Lạm dụng máy hút mũi cho bé sơ sinh dễ gây tổn thương niêm mạc mũi

Hút mũi cho trẻ sơ sinh bằng máy hút mũi là thói quen của nhiều bà mẹ khi thấy con có dấu hiệu nghẹt mũi, sổ mũi. Tuy nhiên, việc lạm dụng máy hút mũi cho bé lợi bất cập hại.

Mẹ cần cân nhắc khi hút mũi cho con

1. Nguyên nhân bé hay bị sổ mũi

Theo các bác sĩ nhi khoa, vào mùa đông hoặc thời tiết thay đổi, bé sơ sinh rất hay bị ngạt mũi. Nguyên nhân do sức đề kháng của bé suy giảm, bị virus tấn công, vì vậy, phản ứng bình thường của cơ thể là tống chất đàm nhớt ra ngoài để bảo vệ phổi.

Một số khác bị chảy nước mũi đặc, xanh hay vàng có thể do bị viêm phổi, viêm phế quản, viêm thanh quản... Trong trường hợp này, muốn tống đàm ra khỏi mũi cho trẻ thì cần phải được bác sĩ chỉ định làm vật lý trị liệu.

2. Các bước hút mũi chuẩn cho bé bằng máy hút mũi

Trẻ sơ sinh thường hay bị nghẹt mũi vào mùa lạnh hoặc khi thời tiết thay đổi. Việc hút mũi cho trẻ thực sự cần thiết khi con có nhiều đàm nhớt trong mũi gây khó thở, tắc nghẹt mũi. Một trong những phương pháp hút mũi cho trẻ được sử dụng nhiều nhất là sử dụng máy hút mũi cho bé.

  • Đầu tiên các mẹ nhỏ một vài giọt nước mũi sinh lý vào mũi để làm mềm niêm mạc mũi, giúp cho quá trình hút mũi không bị đau và gây tổn thương niêm mạc.
  • Cho con nằm ghế cao đầu hoặc cho bé nằm nghiêng. Sau đó một đầu ống vào mũi và hút. Tiếp tục với bên còn lại.
  • Sau khi hút xong, cho bé nằm thêm một lúc nữa vì bé có thể ói một chút do một phần chất đàm trong mũi chảy xuống cổ họng.

Các mẹ cũng có thể làm bấc sâu kèn và cho vào mũi để thấm hết dịch trong mũi. Tuy nhiên, cách này có thể khiến bé khó chịu vì gây ngứa mũi. Khi dùng máy hút mũi cho bé, các mẹ nên thực hiện khi bé còn đói hoặc đang ngủ để tránh tình trạng nôn ói.

Với phương pháp sử dùng dụng cụ hút mũi cho bé, bé sẽ hết đàm nhớt tạm thời và dễ thở hơn. Các mẹ nên kết hợp cùng các phương pháp xông hơi hoặc thuốc nam hay thuốc tây (theo sự hướng dẫn của thầy thuốc) để bé nhanh chóng hết bệnh.

3. Lạm dụng máy hút mũi cho bé dễ gây tổn thương niêm mạc mũi

Lạm dụng máy hút mũi có thể làm tổn thương niêm mạc mũi

Bên cạnh những lợi ích mà dụng cụ hút mũi cho bé mang lại, hút mũi cũng gây ra nhiều tác hại khôn lường nếu mẹ không biết cách sử dụng hoặc sử dụng quá thường xuyên từ 4 - 5 lần/ngày. Theo các bác sĩ chuyên khoa, nếu sử dụng nhiều lần trong ngày sẽ khiến niêm mạc mũi bé bị tổn thương, mũi sẽ khô, dễ chảy máu và không cản được các chất bụi bẩn vào cơ thể qua đường thở.

Chưa kể, nếu mua phải máy hút mũi em bé kém chất lượng có thể khiến quá trình hút mũi không thuận lợi, ảnh hưởng tới tâm lý, sức khỏe và niêm mạc mũi của trẻ.

Vì vậy, các mẹ chỉ nên sử dụng máy hút mũi cho bé khoảng 1 - 2 lần/ngày, sử dụng từ 2 - 3 ngày, nếu bé vẫn bị đàm nhớt ở mũi thì nên đưa bé đi gặp bác sĩ chuyên khoa để tìm ra nguyên nhân và điều trị kịp thời.

Yeutre.vn (Tổng hợp)

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI