội dung khai sinh vào sổ hộ tịch. Lúc này, thông tin về số định danh cá nhân, nội dung khai sinh và sổ khai đăng ký khai sinh được cập nhật đầy đủ. Người đi đăng ký khai sinh cần kiểm tra nội dung giấy khai sinh và sổ đăng ký khai sinh để chắc chắn không có sai sót. Cuối cùng, người đi đăng ký khai sinh phải cùng công chứng tư pháp – hộ tịch ký tên vào sổ đăng ký khai sinh.
 • Bước 4: Giấy khai sinh bản chính được trình lên chủ tịch UBND xã ký. Sau đó, công chức tư pháp – hộ tịch sẽ giao lại giấy này cho người đi đăng ký khai sinh. Bạn có thể yêu cầu thêm bản sao nếu muốn.

2. Hướng dẫn thủ tục làm giấy khai sinh cho con online

Trong thời điểm dịch bệnh hoành hành như hiện nay, bạn cũng có thể thực hiện hủ tục làm giấy khai sinh trực tuyến cho con. Tương tự như khi đăng ký khai sinh trực tiếp, bạn cần phải biết một số điều dưới đây để thực hiện thủ tục làm giấy khai sinh điện tử nhanh chóng.

thủ tục làm giấy khai sinh cho con trực tuyến
Bạn có thể tham khảo thủ tục làm giấy khai sinh cho con trực tuyến. Ảnh: Internet

2.1. Làm khai sinh trực tuyến cần những giấy tờ gì?

Nhìn chung, hồ sơ trong thủ tục làm khai sinh trực tuyến tương tự như khi làm trực tiếp. Sự khác biệt ở đây là các file được gửi dưới dạng hình ảnh chụp từ bản chính các giấy tờ đã nêu. Các hình ảnh đó bao gồm:

 • Hình ảnh chụp từ bản chính giấy chứng sinh của trẻ.
 • Hình ảnh chụp từ bản chính giấy tờ chứng minh nhân thân của cha mẹ, gồm CCCD, CMND.
 • Hình ảnh chụp từ bản chính các giấy tờ chứng minh nơi cư trú của cha mẹ, gồm sổ hộ khẩu, sổ tạm trú.
 • Hình ảnh chụp từ bản chính giấy chứng nhận kết hôn của cha, mẹ.

2.2. Địa chỉ làm giấy khai sinh trực tuyến

Bạn có thể đăng ký khai sinh trực tuyến cho con thông qua 2 cổng thông tin. Đó là https://hotichtructuyen.moj.gov.vnhttps://dichvucong.gov.vn.

 • https://hotichtructuyen.moj.gov.vn là website về hệ thống đăng ký hộ tịch trực tuyến của Bộ Tư Pháp.
 • https://dichvucong.gov.vn là Cổng dịch vụ công quốc gia do Văn phòng Chính phủ chủ quản.

Ngoài ra, nhiều địa phương hiện cũng có cổng dịch vụ công riêng. Tại Hà Nội, bạn có thể truy cập vào https://dichvucong.hanoi.gov.vn/ . Trong khi ở TPHCM, bạn có thể truy cập vào https://dichvucong.hochiminhcity.gov.vn/ . Nếu ở Đà Nẵng, bạn có thể truy cập vào https://dichvucong.danang.gov.vn/ . Cư dân khu vực Đồng Nai cũng có thể đăng ký khai sinh bằng cách truy cập vào https://dichvucong.dongnai.gov.vn/ .

2.3. Hướng dẫn thủ tục làm giấy khai sinh trực tuyến

Tại đây, Yeutre.vn xin chia sẻ cách làm khai sinh trực tuyến qua 2 cổng thông tin là https://hotichtructuyen.moj.gov.vn và https://dichvucong.gov.vn. Bạn có thể tham khảo để thực hiện khai sinh cho con.

Hệ thống đăng ký hộ tịch trực tuyến và Cổng dịch vụ công quốc gia
Hệ thống đăng ký hộ tịch trực tuyến và Cổng dịch vụ công quốc gia giúp công dân đăng ký khai sinh online dễ dàng. Ảnh: Internet

2.3.1. Đăng ký khai sinh qua hệ thống đăng ký hộ tịch trực tuyến

Thực hiện thủ tục làm giấy khai sinh cho con 2022 tại cổng https://hotichtructuyen.moj.gov.vn rất đơn giản. Bạn chỉ cần làm theo hướng dẫn dưới đây:

 • Bước 1: Bạn chuẩn bị đầy đủ hình ảnh các giấy tờ đã nên trước đó.
 • Bước 2: Hãy truy cập vào website https://hotichtructuyen.moj.gov.vn rồi chọn “tỉnh/thành phố” tiếp nhận hồ sơ. Sau khi chọn xong, bạn nhấn chọn “Tiếp tục”.
 • Bước 3: Bạn chọn đăng ký khai sinh mới rồi xác nhận đơn vị giải quyết hồ sơ và chọn “OK”
 • Bước 4: Bạn cần điền thông tin vào tờ khai đăng ký khai sinh theo mẫu và tải lên các hình ảnh về giấy tờ đính kèm.
 • Bước 5: Bạn bấm chọn vào ô “Tôi xin chịu trách nhiệm về lời khai trên” rồi chọn “Tiếp tục”.
 • Bước 6: Bạn kiểm tra, xác nhận thông tin tờ khai rồi tiếp tục. Sau khi hồ sơ được tiếp nhận thành công, mã số đăng ký và thời gian trả kết quả sẽ hiện thị trên màn hình. Hãy theo thời gian này để đến UBND xã nhận kết quả. Khi đi, nhớ mang các giấy tờ liên quan để công chức tư pháp – hộ tịch đối chiếu.
Đăng ký khai sinh qua hệ thống đăng ký hộ tịch trực tuyến
Đăng ký khai sinh qua hệ thống đăng ký hộ tịch trực tuyến không mất quá nhiều thời gian của bạn. Ảnh: Internet

2.3.2. Đăng ký khai sinh qua Cổng dịch vụ công quốc gia

Việc đăng ký khai sinh qua Cổng dịch vụ công quốc gia cũng đơn giản như khi đăng ký qua hệ thống đăng ký hộ tịch trực tuyến. Các bước thực hiện bao gồm:

 • Bước 1: Bạn chuẩn bị đầy đủ hình ảnh về giấy tờ cần có rồi truy cập vào https://dichvucong.gov.vn. Tiếp đến, chọn đăng nhập rồi tìm kiếm từ khóa “đăng ký khai sinh” trong ô tìm kiếm, nhấn “Enter”.
 • Bước 2: Bạn tiến hành chọn cơ quan thực hiện bằng cách chọn “tỉnh/thành phố” rồi đến “quận huyện”, “phường/xã”. Tiếp tục bằng cách nhấn chọn “Đồng ý”.
 • Bước 3: Bạn chọn danh sách dịch vụ công muốn thực hiện, chọn “Nộp trực tuyến”.
 • Bước 4: Bạn điền thông tin và tải giấy tờ theo hướng dẫn, bấm chọn “Tôi xin chịu trách nhiệm trước pháp luật về lời khai trên”. Sau đó, hãy bấm “Tiếp tục” và kiểm tra lại thông tin trước khi hoàn tất.
 • Bước 5: Giống như khi đăng ký qua hệ thống đăng ký hộ tịch trực tuyến, bạn cũng cần đến UBND xã để đối chiếu hồ sơ và nhận kết quả.
đăng ký khai sinh qua Cổng dịch vụ công quốc gia
Việc đăng ký khai sinh qua Cổng dịch vụ công quốc gia được nhiều người thực hiện. Ảnh: Internet

3. Thủ tục làm giấy khai sinh bao lâu thì hoàn thành?

Thông thường, kết quả đăng ký khai sinh dù nộp trực tiếp hay trực tuyến cũng được trả trong ngày. Trong trường hợp hồ sơ nhận sau 3 giờ chiều thì kết quả được trả vào ngày làm việc tiếp theo.

Lệ phí thực hiện tùy thuộc vào từng trường hợp. Trong đó, nếu đăng ký khai sinh không đúng hạn, bạn sẽ phải nộp phí theo mức thu lệ phí do Hội đồng nhân dân cấp tỉnh quy định. Trường hợp miễn lệ phí được áp dụng cho người khai sinh đúng hạn, người thuộc gia đình có công với cách mạng. Người thuộc hộ nghèo hoặc người khuyết tật cũng được miễn lệ phí thực hiện đăng ký khai sinh.

4. Một số lưu ý khi đăng ký khai sinh cho trẻ

Để việc đăng ký khai sinh cho con diễn ra nhanh chóng, bạn cần lưu ý một số điều khi tiến hành đăng ký. Đó là:

 • Trẻ cần được khai sinh trong thời hạn 60 ngày kể từ ngày sinh ra.
 • Luôn chuẩn bị đầy đủ giấy tờ, hồ sơ cần thiết trước khi đến cơ quan thực hiện việc đăng ký khai sinh.
 • Một số trường hợp phải có văn bản ủy quyền hoặc văn bản ủy quyền có công chứng để đi khai sinh cho người khác. Trong trường hợp ông, bà muốn đi khai sinh cho cháu thì cần có giấy ủy quyền không công chứng. Người không có quan hệ với người được khai sinh thì cần có giấy ủy quyền có công chứng. Kèm theo đó, bạn cũng phải có giấy tờ chứng minh nhân thân người được ủy quyền và giấy tờ chứng minh quan hệ với người ủy quyền.
 • Đối với trường hợp đăng ký trực tuyến, bạn nên kiểm tra lịch hẹn trả kết quả để đến UBND xã hoàn thành thủ tục.

Trên đây là hướng dẫn thủ tục làm giấy khai sinh cho con mới nhất. Trong thời buổi dịch bệnh phức tạp, các bậc cha mẹ có lẽ sẽ lo lắng khi làm khai sinh cho con. Tuy vậy, hình thức nộp hồ sơ trực tuyến có thể giúp bớt đi phần nào lo ngại về việc đến nơi đông người. Nhờ đó mà việc làm khai sinh cho con không bị chậm trễ. Chúc mọi người hoàn thành việc khai sinh cho con một cách nhanh chóng, dễ dàng nhất!

Như Nguyễn

Hữu Ích Đáng tin cậy

  CHỦ ĐỀ MỚI