Vì sao lại có hiện tượng này, các bác sĩ sản khoa Mỹ đã khuyên các mẹ Mỹ nên làm gì để giảm tải tình trạng ốm nghén? Cùng theo dõi bài viết dưới đây nhé.
1. Vì sao bà bầu ốm nghén khi mang thai?
Cảm giác ốm nghén mà chị em thường gặp khi mang thai là khó chịu ở bụng, kèm theo dấu hiệu nôn ọe liên tục, đầy hơi, chóng mặt, mệt mỏi, đau đầu. Thông thường, triệu chứng này sẽ xuất hiện ở tuần thứ 4 - 6 thai kỳ hoặc muộn hơn ở tuần 8 -12 thai kỳ.
Nguyên nhân chính của hiện tượng này là do nội tiết tố HCG - một trong những thủ phạm gây ốm nghén nặng ở bà bầu. Khi mang thai, lượng HCG trong cơ thể phụ nữ tăng lên gấp đôi bình thường vì vậy chị em lúc nào cũng cảm thấy buồn nôn, ợ chua, mệt mỏi, khó chịu... Đặc biệt, mức độ HCG cũng là dấu hiệu báo tuổi thai nhi và tình trạng phát triển trong bụng trẻ.
Ngoài ra, một nguyên nhân khác cũng được cho là nguyên nhân chính khiến bà bầu ốm nghén, đó là lượng progesterone tăng lên đáng kể để hỗ trợ sự phát triển của phôi thai. Tương tự, lượng progesterone tăng lên ở dạ dày khiến bà bầu luôn có cảm giác đầy hơi ợ chua, và nôn ói.
Một số phụ nữ thậm chí còn bị ốm nghén do hội chứng HG. Đây là hội chứng hiếm gặp ở phụ nữ khi mang thai, tuy nhiên nếu bạn bị ốm nghén do HG bạn sẽ cảm thấy vô cùng mệt mỏi, không thể ăn uống, kiệt sức, tổn thương gan thận, thậm chí nguy hiểm đến tính mạng của trẻ.
2. Mẹ Mỹ đã làm gì để giảm tần suất ốm nghén khi mang thai?
Mặc dù ốm nghén là điều hầu hết bà bầu nào cũng trải qua, tuy nhiên, bạn hoàn toàn có thể giảm bớt sự mệt mỏi, khó chịu và hạn chế được ốm nghén. Các bà mẹ tại Mỹ đã được các bác sĩ sản khoa đưa ra một số lời khuyên sau để giảm triệu chứng ốm nghén khi mang thai, giúp thai kỳ khỏe mạnh hoàn toàn, các mẹ hãy tham khảo nhé.
- Bổ sung thực phẩm nhiều tinh bột, bột đường như ngũ cốc, bánh mì, khoai tây... các loại thực phẩm này chứa nhiều năng lượng, giảm đi cảm giác mệt mỏi, thèm ăn trong quá trình mang thai.
- Ăn các món lạnh khi mang thai sẽ giúp giảm các giác ốm nghén. Nên tránh các món ăn nóng hay ấm vì chúng làm cho bạn dễ nghén hơn.
- Chia nhỏ bữa ăn trong ngày để không no quá khiến cho dạ dày bị đầy và dễ nôn ói thức ăn.
- Luôn uống đủ nước để cung cấp nước đầy đủ cho cơ thể. Trong trường hợp khẩn cấp cần phải đi cấp cứu và truyền nước. Do đó, bà bầu đừng quên các loại nước uống tốt cho thai kỳ như sinh tố, nước canh, nước trái cây...
- Sử dụng thêm vitamin B6 và kẽm, bởi đây là hai loại vitamin an toàn cho phụ nữ có thai và giảm triệu chứng ốm nghén tới 80%.
- Mẹ bầu nên nghỉ ngơi thường xuyên hoặc có thể bấm huyệt để giảm hội chứng ốm nghén. Bạn có thể tự bấm huyệt P - 6 trên cổ tay. Vị trí huyệt cách cổ tay khoảng 3 đốt ngón tay và nằm giữa 2 đường gân. Thực hiện phương pháp bấm huyệt đều đặn 3 phút mỗi ngày sẽ giúp giải phóng tình trạng căng thẳng của cơ bắp, lưu thông máu và giảm các triệu chứng buồn nôn ngay lập tức.
Yeutre.vn (Tổng hợp)