Hướng dẫn cách hút mũi cho trẻ sơ sinh chuẩn như bác sĩ

Hút mũi cho trẻ sơ sinh là thói quen của nhiều mẹ khi con bị ngạt mũi. Tuy nhiên, không phải mẹ nào cũng biết cách hút mũi cho con. Dưới đây là cách hút mũi cho trẻ sơ sinh chuẩn như bác sĩ các mẹ có thể tham khảo:

banner ads

Hướng dẫn hút mũi cho trẻ sơ sinh chuẩn như bác sĩ

Chuẩn bị:

- Dung cụ hút mũi: Các mẹ có thể lựa chọn một trong những loại dưới đây

  • Dạng bầu hút có thể hút ra, hút vào và dùng tay để tạo lực
  • Dạng bầu hút sử dụng miệng để tạo lực, có hình dạng L, loại này khá phổ biến
  • Loại máy sử dụng pin, tiết kiệm lực cho người sử dụng nhưng giá thành khá cao.

- Một chiếc gối cao

- Một khăn bông loại lớn

- Một lọ nước muối sinh lý chuyên dùng nhỏ mũi cho trẻ

Thực hiện:

- Bước 1: Các mẹ cho trẻ nằm trên gối kê cao đầu, cho bé nằm ở tư thế nghiêng để dễ dàng hút mũi. Với những bé hiếu động, mẹ có thể đợi bé ngủ hãy thực hiện việc hút mũi cho trẻ.

- Bước 2: Các mẹ nhỏ khoảng 2 - 3 giọt nước mũi sinh lý vào hốc mũi trẻ. Với cách hút mũi cho trẻ sơ sinh như thế này sẽ giúp niêm mạc mũi giúp quá trình hút dễ dàng hơn và không gây tổn thương cho mũi

- Bước 3: Mẹ nhẹ nhàng đặt một ống hút vào mũi trẻ, ống còn lại dùng miệng hút để đàm nhớt theo đó ra ngoài. Các mẹ hút nhẹ nhàng từng bên một.

- Bước 4: Sau khi hút xong, mẹ dùng tăm bông hoặc giấy ăn làm bấc sâu kèn, đưa vào mũi trẻ để làm khô và hút hết dịch còn sót lại trong mũi.

Những lưu ý về cách hút mũi cho trẻ sơ sinh

- Không nên hút mũi khi trẻ vừa ăn xong vì có thể khiến trẻ bị nôn ói. Thời điểm hút mũi thích hợp nhất là sau khi trẻ ăn được 30 phút hoặc đang ngủ.

- Động tác hút mũi cần nhẹ nhàng nhưng nhanh và dứt khoát.

- Mẹ chỉ nên hút mũi 1 -2 lần/ngày và khi cảm thấy thực sự cần thiết, vì hút nhiều, lựa hút sẽ khiến niêm mạc mũi bé bị tổn thương, giảm chức năng cản bụi, vi khuẩn ở mũi và tình trạng chảy nước mũi càng nặng nề hơn.

- Nếu sau 2 ngày, trẻ vẫn chảy nước mũi, nghẹt mũi nặng, có dịch mủ vàng hay xanh thì nên đưa trẻ đi gặp bác sĩ.

Trên đây là cách hút mũi cho trẻ sơ sinh chuẩn, hy vọng các mẹ có thể hút mũi thành công và giúp con tạm biệt sổ mũi, ngạt mũi.

Yeutre.vn (Tổng hợp)

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI